Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức - Thị trường
Thứ 4, 25/4/2018
Tranh cãi nảy lửa cách tính diện tích căn hộ
3:25:53 PM | 6/3/2014

Trong khi đại diện của Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam một mực cho rằng, Bộ Xây dựng vẫn làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình thì ông Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật lại khẳng định, việc Bộ Xây dựng “âm thầm” sửa quy định cách tính diện tích căn hộ chung cư trong Thông tư 16/2010 để ban hành Thông tư 03/2014 là một việc “Rõ ràng đây là chuyện thấy sai mà không chịu nhận sai”. Theo ông Minh, nếu Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 là không đúng thẩm quyền thì Bộ Xây dựng phải xin lỗi dân.

Dường như Bộ Xây dựng vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của mình khi ban hành Thông tư 16/2010 và Thông tư 03/2014.

Người mua chịu thiệt

Trả lời báo chí về việc tại sao lại ban hành Thông tư 03 để sửa đổi, bổ sung cho Thông tư 16, ông Nam cho rằng, việc thay đổi là phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Như vậy, với việc ra đời một Thông tư gây ra quá nhiều bức xúc cho người dân dẫn đến việc kiện tụng, xô xát trong nhiều năm qua lại được xem là “hoàn toàn hợp lý” và việc thay đổi nó đơn giản chỉ là để “phù hợp hơn với tình hình thực tế”.

Về mặt pháp luật đúng là việc ký hợp đồng là một thỏa thuận dân sự giữa bên bán và bên mua. Tuy nhiên việc có tới gần 100% các chủ đầu tư áp dụng cách tính từ tim tường bao gồm cả cột chịu lực, hộp kỹ thuật là những phần sở hữu chung vào diện tích căn hộ để áp giá bán cho người dân có thực sự hợp lý?

Với cách tính tim tường, nhiều căn hộ phải bỏ tiền ra mua từ 3 – 10m2 diện tích chung, thậm chí có những căn thuộc dự án Keang Nam có tới trên 30m2 diện tích chung. Như vậy người dân đã phải trả hàng trăm triệu đồng cho những “diện tích chết” này, thậm chí cả tỉ đồng. Tất nhiên, với 2 cách tính được Bộ Xây dựng đưa ra, chủ đầu tư sẽ chọn cách tính có lợi nhất cho mình đồng thời đánh lừa được cảm giác của người mua, điều này đã khiến cho hàng loạt mâu thuẫn nảy sinh giữa chủ đầu tư và người dân. Vậy Bộ Xây dựng có nhìn thấy sự bất cập này?

Liệu có lợi ích nhóm?

Thông tư 03 được Bộ Xây dựng ban hành không chỉ sửa đổi cách tính diện tích căn hộ chung cư mà còn đưa ra một mẫu hợp đồng mới với nhiều điểm khác so với mẫu hợp đồng trong Thông tư 16 trước đó. Cụ thể là tại Khoản 2, Điều 2 của Thông tư 03 ghi rõ: “Kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành, các trường hợp mua bán căn hộ chung cư thương mại giữa chủ đầu tư và khách hàng không tuân thủ các nội dung và theo hợp đồng mẫu ban hành kèm theo Thông tư này thì hợp đồng đã ký không được pháp luật công nhận và không được sử dụng làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận”.

Đây là điểm hoàn toàn mới so với Thông tư 16 được ban hành trước đó. Đánh giá về điều này, một luật sư đã cho rằng việc Bộ Xây dựng “đóng khung” một hợp đồng dân sự như vậy là hoàn toàn trái với nguyên tắc thực thi pháp luật. Hợp đồng mua bán là một thỏa thuận dân sự giữa hai bên miễn là những điều khoản của hợp đồng này không vi phạm các quy định của pháp luật. Không thể đem một hợp đồng mẫu để bắt mọi người phải tuân thủ theo nó.

Tại Điều 13 của mẫu hợp đồng theo Thông tư 03 viết: Bên mua cam kết: Đã được bên bán cung cấp bản sao các giấy tờ, tài liệu và thông tin cần thiết liên quan đến căn hộ, Bên mua đã đọc cẩn thận và hiểu các quy định của hợp đồng này cũng như các phụ lục đính kèm. Bên mua đã tìm hiểu mọi vấn đề mà bên bán cho là cần thiết để kiểm tra mức độ chính xác của giấy tờ, tài liệu và thông tin đó. Những câu chữ trong hợp đồng đã vô hình chung tạo nên một sức ép đối với bên mua rằng mọi trách nhiệm là do họ gánh chịu. Trong khi đó, về nguyên tắc, người mua nhà là người đi tìm kiếm thông tin, có thể đầy đủ và có thể không đầy đủ do những yếu tố chủ quan và khách quan từ phía chủ đầu tư, thậm chí họ không hiểu biết pháp luật đầy đủ bằng chủ đầu tư. Vì vậy họ cần được bảo vệ.

Như vậy, thay vì đưa ra những quy định ràng buộc gây khó cho người mua thì đáng ra Bộ Xây dựng phải đưa ra những điều khoản ràng buộc phía chủ đầu tư phải cam kết tính hợp lý, hợp pháp của căn hộ, không che dấu những khuyết điểm để đánh lừa người tiêu dùng thì Bộ Xây dựng lại làm ngược lại.

Không chỉ ở Thông tư 16 mà việc ban hành Thông tư 03 mới đây, những quy định được đưa ra vẫn tạo cho người dân một cảm giác là dường như Bộ Xây dựng đang đứng về phía chủ đầu tư. Nếu đúng là như vậy thì liệu có phải đã hình thành nhóm lợi ích trong việc ban hành văn bản pháp luật hay đơn giả chỉ là những sai sót “nhỏ” và sẽ được tiếp tục sửa khi người dân lại lên tiếng về quyền lợi của mình?

Lương Tuấn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thông tư 16: Đâu là quyền lợi của người dân? (28/2/2014)
Hồi sinh nhờ những chính sách mới (24/2/2014)
Miếng bánh hấp dẫn người ngoài (10/2/2014)
“Thị trường BĐS khởi sắc sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế vĩ mô” (25/1/2014)
Bộ trưởng hành động và những cái nhất của Bộ Giao thông Vận tải (24/1/2014)
Lực đẩy của thị trường BĐS năm 2014 (24/1/2014)
Đảm bảo vốn xây dựng cơ bản cho các Bộ, địa phương (2/1/2014)
Phát triển nhà ở xã hội: Giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp (2/1/2014)
Thị trường bất động sản: Xu hướng chưa định hình (23/12/2013)
BĐS bị neo giá: Trách nhiệm thuộc về ai? (5/12/2013)
Tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS: Hiệu quả từ chính sách (2/12/2013)
Rủi ro nhiều thì xung đột càng gay gắt (29/11/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Buhler
Tong cuc Dlich
Trien lam CN Dien
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông