Vững vàng thương hiệu SGC

12:00:00 AM | 25/9/2013

Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Điểm đến của các nhà đầu tư


Hội tụ đủ những yếu tố cần có của một khu công nghiệp (KCN) hiện đại, KCN Cái Mép do SGC làm chủ đầu tư được đánh giá là một trong những địa điểm lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi tìm cơ hội đầu tư tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Được thành lập vào năm 2002, KCN Cái Mép có tổng diện tích 670ha, nằm trọn trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc 2 xã Tân Phước và Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cách TP. Hồ Chí Minh 70km và TP. Vũng Tàu 40km, đồng thời kết nối với các tuyến đường huyết mạch quốc gia và là cửa ngõ thông thương với các tỉnh ven biển trong nước, KCN Cái Mép đã và đang tạo nên một sức hút quan trọng đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt, với lợi thế tiếp giáp hệ thống cảng nước sâu quốc gia có thể tiếp nhận tàu có tải trọng đến 80.000DWT, khoảng cách từ KCN đến một số bến cảng như: Cảng Tân Cảng Cái Mép, Cảng Interflour, Cảng Sài Gòn Mới (liên doanh với Đan Mạch), Cảng Sài Gòn Mới (liên doanh với Mỹ), Cảng Gemadept, Cảng vốn ODA Nhật Bản... chưa đến 2km, KCN Cái Mép còn có điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian, giảm tối đa chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây được xem là một thế mạnh vượt trội, riêng có của KCN Cái Mép so với các KCN trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng, bố trí hợp lý các cảng chuyên dùng như: Cảng bột mì Interflour, Cảng xăng dầu LPG, Cảng xăng dầu Petec, Cảng xăng dầu Cái Mép… có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 110.000DWT bên trong KCN cũng góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa.

Song song đó, hệ thống giao thông nội bộ trong KCN cũng được quy hoạch theo chuẩn với các loại đường 31m, 24m và 19,5m; toàn hệ thống giao thông nội bộ này được nối liền với hệ thống cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải và Quốc lộ 51 (TP. Hồ Chí Minh – Vũng Tàu). Riêng khu vực Tây Nam KCN Cái Mép giáp sông Cái Mép và sông Thị Vải, nối liền ra biển sẽ là nơi đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu lưu thông hàng hòa bằng đường thủy. Trong KCN còn có bố trí ga đường sắt TP. Hồ Chí Minh – TP. Biên Hòa – TP. Vũng Tàu cùng nhiều tiện ích khác như: hệ thống viễn thông, điện, nước, khí gas; dịch vụ ngân hàng, bưu điện, hải quan, công an, bảo vệ… nhằm đảm bảo tiện ích cao nhất cho các nhà đầu tư. Hệ thống cấp thoát nước, xử lý môi trường đều tuân theo các chuẩn mực, quy định nghiêm ngặt của cơ quan chức năng.

Không những vậy, để hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư, Ban Quản lý KCN Cái Mép còn đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Theo đó, bên cạnh việc được hỗ trợ các thủ tục hành chính như xin cấp giấy chứng nhận đầu tư một cửa, khai thuế, hải quan..., các dự án thuê đất tại KCN Cái Mép còn được hưởng ưu đãi với mức thuế suất 20% thu nhập chịu thuế trong 10 năm kể từ khi dự án bắt đầu hoạt động và 25% cho các năm tiếp theo. Dự án đầu tư được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 4 năm tiếp theo. Doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu đối với các trang thiết bị máy móc tạo thành tài sản cố định mà trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng...

