Dòng tiền cứu thị trường bất động sản

10:33:31 AM | 3/4/2014


Những gói tín dụng mang tính chất cứu trợ mới dành cho thị trường bất động sản (BĐS) gây được sự chú ý đặc biệt của công luận trong thời gian gần đây. Cùng với hàng loạt giải pháp được đề xuất bởi Bộ Xây dựng cho thấy chính sách kích cầu rõ nét dành để phá băng cho thị trường này.


Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) kết hợp với Tập đoàn Thiên Thanh đã công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng hôm 25/3. Gói tín dụng này nhằm vào chuỗi liên kết 4 nhà, gồm NH, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, nhà thầu và chủ đầu tư, để xây dựng sàn kinh doanh vật liệu xây dựng chuyên nghiệp. Trong chuỗi liên kết này VNCB cam kết là ngân hàng cung ứng vốn cho các đơn vị trong ngành xây dựng, kinh doanh BĐS. Cùng tham gia gói 50 nghìn tỷ này còn có 4 ông lớn khác: BIDV, Agribank, VCB, Vietinbank. Ngoài ra một số các các NHTMCP quy mô lớn cũng đăng ký với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) 70.000 tỷ đồng, là khoản cho vay bình thường phục vụ bất động sản. Như vậy nếu tổ chức giải ngân tốt, bất động sản có thể được tiếp sức bởi 120 nghìn tỷ đồng trong thời gian sắp tới.Trong khi nhiều DN BĐS sống dở chết dở bởi lượng hàng tồn kho lớn, nhiều dự án dở dang vì thiếu vốn thi công, niềm tin trên thị trường mong manh hơn bao giờ hết, nguồn vốn có thể là cứu cánh cho thị trường lúc này. Lẽ dĩ nhiên thành bại còn do thực tế triển khai, các NH có thực sự mở hầu bao như cam kết, hoặc các dự án sẽ dùng vốn đúng mục đích để hoàn thiện dự án chứ không dùng đảo nợ. NHNN khẳng định dòng vốn cho vay BĐS vẫn phải tuân thủ quy trình thẩm định chặt chẽ và các dự án được đánh giá có hiệu quả cao mới có thể tiếp cận nguồn tiền.


Thêm vào đó một chuyên gia tài chính còn cho biết, sắp tới sẽ có các chương trình cung cấp vốn cho thị trường xây dựng, bất động sản, với quy mô có thể còn lớn hơn gói tín dụng của VNCB. Trong đó, có một phần dành cho người dân xây dựng, sửa chữa, cơi nới nhà cửa. Những thông tin về nguồn tiền kích cầu BĐS nhận được sự quan tâm đặc biệt lúc này. Dòng vốn được định hướng đổ vào BĐS có thể gây hiệu ứng lan tỏa, khiến nhiều người quan tâm trở lại với thị trường, và do đó thị trường có cơ hội ấm lên.


Trước khi thông tin nguồn vốn kích cầu mới nêu trên chính thức được khẳng định, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ các giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường. Theo đó, Bộ đề nghị Thủ tướng yêu cầu các địa phương không cấp phép đầu tư mới đối với các dự án nhà ở thương mại, các dự án khu đô thị mới trong năm 2014. Đối với các địa phương, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng rút ngắn thời gian xem xét, thẩm định để cho phép các chủ đầu tư dự án có nhu cầu điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi dự án nhà ở thương mại, kể cả văn phòng cho thuê sang nhà ở xã hội và công trình dịch vụ.


Bộ cũng đề nghị Thủ tướng cho phép các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới đã qua phân loại được đưa vào diện tiếp tục triển khai mà chủ đầu tư hiện đang nợ tiền sử dụng đất, chưa thực hiện kinh doanh nhưng giá thị trường hiện tại thấp hơn suất đầu tư thì được phép tính lại tiền sử dụng đất phải nộp theo mặt bằng giá thị trường hiện nay và không phải nộp phạt do chậm nộp tiền sử dụng đất. Những chính sách này nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN đang mắc kẹt tại các dự án BĐS.


Thêm nữa, Bộ cũng đề nghị Thủ tướng điều chính một số quy định nhằm đẩy mạnh giải ngân gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng, vốn đang ách tắc. Thời hạn trả nợ được đề nghị từ 10 năm lên 15 năm đối với khách hàng là cá nhân. Cùng với đó là mở rộng đối tượng vay để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng, không khống chế về diện tích và đơn giá; mở rộng  cho vay đối với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù  hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở, được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất 4%. Đối tượng cho vay được đề nghị xem xét nới rộng với các hộ dân ở đô thị; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang  đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng tổng số vốn vay không quá 80% x 1,05 tỷ đồng.


Các NH tham gia triển khai gói 30 nghìn tỷ cũng được đề nghị bổ sung thêm một số NHCP, ngoài 5 NH hiện nay. Thủ tục cho vay cần phải thống nhất tránh việc mỗi NH tự áp dụng một kiểu như hiện nay.

Gói tín dụng hỗ trợ thị trường BĐS được tung ra vào thời điểm này, cùng với các chính sách đề xuất, đã hé lộ cơ hội cho thị trường. BĐS vẫn trông chờ được cứu trợ, chính sách và nguồn vốn đang được định hướng hỗ trợ thị trường. Nhưng một số chuyên gia tài chính vẫn e ngại, chính tồn kho BĐS đang cản trở nguồn vốn mới đổ vào thị trường, nếu không được giải quyết triệt để thị trường khó có thể phục hồi vững chắc.

Bảo Châu