Tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS: Hiệu quả từ chính sách

3:20:36 PM | 2/12/2013

Quý IV/2013, thị trường BĐS đang có những chuyển biến tích cực, các giao dịch đang ngày một nhiều hơn, đặc biệt trong phân khúc trung bình, điều này chứng tỏ các giải pháp, chính sách của Chính phủ Việt Nam nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Bên cạnh đấy, dự thảo Luật Xây dựng sửa đổi đang được Quốc hội xem xét với những thay đổi căn bản về thị trường sẽ giúp hoạt động đầu tư xây dựng ngày một hiệu quả hơn.

Đưa sản phẩm về giá trị thực

Thị trường BĐS bắt đầu trầm lắng và đi xuống từ cuối năm 2010 cho tới nay đã gần 2 năm đang khiến thị trường lao đao hơn bao giờ hết. Ở tất cả các phân khúc, từ bình dân tới cao cấp đều giảm giá mạnh. Có những dự án mức giảm hiện đã tới gần 60% so với giai đoạn thị trường còn phát triển, có những thời điểm tình trạng bán tháo trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, thị trường đang dần trở nên ổn định hơn, giá cả mặc dù không tiếp tục giảm mạnh nữa nhưng đã bắt đầu đi ngang.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá, trong những tháng gần đây, thị trường BĐS đang có những bước chuyển động tích cực. Giao dịch tăng ở phân khúc nhà ở giá thấp. Thậm chí, theo đại diện nhiều sàn giao dịch, phân khúc này hiện đang khan hàng bởi nguồn cung đang cạn dần.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, thị trường BĐS vẫn sẽ còn rất nhiều khó khăn do những ảnh hưởng từ nền kinh tế tác động đến.

Giá BĐS giảm mạnh đã bộc lộ khá nhiều nhược điểm của thị trường mà trước đó rất khó nhận ra. Trong thời kỳ thị trường BĐS vẫn còn phát triển mạnh giá các sản phẩm BĐS được đẩy lên khá cao so với giá trị thực, chính vì thế, khi nền kinh tế gặp khó khăn và tác động trực tiếp tới thị trường thì các sản phẩm BĐS buộc phải giảm giá và hiện nay, giá các sản phẩm BĐS đang được đẩy về tới giá trị thực của nó.

Bên cạnh những chính sách khuyến mại mà chủ đầu tư đưa ra để kích cầu thì chủ đầu tư còn phải tiết giảm những chi phí không cần thiết đặc biệt là những vật liệu cao cấp đã được thay bằng những vật liệu sản xuất trong nước. Các dịch vụ phục vụ cho khu chung cư cũng được giảm bớt so với yêu cầu đầu tư ban đầu…

Tích cực hỗ trợ người dân

Với quyết tâm khôi phục lại thị trường BĐS, từng bước khôi phục nền kinh tế, ngay từ đầu năm 2013 Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi chỉ 6%/năm để cho vay hỗ trợ nhà ở. Trong đó, 20.000 tỷ đồng được dành để hỗ trợ người dân có thu nhập thấp vay mua nhà để cải thiện chỗ ở. Rất nhiều cơ hội đã đến với các hộ gia đình, tuy nhiên, việc giải ngân nguồn vốn ưu đãi này quá chậm khiến cho những chuyển biến của thị trường vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng đề ra.

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, muốn giải ngân nhanh gói tín dụng ưu đãi này thì cần phải có nhiều nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2 và với quy mô diện tích dưới 70m2.

Nhu cầu về nhà ở của người dân hiện vẫn còn rất lớn, đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở giá rẻ. Theo ước tính hiện cả nước cần khoảng hơn 1 triệu căn hộ, riêng nhu cầu của Tp HCM là khoảng 130.000 căn, Hà Nội khoảng 115.000 căn. Theo lý giải của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Chiến lược Nhà ở Quốc gia mới được triển khai thực hiện và việc phát triển nhà ở xã hội là một quá trình dài hạn chứ không thể hoàn thành ngay trong ngắn hạn.

Mặc dù nhu cầu còn rất lớn nhưng về phía các chủ đầu tư, do vẫn mải mê với phân khúc cao cấp, là phân khúc có tỷ lệ lãi lớn nên đã “bỏ rơi” phân khúc nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên hiện nay thủ tục giải ngân gói 30.000 tỷ đồng khá phức tạp khiến nhiều người dân mặc dù rất có nhu cầu mua nhà nhưng vẫn cảm thấy nản.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng không thể lấy lý do vì phải làm chặt mà làm chậm quá trình giải ngân nguồn vốn này. Bởi vậy, người dân có nhu cầu và đã đủ tiêu chuẩn mua nhà thì phải được hỗ trợ.

Giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng cần phải phối hợp với hệ thống ngân hàng và các địa phương, phải vào cuộc để giảm thiểu những thủ tục không cần thiết và hỗ trợ người dân để xác nhận điều kiện được mua nhà một cách thuận lợi nhất.

Điều chỉnh ở cấp quản lý

Năm 2013, ngành Xây dựng cũng đã thiết lập được các khung pháp lý, trong đó có những vấn đề rất được xã hôi quan tâm như Nghị định 11 về quản lý phát triển đô thị, Nghị định 15 về quản lý chất lượng công trình xây dựng và tiêu biểu là dự thảo Luật xây dựng sửa đổi, đây được xem là bộ luật xương sống bao trùm mọi lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, trong thời gian vừa qua, công tác đầu tư xây dựng đã đạt được những kết quả rất tích cực, nhưng bên cạnh đó, tình trạng thất thoát, lãng phí vẫn chưa được khắc phục một cách triệt để và đang là một vấn đề nhức nhối.

Điều này được phản ánh một cách rõ nét qua thị trường BĐS, việc buông lỏng quản lý khiến cho một thời gian dài thị trường phát triển một cách tự phát, phong trào dẫn đến tình trạng có phân khúc thì dư thừa sản phẩm, có phân khúc thì cầu vẫn lớn hơn cung. Bên cạnh đó là hàng loạt dự án treo, đầu tư dàn trải dẫn đến nợ đọng trong xây dựng, các dự án đạt chất lượng thấp và xảy ra thất thoát.

Những tồn tại trên được người đứng đầu ngành xây dựng chỉ ra là do chất lượng quy hoạch chưa cao, kế hoạch chưa phù hợp. Bên cạnh đấy, công tác quản lý Nhà nước liên quan đến đầu tư xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư đến quá trình thực hiện, nghiệm thu bàn giao… vẫn còn nhiều khe hở chưa được giải quyết.

Lương Tuấn