Với vị trí đắc địa trên, cùng hệ thống hạ tầng hoàn thiện và mạng lưới dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, KCN Cái Mép có thể tiếp nhận nhiều dự án đầu tư trong các lĩnh vực khác nhau, nhất là các ngành công nghiệp nặng cần có cảng chuyên dụng như: xăng dầu, khí đốt, hóa chất, luyện kim; công nghiệp nhẹ, cơ khí chế tạo, sửa chữa tàu thuyền, chế biến nông sản và thực phẩm... Tính đến thời điểm hiện nay, tại KCN Cái Mép đã có 10 nhà đầu tư thuê đất với tổng diện tích khoảng 150ha, trong đó có thể kể đến các dự án tiêu biểu như: Nhà máy xay xát bột mì Interflour Việt Nam, Nhà máy Khí hóa lỏng LPG, Dự án Condensate... Và mới đây nhất, ngày 05/06/2013, tại KCN Cái Mép thuộc huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ khởi công công trình Nhà máy sản xuất hợp chất Zirconium Việt Nam do Công ty CP Hóa chất hiếm Việt Nam (VRec) làm chủ đầu tư. Đây là dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên đầu tư vào KCN Cái Mép và là dự án sản xuất đất hiếm đầu tiên tại Việt Nam. Dự án Nhà máy sản xuất hợp chất Zirconium có quy mô 4ha, tổng mức đầu tư 1.030 tỷ đồng, chuyên sản xuất, chế biến sâu quặng Zircon để sản xuất Metasilicate và các loại hợp chất Zirconium. Có thể nói, việc một doanh nghiệp uy tín của Nhật Bản như VRec chọn KCN Cái Mép làm địa điểm đầu tư được xem như một minh chứng cụ thể nhất về sự hấp dẫn của KCN đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chia sẻ khó khăn với mong muốn hợp tác đầu tư có hiệu quả

Chia sẻ về những khó khăn hiện nay, ông Nguyễn Văn Khởi -Tổng giám đốc SGC nhấn mạnh:Trước những khó khăn thách thức của nền kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp cần có những đổi mới phù hợp để tồn tại và phát triển. Trong đó, phát huy năng lực cốt lõi của các doanh nghiệp và những chiến lược kinh doanh bền vững sẽ là những bước đi vững chắc cho các doanh nghiệp trong thời gian tới. Về phía SGC tiếp tục thực hiện mạnh mẽ quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp, trong đó tập trung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Tập trung nâng cao năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường bao gồm thị trường trong và ngoài nước, trong đó đặc biệt chú ý tới các thị trường mới, giàu tiềm năng. Xây dựng và thiết lập hệ thống liên doanh, liên kết. Xây dựng, rà soát và có cơ chế giám sát chặt chẽ hệ thống các định mức chi phí trong quá trình sản xuất kinh doanh, cắt giảm các chi phí không cần thiết”.

Bàn về hợp tác với các đối tác nước ngoài, ông Nguyễn Văn Khởi cởi mở cho biết: “SGC luôn trân trọng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam cùng hợp tác đầu tư các lợi thế về lĩnh vực xây dựng..Trong thời gian qua hoạt động kinh doanh của SGC với những kết quả đã đạt được đã nói lên một doanh nghiệp năng động và thích ứng nhanh. Cụ thể, với diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế trong và ngoài nước thời gian gần đây nhưng hoạt động kinh doanh của SGC trong năm 2012 vừa qua và những tháng đầu năm 2013 vẫn ổn định và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thời gian tới, SGC sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực chính được xem là thế mạnh như: Tổng thầu xây dựng và thi công xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, thủy điện, hàng không, bưu điện, thương mại, công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị và khu công nghiệp; kinh doanh theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực…và sẽ cố gắng hết sức để làm đối tác với các nhà đầu tư quốc tế có tâm và có tầm trong những lĩnh vực trên. Ngoài ra, SGC luôn tôn trọng các đối tác của mình, đảm bảo hợp tác lâu dài, bền vững để cùng nhau phát huy thế mạnh trong các lĩnh vực hoạt động kinh doanh và tuyệt đối tuân thủ các quy định của luật pháp Việt Nam và quốc tế. Với phương châm hợp tác, đầu tư của SGC là: “Vì sự phát triển bền vững và lợi ích của các bên”.

Văn Lượng

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.