Chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư tại Điện Biên

2:27:21 PM | 23/4/2014

Nằm ở miền cực Tây của đất nước, không có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, song những năm qua tỉnh Điện Biên đã phát huy tốt những nội lực của mình, vận dụng linh hoạt những cơ chế, chính sách của Nhà nước, tạo bước phát triển nhanh và bền vững, thu hẹp chênh lệch về trình độ phát triển với các tỉnh trong khu vực. Tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Nhằm tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với Ông Hoàng Tiến Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên. Hoàng Tính thực hiện.

Chỉ tính riêng năm 2013, tỉnh Điện Biên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án với tổng vốn đăng kí là 250 tỷ đồng. Kết quả này phần nào đã phản ánh những nỗ lực của công tác thu hút đầu tư vào địa phương. Vậy xin ông cho biết điểm mới trong thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn 2011 – 2015 là gì, thưa ông?

Trong những năm qua, thu hút đầu tư của tỉnh Điện Biên đã có những kết quả đáng ghi nhận, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII đã xác định: đẩy mạnh phát triển kinh tế, thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Do đó, để góp phần đạt mục tiêu tại Đại hội đề ra là tăng trưởng GDP bình quân thời kỳ 2011-2015 đạt 11-12%/năm; GDP bình quân đầu người trên 1.100 USD/năm, thì nhiệm vụ thu hút đầu tư của tỉnh Điện Biên trong những năm tới là kêu gọi số lượng các nhà đầu tư, nguồn vốn đầu tư. Bước đầu chú trọng đến các dự án bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Theo đó, những lĩnh vực nào sẽ được tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư?

Xác định du lịch là một trong những ngành mũi nhọn để thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Vậy nên trong những năm qua, tỉnh đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện thu hút và ưu tiên để ngành phát huy hết tiềm năng. Điện Biên là mảnh đất có nhiều cụm di tích lịch sử - là chứng tích của Chiến dịch Điện Biên Phủ làm chấn động thế giới năm 1954. Hiện nay cụm di tích đang được Nhà nước và tỉnh ưu tiên khoanh vùng bảo tồn, đầu tư để khai thác phát triển du lịch lịch sử.


Ngoài ra, Điện Biên còn là điểm khám phá lý thú với Tháp Mường Luân – một công trình văn hoá từ thế kỷ 16 ở Điện Biên, thành Bản Phủ; hồ Pa Khoang, rừng nguyên sinh Mường Nhé, hang Thẩm Púa; các điểm nước khoáng nóng Hua pe, ẩn chứa nhiều nét văn hóa đặt trưng như thiết chế bản Mường của người Thái dựa trên lãnh thổ công, thiết chế dòng họ của người H’Mông; những phong tục tập quán trong sản xuất, sinh hoạt và trong tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa vùng Tây Bắc...

Với sân bay Điện Biên Phủ cùng hệ thống các tuyến đường Quốc lộ đang được đầu tư nâng cấp đồng bộ; các cửa khẩu với Lào và Trung Quốc, trong đó cửa khẩu Tây Trang đã được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế là những điều kiện rất thuận lợi để khai thác tiềm năng du lịch, dịch vụ và thương mại và kinh tế cửa khẩu với các nước trong tiểu vùng.

Bên cạnh đó, Điện Biên là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng về chủng loại như: nước khoáng, than mỡ, đá vôi, đá đen, đá granit, quặng sắt và kim loại màu,... nhưng trữ lượng thấp và nằm rải rác trong tỉnh. Đến nay đã xác định được 32 điểm quặng sắt và kim loại, 14 điểm mỏ than, trong đó có 2 điểm đã được đánh giá trữ lượng cấp C1 nhưng chưa được thăm dò đánh giá sâu về trữ lượng và chất lượng.

Hơn nữa, do đặc điểm của địa hình độ dốc cao, nên tạo dòng chảy lớn, do đó tiềm năng thủy điện rất dồi dào có thể phát triển thủy điện khá phong phú và đa dạng về quy mô. Trên địa bàn toàn tỉnh có thể xây dựng các thủy điện nhỏ với tổng công suất khoảng 432 MW (đã tiến hành xây dựng và khai thác 7 nhà máy, cấp giấy CNĐT và đang triển khai 12 dự án, số còn lại 33 dự án đang kêu gọi ĐT).

Trong thời gian vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Điện Biên đã tham mưu giúp tỉnh như thế nào trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Chỉ số gia nhập thị trường luôn là điểm sáng trong các chỉ số PCI của tỉnh và đứng đầu khu vực miền núi phía Bắc trong nhiều năm nay. Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện nâng cấp Cổng thông tin điện tử đặt tại Sở. Hỗ trợ đăng ký, rút ngắn thời gian hoàn thành hồ sơ kinh doanh, hỏi đáp trực tuyến nhằm tạo thuận lợi hơn cho các tổ chức, công dân. Đây được coi là bước tiến trong việc áp dụng công nghệ thông tin và trợ giúp pháp lý, giúp tổ chức và cá nhân giảm chi phí gia nhập thị trường.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000 vào công tác quản lý nhà nước, đã góp phần cải thiện Chỉ số chi phí gia nhập thị trường. Đồng thời triển khai cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (gộp chung cả ĐKKD và ĐK thuế) của doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp đăng ký thay đổi, bổ sung trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, với thời hạn tối đa là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Hiện nay, thu hút nguồn vốn FDI của tỉnh Điện Biên còn khá khiêm tốn, theo ông, thời gian tới tỉnh cần triển khai những biện pháp nào để đẩy mạnh hiệu quả nguồn vốn FDI?

Đúng như vậy! Thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh Điện Biên đang còn rất khiêm tốn, thậm chí đến năm 2014 có thể nói là chưa có gì. Trong năm 2012, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có 02 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến đầu tư là Công ty thức ăn chăn nuôi liên doanh Việt – Trung và Công ty cổ phần DOMINE Kochay. Tuy nhiên, hiện nay, một đơn vị đã chuyển nhượng hết cổ phần cho đối tác phía Việt Nam. Dự án còn lại mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011, đang thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Thời gian tới, tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp thu hút FDI, cũng như thu hút các nhà đầu tư trong nước như: Tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội thiết yếu, đặc biệt là giao thông, điện, nước, khu – cụm công nghiệp phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác triển khai các dự án đầu tư phát triển.

Đặc biệt, tỉnh sẽ quan tâm đến chất lượng môi trường đầu tư và kinh doanh. Triển khai nhiều cải cách thủ tục hành chính; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã trong việc thực hiện dự án của các nhà đầu tư; Tăng cường đối thoại, kịp thời trợ giúp, tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho các doanh nghiệp, nhất là về thủ tục thẩm định phê duyệt dự án, chấp thuận địa điểm đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư, giải phóng mặt bằng và cho thuê đất; Kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất đối với các dự án của các nhà đầu tư có vi phạm, từng bước góp phần lành mạnh hoá môi trường đầu tư; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phê duyệt các quy hoạch còn thiếu; Rà soát để định kỳ bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch đã lạc hậu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong việc xác định và xây dựng dự án.