Vietsovpetro – Xứng danh “Anh cả” của ngành dầu khí

3:09:44 PM | 13/11/2013

Hành trình hơn 30 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu cũng chính là chặng đường Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) tự tin ghi dấu ấn qua bảng thành tích “vàng” cùng những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Vietsovpetro hôm nay tự hào trở thành đơn vị khai thác dầu khí lớn nhất Việt Nam; là cánh chim đầu đàn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.

“Nở hoa” trong gian khó

Trong niềm tự hào những thành tựu nổi bật ngày hôm nay, vẫn khó có thể hình dung hết khó khăn, gian khổ của những ngày đầu mới thành lập Liên doanh. Ban đầu, Vietsovpetro chỉ có 168 CBCN; hầu hết trang thiết bị, kỹ thuật và công nghệ đều phải nhập khẩu và do các chuyên gia Liên Xô (cũ) đảm nhiệm. Tuy nhiên với tinh thần không gì là không thể, đạp chông gai thách thức để đi tới, tập thể lãnh đạo và CBCNV Vietsovpetro với nhiệt huyết tràn trề đã phát huy tinh thần đoàn kết vượt khó, học hỏi làm chủ công nghệ, kỹ thuật và đánh dấu những mốc son phát triển vượt bậc trong lĩnh vực khai thác dầu khí. Đến nay, Vietsovpetro đã có đội ngũ lao động trên 7000 cán bộ khoa học, kỹ thuật; tất cả đều có trình độ chuyên môn cao, đủ năng lực đảm đương toàn bộ khâu tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí không chỉ của Vietsovpetro mà của cả ngành Dầu khí.

Với cơ sở vật chất ngày càng hiện đại, đồng bộ cả trên bờ và ngoài biển, Vietsovpetro đã mở rộng phạm vi hoạt động cả chiều rộng lẫn chiều sâu, vươn ra một số nước trên thế giới. Hơn 30 năm hoạt động, Vietsovpetro đã khảo sát hàng chục nghìn km tuyến địa chấn, đã khoan 386 giếng, gồm 61 giếng khoan tìm kiếm - thăm dò và 325 giếng khoan khai thác. Tại 2 mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng đã xây dựng hơn 40 công trình biển, trong có các công trình chủ yếu gồm: 12 giàn khoan - khai thác cố định, 14 giàn nhẹ, 2 giàn công nghệ trung tâm, 2 giàn nén khí, 4 giàn duy trì áp suất vỉa, 4 tàu chứa dầu. Tất cả các công trình được kết nối thành một hệ thống đường ống ngầm nội mỏ, liên mỏ dài hơn 400km.

Bên cạnh đó, trong công tác nghiên cứu khoa học, Liên doanh Vietsovpetro đã phát hiện 7 mỏ dầu có giá trị thương mại và nhiều cấu tạo chứa dầu, trong đó đặc biệt mỏ Bạch Hổ là mỏ lớn nhất, trữ lượng dầu tập trung chủ yếu ở tầng đá móng Granit, là hiện tượng chưa từng gặp ở hơn 400 mỏ đã phát hiện cho đến nay và hơn 50 bể trầm tích tại khu vực vành đai Tây Bắc cung Thái Bình Dương…Việc Vietsovpetro phát hiện dầu từ tầng đá móng (nơi trước đây được cho là không có dầu) với trữ lượng lớn đã tạo ra một bước ngoặt trong lịch sử phát triển của ngành dầu khí Việt Nam, đưa Việt Nam với ngành Dầu khí non trẻ đứng vào hàng thứ 3 trong các nước khai thác và xuất khẩu dầu thô của khối ASEAN; đồng thời tạo ra sức hút đối với các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới vào đầu tư tìm kiếm - thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam.

Điều có ý nghĩa quan trọng về khoa học và kinh tế là Vietsovpetro đã nghiên cứu, tìm ra những giải pháp kỹ thuật và công nghệ phù hợp để khai thác dầu từ tầng móng với những đặc trưng địa chất phức tạp mà trên thế giới chưa từng có các mô hình tương tự. Bên cạnh nhiệm vụ chính, Vietsovpetro còn thực hiện nhiều công trình khai thác dầu khí cho các công ty dầu khí khác và các công trình trọng điểm quốc gia như đường ống PM3 - Cà Mau…

Ngoài ra, thành công ấn tượng nhất phải kể đến của Vietsovpetro là đã triển khai xây lắp thành công các giàn khai thác ở vùng nước sâu, xa bờ (trên 100m nước) cho các mỏ Đại Hùng, Hải Thạch, Mộc Tinh; khẳng định năng lực của Vietsovpetro trong lĩnh vực xây dựng công trình biển. Giai đoạn 2009-2012, trong 4 năm liền, nhờ tích cực đẩy mạnh công tác thăm dò, tận thăm dò ở Lô 0-91 và tích cực bổ sung các giếng mới vào khai thác, Vietsovpetro đã duy trì liên tục trong 4 năm sản lượng đạt trên 6 triệu tấn. Đây là con số rất đáng ghi nhận của tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro đã không nản lòng, không buông xuôi trước nhiều khó khăn, thử thách. Như vậy, tính từ năm 1986, thời điểm khai thác tấn dầu đầu tiên đến tháng 10/2013, Vietsovpetro đã khai thác được 206,8 triệu tấn dầu thô, đạt doanh thu trên 66 tỷ USD và nộp ngân sách Nhà nước trên 41,8 tỷ USD.

Xây thương hiệu bằng những giá trị riêng

Bên cạnh hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, những giá trị xác thực góp phần dựng xây nên thương hiệu Vietsovpetro nói chung và văn hóa Vietsovpetro nói riêng còn thể hiện rõ nét trong các hoạt động an sinh xã hội; quan tâm xây dựng môi trường lao động an toàn, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Trên cơ sở nhận thức rõ mọi thành quả Vietsovpetro gặt hái được đều được viết nên bởi trí tuệ, mồ hôi và cả xương máu của người lao động, nên Liên doanh rất chú trọng chăm lo nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động. Làm việc tại Vietsovpetro, người lao động không chỉ được đảm bảo tốt đời sống vật chất mà cả những giá trị tinh thần cũng luôn được chú trọng. Liên doanh đã xây dựng các thiết chế văn hóa khá đồng bộ như Khách sạn Vietsovpetro tại Đà Lạt, Khu nghĩ dưỡng Vietsovpetro tại Xuyên Mộc, Trung tâm Văn hóa thể thao Tiểu khu 2… phục vụ cho hàng nghìn CBCNV. Những người lao động sau khi đi biển về có nơi nghỉ dưỡng, thư giãn hồi phục sức khỏe sau 15 ngày lao động căng thẳng; tham gia các môn thể thao như bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, bơi lội, tennis...; tạo điều kiện để mọi người giao lưu, học hỏi. Ngoài ra, trên các công trình biển của Vietsovpetro đều có một phòng văn hóa, sân chơi bóng bàn, sân bóng chuyền…

Làm việc trên các công trình biển trong ngành dầu khí, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Vietsovpetro càng xác định rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác an toàn lao động. Chính vì vậy, Liên doanh đã chủ động xây dựng mạng lưới an toàn - vệ sinh viên đều rộng khắp các cơ sở, thường xuyên phổ biến các quy định về an toàn lao động cho người lao động. Ngoài ra, Trung tâm Y tế Vietsovpetro cũng tiến hành khám sức khỏe định kỳ cho CBCNV, đảm bảo chất lượng, không xảy ra sai sót chuyên môn, đảm bảo an toàn vệ sinh trên các công trình biển, cấp cứu kịp thời ngoài giàn khoan. Phó Tổng Giám đốc Vietsovpetro Vũ Nam Cường khẳng định: “Mỗi nỗ lực, mỗi việc làm của Vietsovpetro vì quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, tuy giá trị vật chất chưa hẳn là lớn nhưng bằng tất cả sự quan tâm chân thành, Vietsovpetro luôn quan tâm động viên tinh thần người lao động, từ đó nâng cao hiệu quả của công tác sản xuất, kinh doanh”.

Không những chỉ đảm bảo chăm lo đời sống của người lao động, Vietsovpetro còn là “cái nôi” đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật đủ mạnh để giải quyết toàn bộ khâu tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí không chỉ của Vietsovpetro mà của cả ngành dầu khí Việt Nam và luôn đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, vì hạnh phúc cộng đồng. Hằng năm, hai Chính phủ đồng ý cho Vietsovpetro trích ra 3 triệu USD làm công tác an sinh xã hội để xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương, hỗ trợ các địa phương gặp nhiều khó khăn. 50% số tiền trên thực hiện theo điều phối chung của Tập đoàn. Đặc biệt, hằng năm, người lao động Vietsovpetro đóng góp 4 ngày lương, với tổng số tiền khoảng 8-10 tỷ đồng để phục vụ công tác an sinh xã hội như hỗ trợ các Quỹ “Xóa đói giảm nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Tương trợ Dầu khí”, quỹ “Tương trợ Vietsovpetro” nhằm hỗ trợ những người lao động của Ngành, của Vietsovpetro gặp khó khăn, phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, Quỹ “Vì thế hệ trẻ”, Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” cùng các hoạt động từ thiện khác.

Với những thành quả lao động xuất sắc, Vietsovpetro vinh dự hai lần được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác của hai Nhà nước. Những phần thưởng cao quý này không chỉ ghi nhận sự phấn đấu, nỗ lực lao động sáng tạo không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và tập thể CBCNV Vietsovpetro trong những năm qua mà còn là động lực lớn lao thúc đẩy Liên doanh tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Cường bộc bạch: "Thành công của Vietsovpetro hôm nay là thành công của một đơn vị luôn biết phát huy cao độ tinh thần tập thể, đoàn kết nhất trí, chung sức chung lòng, không ngừng tìm tòi học hỏi và vươn lên làm chủ công nghệ của các thế hệ CBCNV Vietsovpetro để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”. Chặng đường hơn 30 năm dựng xây và phát triển tuy không quá dài song cũng đủ để tập thể CBCNV Vietsovpetro lập nên những kỳ tích mang dấu ấn lịch sử. Từ một đơn vị mới thành lập với cơ sở vật chất thiếu thốn, đội ngũ nhân lực ít ỏi, Vietsovpetro hôm nay mạnh mẽ vươn vai trở thành đơn vị khai thác dầu khí lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi tự hào với những gì mình làm được và vững tin đi lên bằng chính sức mình, phấn đấu gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, xứng đáng là "người anh cả" trong đại gia đình Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam anh hùng".

Anh Đào