Thông tư 16: Đâu là quyền lợi của người dân?

3:17:00 PM | 28/2/2014

Việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 đã dẫn đến một loạt hệ lụy với thị trường BĐS. Trong đó nổi cộm nhất là những mâu thuẫn nảy sinh giữa người mua nhà và chủ đầu tư. Với hàng trăm nghìn căn hộ đã phải trả tiền cho phần diện tích chung có trong nhà mình (Cột chịu lực và hộp kỹ thuật) thì hàng trăm nghìn tỷ đồng đã bị chủ đầu tư thu khống của người dân. Vậy người ban hành văn bản này có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Việc giải quyết những hậu quả trên như thế nào?... đó là những câu hỏi đã được các đại biểu đặt ra với Bộ Xây dựng trong Phiên giải trình việc ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật nhà ở do Ủy ban Pháp luật Quốc hội chủ trì diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Thông tư 16 không hợp lý và hợp pháp

Phát biểu tại phiên giải trình, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán quy định tại Thông tư số 16/2010/TT-BXD là không trái với quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 71/2010/NĐ-CP. Ông Nam cho rằng, cách tính diện tích sàn căn hộ theo phương pháp thông thủy hay tim tường đều không làm ảnh hưởng đến việc xác định phần diện tích thuộc sở hữu chung và phần diện tích thuộc sở hữu riêng trong nhà chung cư, bởi vì phần sở hữu chung như cột, tường ngăn chia căn hộ… đã được Luật Nhà ở và Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định và được xác định rõ trong hợp đồng mua bán.

Những lập luận của Bộ Xây dựng về Thông tư 16 đã bị TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư Pháp) bác bỏ ngay khi ông Sơn cho rằng, việc Bộ Xây dựng quy định cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo tim tường (không trừ diện tích thuộc sở hữu chung) tại Thông tư 16 và Công văn số 124 của Bộ Xây dựng là chưa phù hợp với Điều 70 Luật nhà ở và Điều 49 Nghị định số 71 của Chính phủ. Tại Thông tư này, phần sở hữu chung không thể phân chia được đã được đem chia và được công nhận trở thành sở hữu riêng. Điều này là không phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự.

“Nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường sẽ xảy ra trường hợp cùng một diện tích ghị trong hợp đồng mua nhà, cùng một đơn giá nhưng các hộ sẽ có diện tích sử dụng thực tế khác nhau. Những căn hộ có cột, hộp kỹ thuật thì cột, hộp này cũng được tính trong tổng diện tích của căn hộ, phải trả tiền cho diện tích cột, hộp này nhưng lại không được sử dụng và diện tích sử dụng thực tế nhỏ hơn căn hộ không có cột, hộp kỹ thuật. Như vậy đã tạo ra sự bất bình đẳng giữa các chủ sở hữu căn hộ chung cư. Hơn nữa, kèm theo một hệ lụy khác, đó là việc phải trả các khoản thuế, phí, hàng tháng, hàng năm tính theo diện tích căn hộ cho các dịch vụ có liên quan trong suốt quá trình sử dụng căn hộ đó”- TS Lê Hồng Sơn phân tích.

Đồng quan điểm với TS Lê Hồng Sơn, ông Đỗ Văn Đương, Ủy viên Thường trực Ủy Ban Tư pháp của Quốc hội cũng cho rằng, điều 21 của Thông tư 16 (Bộ Xây dựng) là hoàn toàn không hợp lý và hợp pháp, Bộ Xây dựng cần phải có trách nhiệm trong việc khắc phục những hậu quả mà Thông tư 16 gây ra. Nếu sự việc là nghiệm trọng và xảy ra trên diện rộng, đồng thời gây bất ổn và làm mất lòng tin của người dân thì thậm chí người ban hành văn bản này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Đương cho rằng, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là bảo vệ quyền lợi của người dân, nhưng về mặt này, Bộ Xây dựng chưa làm tốt.

Ở mức độ gay gắt hơn, ông Ngô Văn Minh, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, nếu Bộ Xây dựng cho rằng Thông tư 16 là không sai vậy nếu không sai thì tại sao phải sửa? Tại sao phải ra Thông tư 03 để sả đổi Thông tư 16? Cần phải nhìn thẳng vào thực tế rằng, việc Bộ Xây dựng ra Thông tư 03 để sửa đổi bổ sung cho Thông tư 16 đã chứng tỏ rằng, Bộ Xây dựng thừa nhận sai sót trong việc ban hành Thông tư 16. Vì thế, cần dừng ngay việc thực hiện điều 21 của Thông tư 16 đồng thời thống kê xem có bao nhiêu chung cư đang áp dụng cách tính trên. Những thiệt hại đã gây ra cho dân như thế nào, việc này cần phải được xem xét và làm rõ.

Ông Nguyễn Sĩ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội bày tỏ quan điểm, việc Bộ Xây dựng đưa ra 2 cách tính diện tích là thông thủy và tim tường đối với Bộ Xây dựng và chủ đầu tư là không vấn đề gì nhưng vô hình dung, điều này đã đẩy hết rủi ro về phía người mua nhà. Nếu đại diện của Bộ Xây dựng cho rằng, với hai cách để tính trên, chủ đầu tư và người dân có thể tự thỏa thuận để đưa ra cách tính hợp lý nhất, về mặt lý thuyết là đúng, nhưng trên thực tế, thử hỏi, có dự án nào mà người dân có cơ hội được thỏa thuận với chủ đầu tư? Điều này là không thể xảy ra. Vì vậy, nếu chúng ta không làm quyết liệt thì cơ hội bán được hàng của các dự án chung cư từ nay sẽ rất thấp.

Chủ đầu tư đã thu khống hàng trăm nghìn tỷ đồng

Đại diện phía cư dân, bà Trịnh Thúy Mai, Ban Quản trị chung cư Keang Nam cho biết, bên cạnh việc người mua phải trả một khoản tiền rất lớn cho phần diện tích chung nằm trong nhà mà không được phép đụng tới thì hàng tháng, người mua phải đóng phí bảo trì, phí dịch vụ, thuế đất hàng năm cho phần diện tích không phải của người mua. Bà Mai đưa ra ví du, căn hộ của bà Bùi Bảo Quyên, diện tích ký trong hợp đồng là 206,95m2 thì trong đó có tới 30,21m2 là diện tích chung. Với đơn giá ký hợp đồng là 2.500 USD/m2, bà Quyên đã phải trả 75.525 USD (khoảng 1,56 tỷ đồng) cho phần diện tích chung này.

Việc giải quyết những hậu quả mà Thông tư 16 gây ra cũng thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía các đại biểu tham dự.

Tại Điều 3 của Thông tư 03 (Thông tư sửa đổi của Bộ Xây dựng) quy định, trường hợp các bên đã ký hợp đồng mua bán căn hộ trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì việc xác định diện tích căn hộ để tính tiền mua bán được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ mà các bên đã ký kết.

Quy định này không nhận được sự đồng tình của đa số các đại biểu tham dự.

Bà Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho rằng, việc ban hành Thông tư sai, phải sửa là đương nhiên. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xem xét một cách thấu đáo những thiệt hại của người dân, nên chăng, những doanh nghiệp nào đã thu tiền từ những diện tích chung ấy phải trả lại cho người dân. Có như vậy mới lấy lại được lòng tin của người dân vào thị trường BĐS.

Kết thúc phiên giải trình, ông Phan Trung Lý, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật kết luận: Thông tư 16 đã hướng dẫn sai thẩm quyền, ban hành thêm quy định không có trong nghị định của Chính phủ và Luật Nhà ở do Quốc hội ban hành.

Doanh nghiệp chỉ tính diện tích căn hộ theo tim tường còn người dân thì buộc phải mua căn hộ có diện tích nhỏ hơn hợp đồng. Điều này làm bùng phát các tranh chấp, kiện tụng trong thời gian qua và làm méo mó thị trường BĐS. Thường trực Ủy ban Pháp luật đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, sửa đổi để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà. Kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp phải có hướng xử lý và rà soát triệt để các nội dung khác của Thông tư 16. Ngoài ra, phải có biện pháp xử lý hậu quả phát sinh để bảo đảm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân.

Lương Tuấn