Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Tin tức - Thị trường
Thứ 4, 18/7/2018
Hồi sinh nhờ những chính sách mới
4:07:58 PM | 24/2/2014

Đầu năm 2014, thị trường BĐS Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu tích cực không chỉ từ thị trường mà những chính sách mới như giảm lãi suất cho vay mua nhà, mở rộng thêm các ngân hàng được cho vay gói 30.000 tỷ mua nhà ở xã hội, sửa lại cách tính diện tích chung cư theo hướng có lợi cho người mua nhà… đang khiến người dân và giới đầu tư BĐS cảm thấy tự tin hơn.

Những thay đổi lớn từ gói 30.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước đã ký quyết định giảm lãi suất gói 30.000 tỷ đồng từ 6%/năm xuống 5%/năm, quyết định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 2/1/2014. Cùng với đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã có kiến nghị với Chính phủ về việc nên chấp thuận cho các dự án nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 mà đang trong quá trình xây dựng cũng được phép tiếp cận nguồn vốn 30.000 tỷ và Bộ Xây dựng cũng nên cho phép người mua nhà ở xã hội được nhận ngay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và được chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận này.

Với gói 30.000 tỷ, BIDV cũng đề xuất tăng thời gian cho vay lên 15- 20 năm đồng thời điều chỉnh tỷ lệ cho vay đối với doanh nghiệp lên mức cao hơn; lựa chọn thêm các tổ chức tín dụng để tham gia giải ngân gói 30.000 tỷ; tính toán, cân đối giảm thêm 1-2% lãi suất cho vay….

Về phía Bộ Xây dựng, để người dân tiếp cận dễ dàng hơn với gói 30.000 tỷ, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư 18/2013/TT-BXD, theo đó sẽ mở rộng thêm đối tượng được tiếp cận với gói 30.000 tỷ đồng. Bổ sung thêm đối tượng là cá nhân, hộ gia đình chưa có nhà ở nhưng có đất ở và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích đất ở đó nhỏ hơn diện tích đất được cấp phép xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh. Những người thuộc diện đang tạm trú nhưng có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên và có giấy xác nhận của cơ quan bảo cũng sẽ được tiếp cận với gói hỗ trợ tín dụng trên.

Trước đó, với sự tham mưa của Bộ Xây dựng, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 188/2013/NĐ-CP về quản lý và phát triển nhà ở xã hội. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 10/1/2014. Theo đó, đối tượng mua nhà ở xã hội được nới rộng hơn, bổ sung thêm một đối tượng đó là hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Linh hoạt chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội

Đứng trước sự khó khăn của các doanh nghiệp địa ốc trong việc giải quyết vấn đề thanh khoản, việc Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương rà soát lại tất cả các dự án phát triển nhà ở, phân loại và cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đã trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp địa ốc khi sản phẩm làm ra không thể tiêu thụ được. Các chuyên gia BĐS cho rằng, giải pháp này không chỉ giúp các doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện cho người dân được mua nhà ở giá thấp.

Để tháo gỡ những khó khăn về thủ tục cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, mới đây Bộ Xây dựng cùng với Bộ Tư pháp đã thảo luận và đi tới thống nhất, tới đây một Thông tư dướng dẫn về thế chấp, giải chấp tài sản sẽ được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải quyết các tranh chấp cũng như xử lý nợ xấu liên quan đến BĐS.

Bộ Xây dựng cũng đang trong quá trình hoàn thiện văn bản pháp lý về xác nhận mua, bán nhà ở xã hội. Thay vì phải có tới hai con dấu của cơ quan và chính quyền trong một hồ sơ như trước đây thì sẽ chỉ còn một con dấu. Người đi làm ở cơ quan thì chỉ cần xác nhận về mức thu nhập; người không đi làm ở cơ quan chỉ cần UBND phường xác nhận về điều kiện nhà ở.

