“Thị trường BĐS khởi sắc sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế vĩ mô”

11:03:53 AM | 25/1/2014

Đó chính là nhận định của chuyên gia bất động sản (BĐS) Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt - Đức. Cũng theo ông Điệp, lĩnh vực BĐS sẽ tiếp tục đóng vai trò là xương sống của nền kinh tế, là động lực quan trọng để các ngành nghề khác cùng phát triển. Chính vì thế, các nhà quản lý, các cơ quan chuyên ngành và doanh nghiệp cần nhận thức rõ điều này để cùng nhau đưa ra được những giải pháp, những chiến lược phù hợp để thị trường BĐS phát triển.

Nhân dịp chào đón Xuân mới Giáp Ngọ, phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi trò chuyện cùng chuyên gia Nguyễn Thế Điệp xung quanh chủ đề này. Đỗ Sơn thực hiện.

Thưa ông, tại sao ông lại có nhận định BĐS sẽ là xương sống của nền kinh tế, là động lực để các ngành nghề khác cùng phát triển?

Trước hết, chúng ta hãy nhìn cụ thể vào bức tranh kinh tế thời gian qua. Khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) liên tục tăng trưởng nhưng hiệu quả thu được ngày càng giảm sút. Chưa kể nếu không kiểm soát tốt, rất dễ bị lợi dụng chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, được bù lỗ về xăng, dầu, điện, than… để đưa những công nghệ lỗi thời vào Việt Nam do chi phí đầu tư thấp nhằm hưởng lợi lớn. Rồi tình trạng chuyển giá, báo lỗ lũy kế liên tục. Các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trì trệ, thiếu hiệu quả. Các doanh nghiệp ngoài Nhà nước gặp vô vàn khó khăn do thiếu vốn, thiếu công nghệ, không đáp ứng được yêu cầu chất lượng. Ngành công nghiệp phát triển thiếu định hướng và không hiệu quả do chủ yếu là gia công, nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu nên không tạo giá trị gia tăng lớn. Lĩnh vực nông nghiệp chưa được quan tâm đầu tư đúng mức nên chưa thể tạo nên những đột phá. Như vậy có thể khẳng định là nền kinh tế của chúng ta hiện vẫn phải dựa phần lớn vào khai thác tài nguyên sẵn có, trong đó BĐS đóng một vai trò cực kì quan trọng.

Thứ hai tôi xin khẳng định, thị trường BĐS liên quan trực tiếp tới một lượng tài sản cực lớn cả về quy mô, tính chất cũng như giá trị trong nền kinh tế quốc dân. Thế nên khi thị trường BĐS phát triển thì một nguồn vốn cực lớn tại chỗ được huy động. Điều này đã được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới chứng minh và đi đến kết luận: nếu một quốc gia có giải pháp hữu hiệu bảo đảm cho BĐS có đủ điều kiện trở thành hàng hoá và được định giá khoa học, chính thống sẽ tạo cho nền kinh tế của quốc gia đó một tiềm năng đáng kể về vốn để từ đó phát triển kinh tế - xã hội đạt được những mục tiêu đề ra.

Tỷ trọng BĐS trong tổng số của cải xã hội ở các nước có khác nhau nhưng thường chiếm khoảng 40% lượng của cải vật chất của mỗi nước. Các hoạt động liên quan đến BĐS chiếm tới 30% tổng hoạt động của nền kinh tế. Theo đánh giá của các chuyên gia, tổng giá trị vốn chưa được khai thác còn ẩn chứa trong BĐS ở các nước thuộc thế giới thứ 3 là rất lớn, lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Một lần nữa tôi muốn khẳng định, việc phát triển và điều hành tốt thị trường BĐS sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tác động tích cực đến các ngành kinh tế khác cùng phát triển mạnh mẽ.

Ông có thể đưa ra một vài đánh giá về thực trạng thị trường BĐS Việt Nam năm 2013?

Trong thời điểm hiện nay nhu cầu về BĐS là có thật và còn nhiều tiềm năng phát triển, nhất là tại các đô thị lớn. Phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ hiện đang thiếu, thị trường có nhu cầu rất cao nhưng hiện chưa đáp ứng được. Những căn nhà dưới 2 tỷ hiện nay đang không đủ cung cấp cho thị trường.

Phân khúc nhà thương mại, nhà cao cấp hiện đang ế khách, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do đang trong giai đoạn xây dựng dở dang. Có những khu đã xây xong nhưng giá quá cao so với thực tế. Phân khúc biệt thự, nhà liền kề bản chất là do các nhà đầu tư nắm giữ phần lớn. Nhưng nói chung, xu thế của thị trường BĐS đang có những chuyển dịch tốt, bởi ngoài nhu cầu rất lớn về nhà giá rẻ thì các nguồn lực ngoại hối ở nước ngoài đang chuyển mạnh về nước để mua các BĐS có giá trị. Hiện nay, tại TP. Hồ Chí Minh, có một số đơn vị lấy trọng tâm phát triển cho năm 2014 là phân khúc biệt thự. Đặc biệt, không như nhiều người lầm tưởng, qua khảo sát thực tế thì phân khúc biệt thự nhà vườn vẫn đang phát triển rất tốt, tính thanh khoản khá cao.

Theo một số chuyên gia, sự trầm lắng của thị trường BĐS thời gian qua có rất nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là một số chính sách vĩ mô còn chưa sát với tình hình thực tế, ông nghĩ sao về nhận định này?

Tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến này, các chính sách vĩ mô có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thị trường BĐS. Các chính sách này giúp thanh lọc thị trường, lựa chọn các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có năng lực tài chính, hạn chế đầu cơ BĐS... làm cho thị trường phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều chính sách đã hạn chế dòng tiền vào BĐS và khiến thị trường trầm lắng thời gian qua.

Thị trường BĐS Việt Nam hiện nay đang chịu tác động mạnh mẽ từ các chính sách của Chính phủ, cụ thể là thực hiện Nghị quyết 11 với chính sách thắt chặt tín dụng, cắt giảm chi tiêu công,... đã làm giảm nguồn cung cho thị trường, giảm tiến độ của các dự án đang thi công vì khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng.

Nghị định 71 cũng vô tình tạo ra các rào cản, làm hạn chế dòng tiền ngoài tín dụng ngân hàng đổ vào BĐS. Nguồn tiền này chính là nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, nguồn ngoại hối từ nước ngoài chuyển về… Theo tôi đây là một hình thức sơ cấp chứng khoán quan trọng. Bỏ phí nguồn lực này là bỏ đi một phần động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường BĐS.

Nghị định 69 cũng làm mất đi động lực đầu tư vào BĐS, qui định doanh nghiệp phải tự thỏa thuận hoặc thương lượng mức đền bù cho người sử dụng đất sát với giá thị trường dẫn đến tình trạng kiện cáo nhiều. Không ít chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh BĐS đã phải đối mặt với chồng chất khó khăn và nguy cơ thua lỗ.

Hay như chính sách mới về công chứng định đoạt các sản phẩm trong tương lai cũng làm giảm sút sự chủ động trong việc mua bán, chuyển nhượng BĐS do qui định nếu không có sổ đỏ thì không thể mua bán, chuyển nhượng hay đặt cọc…

Về phía các cấp chính quyền địa phương cũng chưa tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Từ đó đã làm cho thời gian triển khai dự án kéo dài, dẫn đến giá thành đội lên quá cao và thời cơ của doanh nghiệp cũng bị vuột mất.

Tuy nhiên, về phía các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS cũng còn nhiều bất cập. Theo tôi thấy là có hiện tượng đầu tư vào BĐS một cách tràn lan, mang tính phong trào, thiếu tính chuyên nghiệp, nhiều doanh nghiệp không đủ tiềm lực tài chính.

Những lí do trên dẫn đến việc không tạo được động lực và làm mất lòng tin vào thị trường BĐS. Đó là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng ảm đạm của thị trường BĐS mấy năm vừa qua.

Vậy theo ông trong thời gian tới, chúng ta cần phải thực hiện những giải pháp cụ thể nào để khắc phục tình trạng trên?

Trước hết, tôi hoàn toàn đồng tình, ủng hộ sự ra đời Nghị quyết 02 của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nghị quyết trên đã thổi một luồng gió mới tích cực vào thị trường BĐS Việt Nam.

Nhưng để nghị quyết đi vào cuộc sống, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho hệ thống doanh nghiệp. Cần kịp thời điều chỉnh các chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế, chính sách nào tốt thì cần phát huy, chính sách nào đã không còn phù hợp thì phải bỏ.

Cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân. Các địa phương có tồn kho BĐS lớn nên xem xét mua lại các dự án nhà thương mại phục vụ nhu cầu tái định cư, nhà ở xã hội, bệnh viện, trường học, khách sạn.

Chính quyền địa phương cần thành lập các bộ phận thường trực để giải quyết ngay việc điều chỉnh từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, nhà giá rẻ dưới 15 triệu/m2. Và khi doanh nghiệp đã hội đủ điều kiện cần xác nhận pháp lý để có thể mua bán hoặc triển khai dự án một cách nhanh chóng.

Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo các ngân hàng phải tăng trưởng tín dụng ít nhất 15%/năm. Chỉ có như vậy thì nguồn tiền mới được rót vào thị trường, tạo động lực thúc đẩy sự chuyển dịch tích cực cho nền kinh tế.

Tiếp tục triển khai gói 30 nghìn tỷ, tuy nhiên cần tăng thời hạn cho vay lên 20 năm, xóa bỏ chính sách công chứng định đoạt giá trị tài sản hình thành trong tương lai. Cần tạo thêm các gói ưu đãi khác, không chỉ dành cho nhà ở xã hội mà còn cho các phân khúc khác như nhà thương mại, biệt thự… Cần kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đủ năng lực chuyên môn, thực lực tài chính mà đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Xin cảm ơn ông!