Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức
Thứ 6, 19/10/2018
Tăng lực phát triển công nghiệp hỗ trợ
12:00:00 AM | 1/4/2014

Những năm gần đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang dồn sức phát triển mạnh lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Tỉnh xác định xây dựng một ngành CNHT vững mạnh sẽ là điều kiện tiên quyết giúp kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển đi vào chiều sâu, là điều kiện then chốt để địa phương phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp, cảng biển theo hướng hiện đại vào năm 2015.

CNHT Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung chủ yếu vào 3 lĩnh vực: cơ khí, điện - điện tử, nhựa và cao su. Trong những năm gần đây ngành cơ khí chế tạo của tỉnh đã có những bước tiến đáng kể, một số ngành cơ khí có thế mạnh như cơ khí đóng tàu, cơ khí dịch vụ dầu khí… đã thu hút được nhiều dự án lớn. Riêng phần CNHT cơ khí, bên cạnh các doanh nghiệp cơ khí chuyên cung ứng cho khai thác dầu khí, hiện chỉ có một số ít doanh nghiệp CNHT ngành cơ khí chế tạo, có thể kể đến các doanh nghiệp: Công ty TNHH Vietubes, Công ty TNHH Anchor…Bà Trần Thị Hường - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định: "Mặc dù còn rất nhỏ bé nhưng tiềm năng phát triển CNHT của các doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn đã bắt đầu hình thành qua thời gian phát triển ngành vừa qua".


Bên cạnh lĩnh vực CNHT ngành cơ khí, giai đoạn gần đây Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã thu hút được một số doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực điện tử như sản xuất đĩa CD, sản xuất và lắp ráp chi tiết linh kiện bằng nhựa, kim loại dùng trong ngành điện, điện tử… Riêng công nghiệp hóa chất, tỉnh có những nhà máy sản xuất hóa chất với công suất lớn như: Công ty TNHH Nhựa và Hóa chất Phú Mỹ (công suất 200.000 tấn/năm); Nhà máy sản xuất Etylen và PE công suất 300.000 tấn/năm…Đặc biệt Tổ lọc hóa dầu Long Sơn khi đi vào hoạt động sẽ là tiềm năng quan trọng để sản xuất các sản phẩm linh kiện bằng nhựa. Bà Hường cho biết: “Do hiện trạng CNHT tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn hạn chế, chính vì vậy tỉnh chủ yếu tập trung thu hút đầu tư FDI vào các lĩnh vực, đặc biệt là CNHT ngành cơ khí chế tạo. Những doanh nghiệp CNHT FDI sẽ góp phần quan trọng nhất trong chuyển giao công nghệ kỹ thuật và năng lực cho hệ thống doanh nghiệp nội địa một cách nhanh chóng nhất".

Để đẩy mạnh phát triển CNHT trên địa bàn, góp phần tạo nên những giá trị công nghiệp mới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung vào 3 nội dung chính: xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp; thu hút đầu tư nước ngoài vào CNHT, trọng tâm là các doanh nghiệp Nhật Bản; phát triển hệ thống doanh nghiệp nội địa và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển CNHT. Để thực hiện xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp, UBND tỉnh mời đơn vị tư vấn nước ngoài xây dựng dự án "Chiến lược phát triển công nghiệp và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" nhằm mời gọi các tập đoàn kinh tế đầu tư vào dự án công nghiệp then chốt, có tính lan tỏa; các tập đoàn sản xuất linh phụ kiện cung ứng toàn cầu.

Về xúc tiến đầu tư, qua các đợt xúc tiến đầu tư tại Nhật, trong năm qua tỉnh đã tổ chức đón 10 đoàn với 75 doanh nghiệp và tổ chức, chính quyền địa phương của Nhật đến thăm, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào ngành CNHT; đồng thời đã thiết lập văn phòng đại diện đặt tại Làng khởi nghiệp châu Á (Tp.Kawasaki) nhằm xúc tiến kêu gọi đầu tư vào ngành CNHT từ các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ngoài ra trên cơ sở nhận thức rõ trong giai đoạn hiện nay, nguồn nhân lực có tay nghề, kỹ năng làm việc, tác phong công nghiệp đảm bảo về số lượng và chất lượng là một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn thu hút đầu tư nói chung, thu hút đầu tư phát triển CNHT nói riêng, chính vì vậy tỉnh  Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm và ưu tiên triển khai Chương trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực phục vụ CNHT. Theo đó tỉnh đang triển khai thực hiện đề án đào tạo 1.000 lao động kỹ thuật giai đoạn 2012 - 2015 cho ngành CNHT. Bên cạnh đó tỉnh cũng hợp tác với Tp.Sanjo (tỉnh Niigata) triển khai đề án "Đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ thúc đẩy ngành CNHT về kim loại tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu" từ tháng 12/2013 - 3/2016 nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ nhân lực đáp ứng yêu cầu thúc đẩy sự phát triển ngành CNHT về kim loại trên địa bàn.

Được biết mới đây Chính phủ đã ban hành Công văn 109/VPCP-QHQT đồng ý chọn KCN Phú Mỹ 3 làm KCN chuyên sâu Việt Nam - Nhật Bản. Việc KCN Phú Mỹ 3 được Chính phủ đồng ý chọn để xây dựng KCN chuyên sâu Việt Nam - Nhật Bản đã giúp Bà Rịa - Vũng Tàu có cơ sở để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư Nhật Bản là được đầu tư vào các KCN có đầy đủ các tiện ích, phù hợp với văn hóa và thói quen của người Nhật. Bà Hường bày tỏ: “Bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền tỉnh và các chủ đầu tư, Bà Rịa - Vũng Tàu rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các Bộ, ngành TW phê duyệt cơ chế ưu đãi vượt trội cho KCN chuyên sâu, chính sách đặc thù và cụ thể hơn, thủ tục xét duyệt đơn giản đối với các dự án đầu tư vào ngành CNHT. Đồng thời sớm ban hành Bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các sản phẩm CNHT hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế”.

Hồng Anh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông (1/4/2014)
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng (26/3/2014)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
Tìm kiếm, huy động nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh (14/3/2014)
Bình Phước: Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội (7/3/2014)
Sửa đổi Luật đầu tư: Tăng quyền cho doanh nghiệp (25/2/2014)
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch (18/2/2014)
Ninh Thuận: Sẵn sàng dành các ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư (17/2/2014)
Nghệ An: Điểm sáng trong thu hút đầu tư (14/2/2014)
Hà Giang: Khai thác hiệu quả mọi tiềm năng để tạo đột phá trong tăng trưởng kinh tế (25/1/2014)
Thái Nguyên: Tự tin thực hiện các mục tiêu phát triển mới (25/1/2014)
Bỏ tiền vào đâu? (24/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông