Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức
Thứ 6, 19/10/2018
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông
12:00:00 AM | 1/4/2014
Cùng với những thành tựu xuất sắc trong phát triển kinh tế, Bà Rịa - Vũng Tàu còn được đánh giá là địa phương tạo lập được nhiều thành tích trong phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ và hiện đại, tạo đà cho kinh tế tỉnh nhà "cất cánh".

Xác định được tầm quan trọng của hệ thống hạ tầng giao thông, hơn 20 năm qua Bà Rịa-Vũng Tàu đã đầu tư xây dựng hàng loạt các công trình giao thông với quy mô lớn. Nếu như năm 1991 trên địa bàn tỉnh chỉ có hơn 1.000 km đường, chủ yếu là đường đất và cấp phối thì hiện nay toàn tỉnh có hơn 3.600km, trong đó đường nhựa chiếm trên 50%. Hệ thống giao thông nông thôn, các tuyến đường nội ô tại hai thành phố (Vũng Tàu và Bà Rịa) cùng các huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng đã được sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới ngày càng nhiều, từng bước làm thay đổi diện mạo giao thông đô thị, giao thông nông thôn, giúp rút ngắn khoảng cách giữa các vùng nội tỉnh, mở rộng điều kiện giao thương với các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước.


Với sự hỗ trợ của Chính phủ, của các tổ chức quốc tế, ngành GTVT tỉnh đã hoàn thành nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng như: hệ thống giao thông tại Tp.Bà Rịa để chuyển Trung tâm hành chính của tỉnh về đây hoạt động; dự án đường hành lang ven biển Vũng Tàu - Bình Thuận; dự án mở rộng đường Mỹ Xuân - Ngãi Giao - Hòa Bình…. Các dự án nâng cấp cải tạo như dự án đường và cầu sang đảo Gò Găng, đảo Long Sơn; đường 991B; đường Phước Hòa - Cái Mép; đường Hội Bài - Châu Pha - Đá Bạc - Phước Tân; QL 51B… cũng đã và đang được hoàn thành, kỳ vọng sẽ tạo nên những bước đột phá trong thời gian tới.

Ngoài ra, ngành GTVT còn chú trọng công tác quy hoạch giao thông gồm các tuyến trục theo hướng Đông Tây, Bắc Nam liên hoàn và trải khắp các vùng trên địa bàn; từ đó bắt đầu hình thành nên các trục "xương sống" của tỉnh. 3 tuyến QL 51, 55, 56 với tổng chiều dài 132km được nâng cấp theo tiêu chuẩn cấp 3 đồng bằng. Đây là 3 tuyến đóng vai trò là mạch chủ, xương sống của giao thông đường bộ của tỉnh...

Năm 2014 tổng nguồn vốn ngân sách tỉnh và ngân sách TW dành cho đầu tư phát triển GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gần 1.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách TW là 550 tỷ (gồm vốn cho dự án đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải 400 tỷ đồng và QL 56 tuyến tránh Tp.Bà Rịa 150 tỷ đồng); ngân sách địa phương là 391 tỷ (gồm 1 dự án hoàn thành, 9 dự án chuyển tiếp, 1 dự án khởi công mới và 12 dự án chuẩn bị đầu tư).

Ngoài ra với mục tiêu đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối, góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống cảng biển và các KCN, công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, trong năm 2014, Sở GTVT cũng sẽ tiếp tục tập trung đầu tư hạ tầng; chủ động tham mưu cho UBND tỉnh công tác di dời sân bay Vũng Tàu, quy hoạch xây dựng trung tâm logistics của tỉnh và đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn.

Theo đại diện lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng với sự phát triển của cả nước và các tỉnh Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang bước vào một chặng đường mới với việc khai thác các lợi thế và tiềm năng để phát triển mạnh lĩnh vực cảng biển và logistics, hướng tới  xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu thành một đô thị cảng hiện đại, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng, cả nước nói chung trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu về vận tải phục vụ hệ thống cảng, Tp.Vũng Tàu cũng sẽ sớm đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu, trước hết là hệ thống đường giao thông kết nối hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải với các quốc lộ, các đường vành đai của khu vực và Sân bay Long Thành nhằm khai thác ưu thế vượt trội của tỉnh về cảng nước sâu. Khi tuyến đường này hoàn thành sẽ rút ngắn đáng kể cự ly vận chuyển hàng hoá từ khu vực cảng về Tp.HCM và vùng Tây Nam bộ.

Thanh Tân

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng (26/3/2014)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
Tìm kiếm, huy động nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh (14/3/2014)
Bình Phước: Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội (7/3/2014)
Sửa đổi Luật đầu tư: Tăng quyền cho doanh nghiệp (25/2/2014)
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch (18/2/2014)
Ninh Thuận: Sẵn sàng dành các ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư (17/2/2014)
Nghệ An: Điểm sáng trong thu hút đầu tư (14/2/2014)
Hà Giang: Khai thác hiệu quả mọi tiềm năng để tạo đột phá trong tăng trưởng kinh tế (25/1/2014)
Thái Nguyên: Tự tin thực hiện các mục tiêu phát triển mới (25/1/2014)
Bỏ tiền vào đâu? (24/1/2014)
Hà Nội: Tập trung sức mạnh doanh nghiệp để phát triển Thủ đô (21/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông