Điện Biên: Mảnh đất anh hùng

2:51:07 PM | 22/4/2014

Đến Điện Biên, bất cứ ai trong mỗi chúng ta, khi đã đặt chân đến đều có chung cảm giác như đang đi trên vùng đất thần thánh. Nơi đây đã ghi dấu chiến công oanh liệt và sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh chúng ta để có được hòa bình ngày hôm nay. Như nhà thơ Tố Hữu đã thốt lên ngay trong ngày vui chiến thắng: “Kháng chiến ba ngàn ngày/ Không đêm nào vui bằng đêm nay/ Đêm lịch sử, Điện Biên sáng rực/ Trên đất nước, như Huân chương trên ngực/ Dân tộc ta, dân tộc anh hùng”.

Điện Biên cách thủ đô Hà Nội gần 500km và là địa danh không chỉ đi vào lịch sử Việt Nam mà cả trong lịch sử chiến tranh thế giới hiện đại. Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã gây tiếng vang lớn, giúp cả thế giới biết đến địa danh nhỏ bé này của Việt Nam. 60 năm, kể từ ngày chiến thắng lịch sử ấy, bao nhiêu đau thương của mảnh đất anh hùng, đến hôm nay đã được hồi sinh và hồng hào trở lại, khoác trên mình một diện mạo mới đầy kiêu hãnh.

Nằm trên cánh đồng Mường Thanh bằng phẳng, chạy dọc theo thung lũng sông Nậm Rốn, Điện Biên lọt thỏm giữa lòng chảo rộng với nhiều dãy núi trùng điệp bao quanh. Điện Biên còn là mảnh đất cư trú của 21 dân tộc anh em với những phong tục tập quán đặc thù làm nên bản sắc văn hóa độc đáo của một vùng đất. Ngoài rượu sâu chít, măng đắng, thịt trâu sấy khô, thổ cẩm, ở đây còn có một đặc sản quý, thấm đậm tình người, đó là lòng mến khách. Sự kết hợp giữa quần thể di tích lịch sử với bản sắc văn hóa dân tộc cùng thiên nhiên hùng vĩ đã biến nơi đây thành miền đất anh hùng, một điểm đến đầy thú vị và hấp dẫn của du khách.

Khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, cách trung tâm Thành phố khoảng 40km. Hai bên đường vẫn còn đó những cánh rừng nguyên sinh với bạt ngàn hoa trẩu trắng, khu di tích nguyên là nơi đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Sở chỉ huy chiến dịch đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công dẫn đến thắng lợi của Việt Nam vào ngày 7/5/1954. Sở chỉ huy chiến dịch là một hệ thống phòng thủ dã chiến bao gồm các hầm hào, lán trại liên hoàn được làm bằng những vật liệu đơn sơ như cây, tre, luồng, lá móc, lá gồi có sẵn. Các công trình được phân bố theo thứ tự từ trạm gác tiền tiêu đến lán và hầm làm việc của cơ quan thông tin và Cục trưởng thông tin Hoàng Đạo Thúy; lán và hầm làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái... Mặc dù đã được phục dựng nhiều lần, nhưng nơi đây vẫn còn nguyên giá trị lịch sử và là nguồn tài nguyên phục vụ du lịch vô cùng quý giá của Điện Biên.

Nằm về phía Đông thành phố (thuộc phường Mường Thanh), đồi A1 là điểm cao quan trọng nhất của tập đoàn cứ điểm do thực dân Pháp xây dựng. Điểm cao này có tác dụng che sườn cho phân khu đông, đồng thời cùng các điểm cao khác tạo thành một bức bình phong che chắn và bảo vệ khu trung tâm Mường Thanh. Để tiêu diệt cao điểm, bộ đội công binh đã đào hầm ngầm trong lòng đồi A1 đến dưới hầm cố thủ của đối phương và đặt vào đó lượng thuốc nổ gần một tấn. Đến thăm đồi A1, du khách được tận mắt chứng kiến hầm chỉ huy kiên cố, hệ thống hầm ngầm, hào chi viện cùng hệ thống giao thông hào chằng chịt của quân đội Pháp... Đó là cỗ xe tăng của giặc bị ta phá hủy tại chiến trường cùng chiếc hố hình phễu - dấu tích của khối bộc phá ngàn cân, giúp bộ đội ta xóa sổ trung tâm đề kháng đồi A1, làm suy giảm mạnh sức chiến đấu của quân Pháp tại tập đoàn cứ điểm.

Hầm “De Castries”, chúng ta càng tự hào hơn về ý chí chiến đấu quật cường của những thế hệ đi trước. Bởi 60 năm trước, nơi đây là cơ quan đầu não của một Tập đoàn cứ điểm bất khả xâm phạm, được xây dựng kiên cố bằng những vật liệu tốt nhất và được bảo vệ bằng các loại vũ khí và khí tài quân sự hiện đại nhất lúc bấy giờ. Tại căn hầm này, tướng Christian de Castries đã cùng ban tham mưu vạch ra những chiến lược và chiến thuật hòng tiêu diệt quân ta, nhưng chính họ lại bao phen “thất điên bát đảo” vì phải đối phó với các cuộc tấn công như vũ bão của quân đội Việt Nam. Để rồi, trong ngày 7/5/1954 lịch sử, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm và tướng Christian de Castries bị bắt cùng ban tham mưu khi chưa kịp đeo lên mình quân hàm tướng.

Các địa danh như Nghĩa trang Điện Biên Phủ, Tượng đài chiến thắng ở đồi D1 cùng các chứng tích lịch sử như cầu Mường Thanh, sân bay Mường Thanh...  và từng thước đất, từng ngọn cây nơi đây đều là những chứng tích lịch sử, ghi lại một thời oai hùng của dân tộc. Và thành Bản Thủ - một di tích đã có trên đất Điện Biên gần 300 năm trước, là một kỳ tích về kỹ thuật xây dựng thành của lãnh tụ nông dân kiệt xuất Hoàng Công Chất cùng nghĩa quân với mục đích cố thủ lâu dài để chống lại triều đình mục nát của họ Trịnh thời Lê mạt và giặc ngoại xâm ở xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 9km. Trong thành còn có đền thờ Hoàng Công Chất và 6 thủ lĩnh nghĩa quân đã cùng ông dựng cờ khởi nghĩa chống triều đình, cứu giúp dân nghèo, giải phóng Mường Thanh (Mường Then) khỏi sự chiếm đóng của giặc Phẻ. Di tích trên là bằng chứng hùng hồn, chứng tỏ Điện Điện không chỉ là mảnh đất thần thánh trong kháng chiến chống Pháp và xuyên suốt trong cả quá trình hình thành, xây dựng, phát triển đất nước, như lời một đồng nghiệp ở Báo Điện Biện: “Đến Điện Biên nhưng không biết thành Bản Thủ thì coi như chưa đến”.

Như một điểm hẹn của lịch sử, Điện Biên vẫn còn đó những di tích và những chiến công oai hùng của những thế hệ cha anh đi trước. 60 năm đủ dài cho những cố gắng vươn lên không ngừng của mảnh đất thiêng liêng. Điện Biên hôm nay, tiếp bước truyền thống của cha anh, đang nỗ lực vượt khó khăn để vươn lên trở thành điểm sáng của khu vực các tỉnh miền núi Tây Bắc. Đặc biệt với thế mạnh trong phát triển ngành du lịch, Điện Biên sẽ là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Hà Thu