Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Chủ nhật, 16/12/2018
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
12:00:00 AM | 28/2/2014

Giải thưởng “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” – Cúp Bông hồng Vàng năm 2013 sẽ diễn ra vào ngày 1/3/2014 tại Hà Nội. Giải thưởng là sự ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của giới doanh nhân nữ Việt Nam – những bông hồng không chỉ đẹp trong nét cười đôn hậu mà còn đầy “chất thép” trong sóng gió thương trường, góp những nguồn lực không nhỏ trong thành công chung của sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam xung quanh sự kiện này. Anh Phương thực hiện.

Thưa bà, ý nghĩa của giải thưởng năm nay là gì? Bà đánh giá thế nào về những “Bông Hồng Vàng” năm 2013?

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 năm nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (VWU) phối hợp tổ chức Giải thưởng “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” – Cúp Bông hồng Vàng.

Giải thưởng được lấy chủ đề: “Tỏa sáng Nữ doanh nhân Việt Nam”, bởi lẽ Ban tổ chức thực sự trân trọng và ghi nhận những đóng góp của các chị trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy thoái, tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều thách thức, song các chị vẫn nỗ lực cống hiến, vững vàng đưa tổ chức, đơn vị mình đi lên bằng nhiều thành tích nổi bật, vượt trội trong sản xuất kinh doanh. Các chị xứng đáng là những “Bông Hồng Vàng”, xứng đáng được vinh danh.

Tham gia giải thưởng năm nay chủ yếu là các nữ lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu nông, thủy sản, kinh doanh dịch vụ và các doanh nghiệp ứng dụng các ý tưởng sáng tạo đã đạt giải thưởng sáng tạo trong nước và khu vực.

Đây là một tín hiệu tích cực vì sự xuất hiện của các nữ doanh nhân ở rộng khắp các lĩnh vực, các ngành nghề chủ lực của nền kinh tế chứ không đơn thuần ở những ngành nghề kinh doanh có lợi thế truớc mắt. Điều này thể hiện tài năng, tính chuyên nghiệp của phụ nữ trong việc định hướng và điều hành doanh nghiệp. Về Giải thưởng Bông Hồng Vàng năm nay, tôi đặc biệt ấn tượng với tinh thần làm việc tích cực và trách nhiệm của các đơn vị đề cử. Nhân đây, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Hội đồng bình xét của các địa phương, bộ, ngành, hiệp hội, tổng công ty và tập đoàn đã hưởng ứng và hợp tác hiệu quả, góp phần to lớn cho thành công của giải “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng Vàng 2013”.

Trước những khó khăn như vậy, nhiều điển hình phụ nữ Việt Nam nổi lên khiến không chỉ giới doanh nhân trong nước mà cả giới doanh nhân nước ngoài cũng vị nể. Bà nói sao về những “ngôi sao” nữ này?

“Tìm cơ hội trong thách thức” là một trong những chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu hàng năm. Có lẽ một phần vì vậy mà không ít nữ doanh nhân đã thành công trong việc tìm ra “lối thoát” khi môi trường và điều kiện kinh doanh biến động, cơ hội bị thu hẹp, thách thức luôn tiềm ẩn.

Năm 2013 là một năm đầy sóng gió của giới doanh nghiệp, nhưng cũng là một năm khá thành công của không ít nữ doanh nhân Việt Nam như: bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk; bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (DOFICO); bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch Công ty Dược Hậu Giang (DHG); bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch điều hành Sovico Holdings; bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE); bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Ngân … Đây là những nữ doanh nhân lọy vào TOP 10 nữ doanh nhân thành công của Việt Nam do Forbes bình chọn năm 2013.

Đặc biệt, ngày 23/9/2013, tại Thổ Nhĩ Kỳ, Liên đoàn Các hiệp hội bán lẻ châu Á - Thái Bình Dương tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng cho các doanh nghiệp, hiệp hội, cá nhân có thành tích xuất sắc nhất trong lĩnh vực bán lẻ năm 2013 (Fapra Awards 2013). Lần đầu tiên, một nhà bán lẻ Việt Nam là Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM - Saigon Co.op vinh dự nhận giải thưởng này. Năm 2013 cũng là năm Saigon Co.op tăng bậc trong top 500 nhà bán lẻ châu Á – Thái Bình Dương mà người chèo lái doanh nghiệp này cũng là một phụ nữ - Bà Nguyễn Thị Hạnh.

Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam rất tự hào vì có các chị đứng trong đội ngũ nữ doanh nhân Việt Nam. Thành công của các chị đã góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu của giới doanh nhân Việt Nam. Đồng thời cũng là một kho tàng kinh nghiệm quý báu sẻ chia thành công cho thế hệ doanh nhân tương lai.

Được biết, giải thưởng năm nay có sự xuất hiện của một số nữ doanh nhân trẻ thành đạt. Vậy bà có thể chia sẻ gì về thế hệ doanh nhân trẻ kế nhiệm?

Giải thưởng Bông Hồng Vàng năm nay có sự khác biệt so với những năm trước, đó là có sự xuất hiện của thế hệ doanh nhân nữ kế cận, mặc dù chiếm tỷ lệ không lớn nhưng các những gương mặt trẻ, sáng giá như chị Nguyễn Thị Thu Hà, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn; chị Đỗ Vũ Phương Anh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI,.. Đây thực sự là sự chuyển giao, tiếp nối một cách chuyên nghiệp và là một dấu hiệu đáng mừng về sự quan tâm, hưởng ứng của các nữ doanh nhân trẻ đối với một giải thưởng uy tín như Bông Hồng Vàng.

Nếu như xuất phát điểm, động lực của việc khởi nghiệp của thế hệ đi trước phần lớn là sự khao khát thoát nghèo, là niềm đam mê cháy bỏng và kinh nghiệm truyền thống của gia đình thì thế hệ doanh nhân trẻ ngày nay lại có bệ phóng từ nền tảng tri thức cộng với sự chuyển giao thế hệ trong các tập đoàn gia đình. Điều mà thế hệ doanh nhân trẻ hiện nay có thể còn cần phải học hỏi các thế hệ đi trước là sự trải nghiệm và khả năng thích ứng với điều kiện và môi trường kinh doanh biến động.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào đội ngũ nữ doanh nhân trẻ, họ thực sự là những người đầy nhiệt huyết, sáng tạo, tự tin, được trang bị kiến thức, các kỹ năng cần thiết một cách bài bản.

Nhân dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, bà có lời chúc gì tới các doanh nhân nữ Việt Nam?

Nhân dịp kỉ niệm 104 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôi xin gửi tới các nữ doanh nhân trong toàn quốc lời cảm ơn chân thành nhất. Các chị đã góp phần to lớn cho việc xây dựng hình ảnh của đội ngũ Nữ doanh nhân Việt Nam cũng như hình ảnh của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam.

Chúc các chị luôn có một sức khỏe dồi dào, một tình yêu cháy bỏng với bản thân, gia đình và doanh nghiệp. Chúc các chị gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống và công việc kinh doanh.

Được khởi xướng từ năm 2005, đến nay giải thưởng đã trở thành một động lực quan trọng để các nữ doanh nhân Việt Nam phấn đấu và cống hiến ngày càng nhiều cho xã hội. Năm 2013, tiêu chí bình chọn của Giải thưởng “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” - Cúp Bông hồng Vàng tiếp tục bao gồm nhóm tiêu chí đánh giá thành tích của doanh nghiệp do doanh nhân lãnh đạo/ làm chủ và nhóm tiêu chí liên quan đến Doanh nhân. Đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững. Qua 6 lần tổ chức, đã có 204 nữ doanh nhân được trao tặng cúp Bông Hồng Vàng.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nữ doanh nhân - Bản lĩnh và tự tin (28/2/2014)
Thêm cơ hội hợp tác cho DN Việt Nam – Trung Quốc (27/2/2014)
Chủ tịch VCCI tiếp tục được bầu làm đồng chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (25/2/2014)
Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh theo hướng bền vững (24/2/2014)
Đại hội lần thứ II, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam thành công tốt đẹp (20/2/2014)
Dự cảm tốt hơn cho kinh doanh năm 2014 (12/2/2014)
Xây dựng báo cáo bền vững: “Chứng chỉ” hội nhập của doanh nghiệp (10/2/2014)
PCI: Hãy bắt đầu với câu hỏi Tại sao? (7/2/2014)
Thời cơ tái cơ cấu doanh nghiệp (25/1/2014)
Tiếp cận vốn ngân hàng: DN cần chú trọng minh bạch hóa thông tin tài chính (2/1/2014)
Cuộc thi Khởi nghiệp 2013: Các dự án về nông nghiệp chiếm ưu thế (2/1/2014)
Chặng đường VCCI đồng hành cùng doanh nghiệp: Đón vận hội mới (20/12/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông