Lực đẩy của thị trường BĐS năm 2014

2:17:12 PM | 24/1/2014

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2013 kết thúc với một nốt trầm, thị trường đi xuống, các biến động liên tục xảy ra khiến cho hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa hoặc phải chuyển nhượng dự án. Bước sang năm 2014, đa số những dự báo cả trong và ngoài nước đều có chung nhận định rằng năm 2014 khả năng phục hồi của thị trường BĐS Việt Nam là rất khả quan. Trong đấy có 3 yếu tố kinh tế sẽ có tác động mạnh tới khả năng phục hồi này đó là tăng trưởng kinh tế, nguồn lực bên ngoài và lực đẩy từ nhà ở giá rẻ.

Kinh tế vĩ mô tạo được đà tăng trưởng

Nền kinh tế vĩ mô đang dần ổn định và lấy lại đà tăng trưởng, điều này sẽ có tác động rất lớn đến thị trường BĐS. Những nỗ lực của Chính phủ trong suốt thời gian qua đã mang đến những hiệu quả tích cực khi lạm phát tiếp tục được duy trì ở mức thấp, lãi suất không tăng, đây chính là cơ sở để các chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường sẽ bắt đầu phục hồi từ quý III/2014, kèm theo đó nền kinh tế sẽ đón nhận làn sóng đầu tư trực tiếp cũng như gián tiếp từ nước ngoài.

Khi người dân đã có niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế thì nhu cầu mua nhà sẽ tăng cao, theo đó nhu cầu đầu tư cũng sẽ lớn dần. Theo đà dự báo lạc quan của các chuyên gia BĐS, từ nay cho đến thời điểm ấy, mặt bằng giá ở các phân khúc, đặc biệt là đất nền và biệt thự liền kề khó có thể giảm sâu hơn nữa.

Sự phục hồi của nền kinh tế sẽ là điều kiện cần cho sự phục hồi của thị trường BĐS, mà sự phục hồi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc nhiều vào kết quả của quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Đến nay quá trình tái cơ cấu này vẫn diễn ra tương đối chậm khiến cho hàng loạt các dự án BĐS bị ảnh hưởng, đặc biệt là các dự án ở khu vực phía Nam bởi đa số các doanh nghiệp địa ốc phía Nam đều sử dụng nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại. Việc Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng mua và xử lý nợ xấu, đặc biệt trong lĩnh vực BĐS sẽ có tác động lớn tới thị trường BĐS năm 2014.

Dòng vốn ngoại từ chính sách nới lỏng điều kiện sở hữu nhà

Lực cầu thứ hai cho thị trường BĐS trong năm 2014 được các chuyên gia nhìn nhận đó là nguồn lực từ bên ngoài. Với việc ngày càng nhiều các chuyên gia, tổ chức nước ngoài đến và làm việc tại Việt Nam, đây sẽ là một bộ phận không nhỏ có nhu cầu mua nhà để ở hoặc đi thuê.

Khi kinh tế hồi phục, thị trường phát triển với xu hướng mở sẽ thu hút ngày một nhiều các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vì vậy hiện nay, một số chủ đầu tư đã tính đến việc xây dựng thêm những khu căn hộ cao cấp để cho thuê. Trong thời gian tới, nhiều chủ đầu tư đang lên kế hoạch xây dựng những khu cho thuê riêng biệt dành cho từng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đi liền với đó là hệ thống cơ sở hạ tầng khép kín đi kèm.

Hiện nay, việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn do cơ chế. Do đó, mong muốn của nhiều chủ đầu tư hiện nay là các cơ quan chức năng sớm cho phép họ được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Bên cạnh đấy, Việt Nam vẫn quy định không cho phép nhà đầu tư nước ngoài cho thuê đất chưa có hạ tầng; mua nhà và công trình xây dựng để bán, cho thuê hoặc thuê mua, được Nhà nước giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đầu tư công trình hạ tầng để chuyển nhượng hoặc để cho thuê đất đã có hạ tầng…

Thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn có xu hướng mua lại những dự án BĐS đang gặp khó khăn về nguồn vốn, tiếp tục đầu tư nâng cấp và chờ cơ hội thị trường phục hồi để bán. Nếu cho họ quyền được chuyển nhượng BĐS cũng sẽ là cơ hội để thị trường BĐS có thể ấm lên. Điều này không chỉ giúp giảm bớt lượng hàng tồn kho BĐS đang quá lớn hiện nay mà sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ khiến thị trường minh bạch hơn.

Cho đến nay, đã có nhiều hội thảo, hội nghị bàn về việc cho phép người nước ngoài được sở hữu BĐS tại Việt Nam, nhiều ý kiến đã được đưa ra nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất. Mới dây, ngày 25/12/2013, trong báo cáo gửi Chính phủ về dự án Luật Nhà ở sửa đổi, Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nội dung của dự luật là mở rộng đối tượng và điều kiện cho người nước ngoài định cư, tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Hiện Thủ tướng Chính phủ cũng đã đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu để mở rộng tối đa quy định này. Nếu quy định được nới lỏng, theo các chuyên gia BĐS, đây sẽ là một cú hích lớn cho thị trường BĐS trong năm 2014.

Phát triển nhà ở giá rẻ

Trong năm 2013, Chính phủ cùng với một bộ phận các doanh nghiệp BĐS tập trung đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ đã giúp cho phân khúc này có nhiều chuyển biến đáng kể, nguồn cung tăng lên đã giúp người dân có thêm nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng cho người có thu nhập thấp vay mua nhà được các cơ quan chức năng cam kết sẽ giải ngân mạnh trong năm 2014.

Việc người dân khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi xuất phát từ những yêu cầu khá chặt chẽ về điều kiện pháp lý. Việc các cơ quan chức năng, ngân hàng cùng với người dân cần tìm ra tiếng nói chung trong việc xác định điều kiện được vay sẽ là yếu tố quan trọng khơi thông dòng tiền hiện nay.

Nới lỏng điều kiện cho vay mua nhà ở giá rẻ, ngoài vấn đề đảm bảo tính khách quan, công bằng thì việc tránh rủi ro cho ngân hàng cũng cần phải tính toán một cách cẩn thận, tránh tình trạng rơi vào nợ xấu như đã từng xảy ra đối với các phân khúc trung cấp và cao cấp.

Khi điều kiện tiếp cận nguồn vốn từ gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ dễ dàng hơn, theo các chuyên gia BĐS thì đây sẽ là một trong những phân khúc nóng nhất của thị trường trong năm 2014.

Lương Tuấn