Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức
Thứ 6, 19/10/2018
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng
12:00:00 AM | 26/3/2014

Với s

Với sự phát triển nhanh chóng trên cơ sở tầm nhìn dài hạn, tỉnh Quảng Ninh đang tự tin vươn dậy với tầm vóc mới, trở thành trung tâm kinh tế quan trọng trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc. Đồng hành cùng quá trình vươn lên mạnh mẽ ấy là những đóng góp không nhỏ của các KCN, KKT thông qua những nỗ lực không mệt mỏi của Ban Quản lý KKT Quảng Ninh trong công tác quản lý và thu hút đầu tư.

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, đầu mối quan trọng trong hành lang kinh tế liên vùng, hành lang kinh tế quốc tế của Việt Nam, Quảng Ninh là một trong số ít địa phương hội tụ đủ mọi điều kiện để hình thành và phát triển các KKT cửa khẩu và KKT ven biển. Việc phát triển các KCN, KKT không chỉ tạo điều kiện thu hút đầu tư, mà còn thực hiện vai trò dẫn dắt, tạo sức lôi kéo và lan tỏa phát triển kinh tế khu vực xung quanh. Đây được xem là sản phẩm của công cuộc đổi mới, là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn FDI với sự tham gia của nhiều tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới, tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ và góp phần quan trọng trong điều chỉnh cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động.


Tháng 10/2009, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh được chính thức thành lập trên cơ sở hợp nhất Ban Quản lý KKT Vân Đồn và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ninh, có nhiệm vụ quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch dụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau gần 5 năm hoạt động, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song Ban Quản lý khu kinh tế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được kết quả cao trên mọi mặt, đặc biệt là công tác thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung của địa phương.

Riêng trong năm 2013, Ban Quản lý KKT Quảng Ninh đã cấp Giấy CNĐT cho 07 dự án có vốn đầu tư FDI và 03 dự án có vốn đầu tư trong nước; cấp một giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trên địa bàn các KCN của tỉnh. Tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt gần 600 tỷ đồng (Dự án trong nước là 4.958 tỷ đồng, dự án FDI là 46,14 triệu USD tương đương 970,5 tỷ đồng). Doanh thu của khối DN FDI đạt 590,780 triệu USD; DN trong nước đạt 1.951,29 tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước đạt 2.554 tỷ đồng. Tổng số lao động trong các KCN tính đến tháng 11/2013 là 7.194 người.

Tính riêng KKT Vân Đồn, đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đang được triển khai đồng bộ và dần đi vào hoàn thiện. Một số dự án trọng điểm như: Dự án sân bay Vân Đồn, đường quốc lộ 4B kéo dài qua KKT Vân Đồn, Dự án tuyến đường giao thông trục chính nối các khu chức năng chính KKT Vân Đồn, Dự án tuyến đường giao thông trục chính nối các khu chức năng chính KKT Vân Đồn, Dự án Khu dịch vụ du lịch tổng hợp quy mô lớn có casino đang tích cực được triển khai. Bên cạnh đó các KKT cửa khẩu Móng Cái, Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà), Hoành Mô (huyện Bình Liêu) cũng đang triển khai thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch làm căn cứ để thu hút đầu tư.

Ông Phùng Danh Đài, Trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Với định hướng xây dựng các KCN, KKT trở thành nền tảng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, những năm qua, Quảng Ninh đã dành nhiều chính sách ưu đãi cũng như tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến nhằm thu hút đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh. Điển hình, Ban Quản lý Khu kinh tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư như: Tổ chức gian trưng bày sản phẩm hàng hóa và giới thiệu về Quy hoạch KKT; tham mưu giúp UBND tỉnh ký kết hợp tác với các nhà đầu tư chặt chẽ, đúng pháp luật; tổ chức tốt chuyến thăm quan KCN Cái Lân, Cảng Cái Lân cho các nhà đầu tư; phối hợp và làm việc với 6 tổ chức, DN và nhà đầu tư nước ngoài đến từ Đức, Nhật Bản, Singapore, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Úc, Hàn Quốc… đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại các KKT trên địa bàn tỉnh”.

Năm 2013, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh Quảng Ninh có rất nhiều khởi sắc, đã có nhiều tập đoàn xuyên quốc gia với tiềm lực tài chính mạnh đến tìm hiểu thị trường và quyết định đầu tư tại Quảng Ninh như: Tập đoàn Texhong và các đối tác; KKT tự do Incheon (Hàn Quốc), Công ty TNHH Joinus Việt Nam; Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro); Tập đoàn Rent A Port và Công ty  Ecorem (Vương quốc Bỉ); Tập đoàn SE (Nhật Bản; Tập đoàn ISC (Úc)… Thời gian tới, Ban Quản lý KKT sẽ tập trung kiện toàn bộ máy nhân sự, tăng cường hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu tư, thực hiện tốt công tác quy hoạch; nhanh chóng xác định các nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư.

   Kiều Trang

 

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
Tìm kiếm, huy động nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh (14/3/2014)
Bình Phước: Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội (7/3/2014)
Sửa đổi Luật đầu tư: Tăng quyền cho doanh nghiệp (25/2/2014)
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch (18/2/2014)
Ninh Thuận: Sẵn sàng dành các ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư (17/2/2014)
Nghệ An: Điểm sáng trong thu hút đầu tư (14/2/2014)
Hà Giang: Khai thác hiệu quả mọi tiềm năng để tạo đột phá trong tăng trưởng kinh tế (25/1/2014)
Thái Nguyên: Tự tin thực hiện các mục tiêu phát triển mới (25/1/2014)
Bỏ tiền vào đâu? (24/1/2014)
Hà Nội: Tập trung sức mạnh doanh nghiệp để phát triển Thủ đô (21/1/2014)
Ninh Bình: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư (9/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông