Miếng bánh hấp dẫn người ngoài

4:14:25 PM | 10/2/2014

Chính sách tiền tệ nới lỏng và dòng vốn đầu tư nước ngoài có thể sưởi ấm lại thị trường BĐS Việt Nam trong năm nay.

Giá cả chìm sâu

Thống kê của Công ty Savills Việt Nam, trong năm 2013, đất nền, biệt thự, nhà liền kề tại TP HCM mất giá 10-11% tùy sản phẩm. Tuy nhiên, nếu lấy quý II/2011 làm cột mốc, phân khúc này đã hạ giá tổng cộng 23% trên thị trường thứ cấp.

Tại Hà Nội, theo nghiên cứu của Savills, giao dịch của thị trường biệt thự, liền kề vẫn trầm lắng trong quý IV/2013. Giá chào bình quân của toàn thị trường giảm khoảng 3% cho phân khúc biệt thự và 1% đối với nhà liền kề.Khu vực vùng ven có giá giảm sâu hơn trung tâm. Đơn cử, khu vực Đan Phượng, Hoài Đức giảm tới 10%, trong khi đó quận Hai Bà Trưng, Từ Liêm và Tây Hồ chỉ giảm khoảng 2-4%.

Đà giảm giá đối với đất nền, biệt thự Hà Nội đã chậm lại. “Mức giá trung bình thứ cấp tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ nhưng đã ổn định ở môt số quận”, ông Richard Leech Giám đốc điều hành CBRE nhận định.

Nguyên nhân phân khúc này rớt giá liên tục trong hơn 2 năm liền là do hệ lụy từ thị trường BĐS khủng hoảng kéo dài, kinh tế vĩ mô vẫn còn khó khăn, công ăn việc làm của người dân chưa được cải thiện. Nhiều chủ đầu tư dự án và các nhà đầu tư thứ sẵn sàng xả hàng cắt lỗ, tháo chạy thoát than đã khiến thị trường giảm sâu.

Đất nền, biệt thự vẫn trong không khí ảm đạm, nhưng phân khúc căn hộ giá rẻ lại gây được sự chú ý trong năm qua. Căn hộ bình dân (hạng C) tại TP HCM có tỷ lệ hấp thụ chiếm 70% trên tổng số 5.800 giao dịch thành công cả năm 2013, theo số liệu của Công ty Savills Việt Nam. Báo cáo của CBRE cũng đưa ra con số: 6.114 căn hộ chào bán, nguồn cung tăng 83,5% so với năm trước. Riêng quý IV có 2.702 căn được tung ra thị trường, trong đó nhà bình dân chiếm 56,7%, riêng tại thị trường TP HCM.

Thanh khoản căn hộ giá thấp đã tốt hơn trong năm 2013 là do chủ đầu tư đã tập trung hoàn thành tiến độ đúng cam kết, NH từng bước cơ cấu lại nợ và các chính sách hỗ trợ vốn mua nhà, một phần từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, phần khác các NHTM đã đẩy mạnh cho vay mua nhà an cư. Giá phân khúc này cũng theo đà đi xuống, trong quý IV/2013, căn hộ bình dân đã giảm giá 1,4% so với quý III và rớt 6% so với cùng kỳ năm 2012. Đợt giảm giá mạnh này là do một số dự án được hỗ trợ từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Ngoài ra, một số chủ đầu tư chấp nhận đẩy nhanh lượng căn hộ giá thấp đã kích thích những người mua căn hộ để sử dụng quyết định xuống tiền.

Nhìn chung toàn thị trường, giá cả tiếp tục giảm mạnh ở tất cả các phân khúc. Tuy vậy, ngay tại đáy khủng hoảng đã xuất hiện nhân tố ủng hộ sự hồi phục của thị trường. Đó là lượng căn hộ giá mêm tiêu thụ mạnh. Phân khúc biệt thự và đất nền sẽ được hộ trợ từ chính sách. Nghị định và Thông tư liên tịch số 20 giữa Bộ Xây dựng và Bộ Tư pháp cho phép, từ ngày 5/1/2014 chủ đầu tư được bán đất nền sau khi xây xong hạ tầng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở trong tương lai. Ngoài ra, lượng kiều hối chảy vào Việt Nam năm qua tăng 6% (đạt 10,6 tỷ USD) được kỳ vọng sẽ là nguồn vốn lớn cho thị trường nhà ở trong thời gian tới.

Tầm nhìn của dòng vốn ngoại

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực nhất là vào những tháng cuối năm 2013. Hiện cả nước hiện có 57 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà xã hội với quy mô gần 35.000 căn với tổng mức đầu tư hơn 20.500 tỷ đồng; 62 dự án đăng ký điều chỉnh từ 32.000 căn thành 40.500 căn hộ. Xu hướng này sẽ tiếp tục năm 2014, và nhờ đó lượng căn hộ giá rẻ sẽ được thị trường nhanh chóng hấp thu.

Tính toán của Bộ Xây dựng cũng cho thấy tồn kho bất động sản đang có xu hướng giảm dần. Đến cuối năm 2013 giá trị tồn kho còn khoảng gần 95.000 tỷ đồng, giảm 26,5% so với đầu năm tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ vừa và nhỏ. Theo Bộ Xây dựng, các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2 tại các đô thị lớn được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho.

Lượng hàng tồn kho giảm là một chỉ báo quan trọng cho sự phục hồi của thị trường. Giả cả giảm cũng hộ trợ thị trường hồi phục. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, hầu hết các dự án đã giảm từ 10 - 30%, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định: Nhìn vào sự biến đổi của thị trường bất động sản năm 2013, nhất là sự tiến triển tích cực ở những tháng cuối năm, tôi cho rằng năm 2014, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu hồi phục, ấm dần lên..

Theo thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, cơ cấu hàng hóa sẽ thiên về các căn hộ có quy mô nhỏ và trung bình, giá cả ổn định. Tăng dần về số lượng giao dịch nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ, trung bình sẽ là yếu tố chủ đạo dẫn dắt và có tác động lan tỏa sang các phân khúc khác.

Cùng với đó, chính sách tiền tệ được nhận định tiếp tục nới lỏng hơn để hỗ trợ phục hồi kinh tế, sẽ đem lại nguồn sinh lực mới cho thị trường. Thêm vào đó là một nguồn lực hết sức quan trọng đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thống kê, tính đến 11 tháng/2013, vốn FDI vào bất động sản đăng ký cấp mới và tăng thêm là 884,01 triệu USD, đưa bất động sản tiếp tục đứng thứ 3 trong số các lĩnh vực thu hút FDI.

Sự tăng lên của nguồn vốn FDI với BĐS cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường. Khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy một số nhà đầu tư bất động sản châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang có sự quan tâm trở lại thị trường Việt Nam. Một số nhà đầu tư hiện tại như Daewoo E&C, Lotte… tiếp tục rót thêm vốn vào các dự án đang triển khai hoặc mua thêm các dự án từ chủ đầu tư khác. Điều này là do VN được nhận định đang ở đáy của chu kỳ điều chỉnh giá BĐS và các nhà đầu tư ngoại muốn đón đầu thị trường khi nền kinh tế hồi phục.

Bảo Châu