Bảo hiểm nông nghiệp: Vẫn khó

10:11:44 AM | 15/11/2013

Sau gần 2 năm triển khai thí điểm loại hình bảo hiểm nông nghiệp, tại Hội thảo “Bảo hiểm nông nghiệp Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế” được Viện chính sách chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) tổ chức sáng 13/11/2013 tại Hà Nội, vẫn còn nhiều lời than khó làm.

Chẳng hạn, việc xác định mức độ thiệt hại làm cơ sở cho việc bồi thường vẫn chưa thống nhất đối với cùng một loại nông sản. Cũng là cây lúa nhưng khi lấy năng suất trung bình của địa phương làm căn cứ đánh giá thiệt hại thì vẫn có trường hợp người dân thiệt hại thực tế nhưng không được đền bù. Lý do vì nhiều xã quá rộng, điều kiện, đặc điểm các vùng ruộng đồng trong xã khác biệt lớn, năng suất các cánh đồng chênh lệch nhau lớn nên cách tinhd toán thiệt hại như trên dẫn đến có những trường hợp người dân tham gia bảo hiểm bị thiệt thòi.

Do thiếu văn bản hướng dẫn nên thủ tục quy trình bồi thường bảo hiểm nông nghiêp (BHNN) cho nông dân bị kéo dài.

Có những trường hợp để xác định nguyên nhân một con bò chết cần tới 5 chữ ký của các bên liên quan trong đó có cả chủ tịch xã mặc dù nhiều người trong số họ họ không có chuyên môn về thú y. Một điểm khác là quy trình bồi thường BHNN cho các hộ nông dân thường kéo dài. Tại Bạc Liêu rủi ro tới 10 tháng sau người nuôi tôm mới nhận được tiền bồi thường - TS Trần Công Thắng, Trưởng ban Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược thuộc IPSARD cho biết.

Theo số liệu được vị đại diện Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết: Tính đến ngày 31-8-2013 đã có 316.545 hộ nông dân tham gia BHNN. Tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc đạt 339.576 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị được bảo hiểm là 6.434,1 tỷ đồng và tổng số tiền bồi thường thực trả đạt 588,5 tỷ đồng.

Có 3 doanh nghiệp bảo hiểm tham gia chương trình thí điểm này là Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh và Tổng Công ty Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam. Trong đó Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt chiếm khoảng 2/3 doanh số cả về số hộ tham gia, tổng giá trị bảo hiểm, doanh thu và giá trị bồi thường….

Ngày 1/3/2011 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 315/QĐ-TTg về việc thí điểm thực hiện bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011 - 2013 tại 20 tỉnh, với 7 nhóm sản phẩm nông nghiệp. Trong đó: thực hiện bảo hiểm đối với cây lúa tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp.

Bảo hiểm đối với trâu, bò, lợn, gia cầm tại: Bắc Ninh, Nghệ An, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Định, Bình Dương và Hà Nội; Bảo hiểm đối với nuôi trồng thủy sản cá tra, cá ba sa, tôm sú, tôm chân trắng tại: Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau.

Do BHNN gặp rủi ro cao, nhất là ngành thủy sản, và doanh thu từ bảo hiểm chỉ chiếm 0.02% tổng doanh thu bảo hiểm nên các công ty bảo hiểm không mặn mà với hoạt động tái bảo hiểm. Năm 2012 Chính phủ quyết định tăng phí BH với ngành thủy sản lên 41% và giảm 10% chi phí quản lý với doanh nghiệp BH nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tham gia BHNN. Dù vậynhững khó khăn trong BHNN vẫn là hiện hữu khiến các doanh nghiệp có tâm lý muốn rút khỏi thị trường này.

Trước thực tế đó, IPSARD đang nỗ lực nghiên cứu hòng tháo gỡ khó khăn và động viên các doanh nghiệp bám thị trường. IPSARD hiện đang được Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha tại Việt Nam (AECID) giúp thực hiện dự án Hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý rủi ro BNHH thông qua liên kết công tư nhằm nâng cao năng lực quản lý BHNN và phát triển liên kết công tư (PPP). Từ dự án này, Việt Nam sẽ học hỏi kinh nghiệm quản lý BHNN của Tây Ban Nha để góp phần hoàn thiện khung chính sách và đưa vào áp dụng từ năm 2015.

Nguyễn Thanh

Sự kiện sắp tới