Những quy định mới từ Luật Nhà ở sửa đổi

Điều 30 của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi có quy định: “Chủ đầu tư được quyết định lựa chọn việc xây dựng nhà ở thương mại có các loại diện tích khác nhau bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt và theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng”. Như vậy, nếu Dự thảo được thông qua, chủ đầu tư có thể được tự lựa chọn diện tích căn hộ theo nhu cầu thị trường.

Về đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn, Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án. Phương án 1: không quy định thời hạn sở hữu. Phương án 2: có quy định thời hạn sở hữu, với mốc thời gian đưa ra bằng thời gian thuê đất hoặc là 70 năm. Khi hết thời hạn sở hữu thì các chủ sở hữu nhà ở chung cư không còn quyền sở hữu nhà chung cư đó và phải bàn giao lại quyền sử dụng đất xây dựng nhà chung cư cho Nhà nước.

Bên cạnh đó còn có những đề xuất khác như: Tên của dự án phát triển nhà ở, của khu nhà ở phải sử dụng bằng tiếng Việt Nam và không được viết tắt; nghiêm cấm sử dụng nhà ở vào mục đích kinh doanh nhà nghỉ; học sinh, sinh viên cũng được mua nhà ở xã hội… gây chú ý dư luận.

Dự thảo Luật kinh doanh BĐS cũng đề xuất: không bắt buộc cá nhân, tổ chức kinh doanh BĐS khi bán, cho thuê nhà, công trình xây dựng phải thông qua sàn giao dịch BĐS. Nhà nước chỉ khuyến khích cá nhân, tổ chức thực hiện giao dịch nhà, đất thông qua sàn; chủ đầu tư dự án BĐS khi ký hợp đồng bán nhà hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng với người mua nhà…

Sửa cách tính diện tích chung cư

Mới đây Bộ Tư pháp đã đưa ra quan điểm của mình khi cho rằng việc Bộ Xây dựng cho phép các chủ đầu tư bán sở hữu chung để trở thành sở hữu riêng là trái Bộ Luật dân sự, điều này khiến người mua nhà phải trả thêm nhiều khoản tiền “oan”. Bộ Tư pháp đã yêu cầu Bộ Xây dựng giải quyết dứt điểm bất cập này và báo cáo lại kết quả.

Những mập mờ trong việc quy định cách tính diện tích chung riêng khiến cho những bất đồng giữa người mua nhà và chủ đầu tư ngày càng căng thẳng, hàng loạt các vụ biểu tình phản đối chủ đầu tư trong việc đưa diện tích sở hữu chung như cột, hộp kỹ thuật vào diện tích để bán đã nổ ra như dự án Đại Thanh, Xa La; dự án Lê Văn Lương Residential của tập đoàn Nam Cường,…

Nếu việc Bộ Tư pháp yêu cầu Bộ Xây dựng sửa thông tư 16 phù hợp với Luật Nhà ở, dự kiến hàng lọat dự án nhà ở sẽ phải tính toán lại diện tích và người dân sẽ được hưởng lợi lớn từ sự kiên quyết này của Bộ Tư pháp.

Lương Tuấn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Miếng bánh hấp dẫn người ngoài (10/2/2014)
“Thị trường BĐS khởi sắc sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế vĩ mô” (25/1/2014)
Bộ trưởng hành động và những cái nhất của Bộ Giao thông Vận tải (24/1/2014)
Lực đẩy của thị trường BĐS năm 2014 (24/1/2014)
Đảm bảo vốn xây dựng cơ bản cho các Bộ, địa phương (2/1/2014)
Phát triển nhà ở xã hội: Giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp (2/1/2014)
Thị trường bất động sản: Xu hướng chưa định hình (23/12/2013)
BĐS bị neo giá: Trách nhiệm thuộc về ai? (5/12/2013)
Tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS: Hiệu quả từ chính sách (2/12/2013)
Rủi ro nhiều thì xung đột càng gay gắt (29/11/2013)
Xung đột giữa chủ đầu tư và người mua nhà: Đâu là trách nhiệm Bộ Xây dựng? (22/11/2013)
Nhiều công trình giao thông trọng điểm chậm tiến độ: Ảnh hưởng bởi công tác giải phóng mặt bằng (15/11/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông