Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, 19/10/2018
Tiên phong sáng tạo khoa học công nghệ bằng năng lực nội sinh
2:26:46 PM | 7/2/2014

Với những hoạt động tích cực có vai trò đầy ý nghĩa, thực hiện mục tiêu chiến lược đi vào sáng tạo khoa học công nghệ bằng chính năng lực nội sinh, đến nay Khu công nghệ cao Tp.HCM (SHTP) đã mạnh mẽ vươn lên trở thành đơn vị đầu tàu, một trung tâm nghiên cứu phát triển mạnh của Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Cùng tìm hiểu những thành công trong phát triển công nghệ cao của Thành phố qua cuộc trao đổi ngắn với ông Lê Hoài Quốc, Giám đốc Ban quản lý SHTP. Kiên Cường thực hiện.

Xin ông chia sẻ thêm về những thành quả hoạt động ấn tượng của SHTP, đặc biệt trong năm 2013 vừa qua?

Với sự hiện diện dự án 1 tỷ USD của tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới Intel Corp và các dự án nghiên cứu, sản xuất khác từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Nidec (Nhật Bản), Sanofi (Pháp), Datalogic Scanning (Ý), Sonion (Đan Mạch)…, SHTP là một minh chứng sống động về sức thu hút vốn FDI trong các lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam. Không chỉ xác định hướng tập trung thu hút các công ty tên tuổi trên thế giới, có công nghệ nguồn vào Việt Nam, Khu công nghệ cao còn ưu tiên thu hút các doanh nghiệp và viện nghiên cứu - đào tạo công nghệ uy tín trong nước, điển hình như: Tập đoàn FPT, Viện Công nghệ cao Hutech, Viện dầu khí… đều đã có dự án đầu tư trị giá hàng triệu USD trong Khu công nghệ cao.

Riêng năm 2013, SHTP đã thu hút đầu tư thêm 6 dự án công nghệ cao với tổng vốn 236,8 triệu USD. Lũy kế đến nay, Khu công nghệ cao đã có 59 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư thu hút 2,2 tỉ USD. Trong số đó, có 38 dự án hoạt động với giá trị xuất khẩu đạt 6.946,6 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 18.000 lao động.

Lãnh đạo UBND Tp.HCM trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án nhà máy dược phẩm tại SHTP cho lãnh đạo tập đoàn Sanofi

Đặc biệt, trong năm này, các dự án chuyên về nghiên cứu phát triển công nghệ cao, đào tạo nhân lực trình độ cao từ các đơn vị khoa học công nghệ trong và ngoài nước chiếm tỷ trọng lớn với vốn đầu tư khá cao như Microchip, Viện công nghệ cao Hutech, Trung tâm đào tạo và nghiên cứu đại học FPT…Điển hình trong năm chúng tôi đã đưa vào hoạt động Trung tâm Sáng tạo SMIC - trung tâm sáng tạo duy nhất của Microsoft tại Việt Nam, đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của SHTP. SMIC có vai trò ươm tạo và khuyến khích phát triển các ý tưởng sáng tạo, các giải pháp giá trị gia tăng dựa trên nền công nghệ Microsoft. Song song đó, SMIC cũng đóng vai trò thiết lập mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công nghệ, các tổ chức chính phủ và giáo dục, đào tạo; nghiên cứu, xác định chiến lược và khuynh hướng công nghệ thông tin chủ chốt để hỗ trợ các dự án đổi mới về công nghệ.

Với thành công trên, hẳn không thể phủ nhận những đóng góp quan trọng của SHTP đối với sự phát triển của Tp. Hồ Chí Minh?

Để có được Khu công nghệ cao với 38 doanh nghiệp lớn đang hoạt động hiệu quả như ngày nay, Tp.HCM đã phải di dời hơn 3.000 hộ dân để có quỹ đất mời gọi các doanh nghiệp đầu tư. Ngoài ra Thành phố cũng đã tận dụng tất cả các chính sách của TW cũng như vận dụng linh hoạt các chính sách của Thành phố để tạo sức hút với nhà đầu tư công nghệ cao có tiếng của thế giới như Intel, Nidec...

Hiện nay SHTP là đơn vị đi đầu trong việc thu hút các nhà khoa học, các doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu trong nước và thế giới đến đầu tư sản xuất, nghiên cứu, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của khoa học và công nghệ nói riêng cũng như sự tăng trưởng của Thành phố và cả nước nói chung. Từ đây, những sản phẩm công nghệ cao đóng dấu "Made in Vietnam" xuất xứ từ Khu công nghệ cao đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP của Tp.HCM. Quan trọng hơn, Khu công nghệ cao đã góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo chủ trương của Thành phố là gia tăng tỷ trọng công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao, nâng dần hàm lượng khoa học-công nghệ thông qua các sản phẩm công nghệ cao như: chipset (Intel), module cảm biến kỹ thuật số (DGS), máy in (Jabil), thiệt bị đọc mã vạch (Datalogic), thẻ thông minh các loại (MK, VTC), dược phẩm, thuốc chữa bệnh (Nanogen), động cơ bước cho đầu đọc DVD, máy ảnh kỹ thuật số (Nidec Sankyo)… Bên cạnh đó hoạt động của SHTP cũng đã giúp hoàn thiện một số cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Thành phố; khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, các ngành công nghiệp trọng yếu để thực hiện mục tiêu CNH - HĐH của đất nước.

Để xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao trở thành một Trung tâm công nghệ cao mạnh của TP. Hồ Chí Minh và cả nước, chắc chắn vẫn còn nhiều gian truân. Vậy SHTP chủ động vượt qua những thách thức này ra sao?

Sau 11 năm hình thành và phát triển, SHTP không chỉ vui mừng vì đã nhận được sự ủng hộ cao từ phía các cấp, ban, ngành; sự đánh giá cao của giới chuyên môn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước mà còn tự hào khi được đánh giá rất xứng danh là điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao trên cả nước. Với khát khao vươn tới tầm cao, SHTP đang hướng đến hoàn thành mục tiêu "xây dựng và phát triển Khu công nghệ cao đến năm 2020 trở thành một Trung tâm công nghệ cao mạnh của thành phố và cả nước - nơi cung cấp và nuôi dưỡng những cơ hội sáng tạo khoa học và công nghệ" nhằm đóng góp quan trọng để thành phố trở thành một trung tâm toàn diện, xứng tầm với các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á theo như chỉ đạo của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Tp.HCM đến năm 2020.

Để hiện thực hóa mục tiêu đề ra, chúng tôi đang tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng giai đoạn 2 để hoàn chỉnh SHTP trở thành một khu kinh tế - kỹ thuật đặc biệt. Song song đó Khu công nghệ cao tiếp tục tăng cường thu hút các dự án về sản xuất công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao, đặc biệt tập trung kêu gọi các dự án nghiên cứu & triển khai, đào tạo, ươm tạo công nghệ cao vào Khu không gian khoa học 93 ha trong 4 ngành nghề ưu tiên (vi điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông; cơ khí chính xác và tự động hóa; vật liệu mới, tiên tiến, công nghệ nano; công nghệ sinh học áp dụng trong y dược, môi trường); phấn đấu trở thành nơi thu hút vốn đầu tư và sản phẩm công nghệ cao hàng đầu, là địa điểm quy tụ đội ngũ trí thức vững mạnh, từng bước nghiên cứu, làm chủ công nghệ và vươn mạnh ra thế giới.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Triển lãm CommunicAsia và EnterpriseIT 2014: Hiện thực hóa các nhu cầu về công nghệ (8/1/2014)
Triển lãm quốc tế viễn thông và công nghệ thông tin (14/11/2013)
Doanh nghiệp có thể sử dụng một chữ ký số trong khai thuế và hải quan (31/10/2013)
Movitel: Tạo đà cho sự phát triển của Viettel tại thị trường châu Phi (24/10/2013)
Công nghệ thông tin: Công cụ cạnh tranh hữu hiệu cho doanh nghiệp (2/10/2013)
Đoàn doanh nghiệp về điện toán đám mây của Pháp tìm cơ hội hợp tác tại Việt Nam (25/9/2013)
Làn sóng tăng giá cước 3G đã cận kề? (25/9/2013)
Ra mắt kênh thông tin về doanh nghiệp (18/9/2013)
HP ra mắt máy tính bảng Android giá rẻ (13/9/2013)
Khai mạc triển lãm công nghệ VCW 2013 (11/9/2013)
FPT Telecom khai trương Data Center thứ 4 tại Hà Nội (11/9/2013)
Phát triển Chính phủ điện tử: Tăng cường hợp tác, minh bạch và gắn kết công dân (30/8/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông