Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Điểm đến
Thứ 4, 23/1/2019
Nơi hội tụ “Văn minh sông nước Mêkông”
3:24:39 PM | 2/12/2013

Năm 2014 đánh dấu 10 năm thành phố Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là chặng đường ghi dấu sự chuyển mình mạnh mẽ, tăng tốc phát triển lên tầm cao mới của ngành du lịch Cần Thơ.

Những con số ấn tượng

Trong giai đoạn 2006-2012, mức tăng trưởng bình quân của khách lưu trú tại Cần Thơ là 12%/năm; trong đó khách quốc tế năm 2006 là 121.221 lượt và năm 2012 là 190.116 lượt, tăng 57% trong vòng 6 năm, tăng bình quân giai đoạn này là 5%/năm.

Doanh thu ngành du lịch thành phố Cần Thơ cũng tăng khá nhanh: từ 271 tỷ đồng năm 2006 đến 851 tỷ đồng năm 2012; tăng gấp 3 lần trong 6 năm (tăng bình quân giai đoạn này là 19%). Năm 2006, ngành du lịch đã tạo việc làm cho hơn 2.010 người; đến năm 2012, số lao động trong các doanh nghiệp du lịch tăng lên 3.104 người, trong đó có trên 50% lao động đã qua đào tạo nghiệp vụ du lịch.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cần Thơ cho biết: Sở dĩ có được sự chuyển biến trên là nhờ trong những năm qua, với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân, bộ mặt thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới. Ngày càng có nhiều công trình văn hoá, di tích lịch sử, khu du lịch được đầu tư, tôn tạo như: tượng đài Bác Hồ tại bến Ninh Kiều, Mộ Thủ Khoa Nghĩa, di tích chiến thắng Ông Hào, mộ nhà thơ Phan Văn Trị…Đây là những công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về mặt tinh thần của nhân dân, tăng thêm điểm đến tham quan của khách du lịch khi đến Cần Thơ. Cảnh quan môi trường được quan tâm đầu tư với các công trình công viên sông Hậu, công viên hồ Xáng Thổi, công viên Bến Ninh Kiều… Những thay đổi tích cực về diện mạo thành phố đã tăng sức hấp dẫn cho du lịch Cần Thơ.

Phát huy thế mạnh du lịch sông nước

Có thể nói, hoạt động nổi trội nhất của du lịch Cần Thơ là du lịch sông nước, ước tính có đến 70% số khách đến tham quan Cần Thơ tham gia tour sông nước. Hai chợ nổi được du khách yêu thích là chợ nổi Cái Răng và chợ nổi Phong Điền. Du khách đi chợ nổi thường kết hợp tham quan các nhà vườn và trải nghiệm homestay tại vùng phụ cận.

Phát huy thế mạnh này, các doanh nghiệp trên địa bàn đã quan tâm công tác tuyên truyền quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ...về lâu dài các doanh nghiệp du lịch đã xúc tiến liên kết hợp tác kinh doanh với các tỉnh thành trong cả nước. Ngành du lịch cũng giữ mối quan hệ với các ngành chức năng quan tâm đến công tác sắp xếp, bảo đảm an toàn trật tự giao thông đường thuỷ và an toàn bến tàu du lịch.

Hiện nay, hoạt động của tàu thuyền du lịch đón khách nước ngoài nghỉ đêm trên sông Mêkông là hướng đi mới rất hấp dẫn du khách. Tại thành phố Cần Thơ hiện nay có 10 tàu thuyền du lịch có lưu trú trên sông với 60 phòng.

Hệ thống cơ sở lưu trú được coi là một thế mạnh của du lịch Cần Thơ. Thành phố Cần Thơ hiện có 183 cơ sở lưu trú đang hoạt động với 4.863 phòng, trong đó có 65 KS từ 1 đến 4 sao với 2.321 phòng, đáp ứng được yêu cầu của nhiều loại du khách.

Cần Thơ xác định hướng phát triển trong tương lai là du lịch sinh thái sông nước, du lịch miệt vườn và du lịch MICE. Mục tiêu cần đạt được đến năm 2020 là sẽ đón 800.000 lượt khách quốc tế và 2 triệu lượt khách nội địa.

Điểm đến lý tưởng

Theo ông Trần Việt Phường, với vị trí của một thành phố trung tâm khu vực, Cần Thơ đang phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, xứng đáng là trung tâm du lịch của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2020, ngành du lịch Cần thơ phải phát triển ngang tầm với yêu cầu của một thành phố đồng bằng cấp quốc gia, văn minh, hiện đại.

Riêng tại khu vực nội thị, thành phố sẽ nhanh chóng xây dựng hoàn chỉnh các khu du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí tổng hợp, trung tâm văn hóa Tây Đô, trung tâm hội nghị quốc tế và nhiều khách sạn cao cấp hiện đại. Mở rộng không gian du lịch ngoại thành với nhiều nhà hàng, khách sạn mới và hệ thống du lịch vườn, du lịch nông thôn phục vụ ăn uống tại chỗ. Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, các loại hình ẩm thực, tham quan mua sắm, giải trí cuối tuần... đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách gần xa.

Cần Thơ cũng tiếp tục mở nhiều tuyến điểm du lịch mới, các tour du lịch liên vùng và du lịch quốc tế. Đào tạo đội ngũ nhân viên du lịch chuyên nghiệp, phong cách phục vụ văn minh, lịch sự. Phấn đấu để thành phố Cần Thơ thực sự là “Điểm đến du lịch lý tưởng – an toàn – thân thiện", nơi hội tụ của “Văn minh sông nước Mêkông”.

Hoàng Ngọc

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Amanresorts ra mắt khu nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam (22/11/2013)
Tuần lễ ẩm thực Pháp tại khách sạn Equatorial (18/10/2013)
Công ty CP Du lịch núi Tà Cú: 10 năm khẳng định thương hiệu (7/10/2013)
Kỳ vỹ Mã Pì Lèng (26/9/2013)
Thổ canh hốc đá trên cao nguyên đá Đồng Văn (23/9/2013)
Khai trương Trung tâm Yoga& Dance (Shivom yoga& dance) (18/9/2013)
Thưởng thức Buffet Nhật Bản tại Equatorial Hotel (17/9/2013)
Khám phá Mộc Châu (13/9/2013)
Du lịch Quảng Bình: Tìm hướng đi mới (4/9/2013)
Cùng khách sạn Equatorial TP.HCM chào mừng Quốc khánh (29/8/2013)
Khám phá ẩm thực Malaysia tại Hotel Equatorial (23/8/2013)
Khám phá vẻ đẹp Canada (16/8/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông