Tạo những điều khoản ưu đãi hấp dẫn thu hút nhà đầu tư

1:38:00 PM | 12/5/2014

Hai năm gần đây, tỉnh An Giang đặc biệt quan tâm xây dựng nhiều chương trình xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư vào địa phương, kèm theo đó là những điều khoản chính sách hỗ trợ thiết thực cho các nhà đầu tư, yên tâm khi hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh tại An Giang.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh An Giang có 3 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích hơn 231,89 ha. Trong đó, KCN Bình Long có 07 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với diện tích đất cho thuê 16,24 ha (tỷ lệ lấp đầy đạt 84,66%); với các ngành nghề: chế biến thuỷ sản, sản xuất thức ăn thuỷ sản, cấp nước, chế biến bột khoai lang và miến. Tổng vốn đăng ký đầu tư của các doanh nghiệp là 1.181 tỷ đồng. Hiện tại, KCN Bình Hòa đã cơ bản hoàn thành một số hạng mục hạ tầng chủ yếu và đưa vào hoạt động như: Hệ thống giao thông, thoát nước mưa, hệ thống trụ và đường dây điện trung thế, nhà máy cấp nước có công suất giai đoạn I là 5.000 m3. Đến nay có 06 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với diện tích đất cho thuê là 17,4 ha (tỷ lệ lấp đầy đạt 17,4%), trong đó có 01 dự án đầu tư nước ngoài với ngành nghề đăng ký: đúc cán thép, bê tông, may mặc xuất khẩu; Tổng vốn đăng ký đầu tư của các doanh nghiệp là 324 tỷ đồng. Cùng với đó là KKT Cửa Khẩu, đến nay đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 02 dự án đầu tư nước ngoài, diện tích sử dụng là 60,9 ha, với tổng vốn đầu tư là 103.350.000 USD. Đất tại các KCN chỉ mới sử dụng trên 30% diện tích đất thương phẩm.

Khu công nghiệp Vàm Cống

Vì thế trong thời gian tới, tỉnh đặc biệt khuyến khích kêu gọi các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, đôn đốc nhà thầu nhanh chóng hoàn thành các hạng mục hạ tầng trong các KCN, khu kinh tế cửa khẩu, tạo cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, thu hút nhà đầu tư đến với các KCN, khu kinh tế cửa khẩu tỉnh An Giang. Nâng cao năng lực bộ máy, tăng cường công tác đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ xúc tiến, quản lý đầu tư.

Nhiều năm gần đây, Ban quản lý KKT An Giang đã tích cực chủ trì, phối hợp với các sở ngành, chuẩn bị tài liệu tiếp tục xúc tiến mời gọi đầu tư sản xuất kinh doanh tại KCN Bình Hòa và khu chức năng thuộc khu kinh tế cửa khẩu. Đồng thời tăng cường công tác quảng bá các KCN, khu kinh tế cửa khẩu, thu hút vốn đầu tư hạ tầng các KCN Vàm Cống, Hội An, Bình Hòa mở rộng, Bình Long mở rộng.

Ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng ban Ban quản lý KKT An Giang đã đưa ra đề xuất giảm thiểu một số dự án kém hiệu quả và cần phải sát sao tìm kiếm nhà đầu tư có tiềm lực, có tầm, phù hợp với lĩnh vực sản xuất tỉnh cần thu hút. Song song đó, cần có những chính sách ưu đãi phù hợp như thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuê mặt nước, thuế nhập khẩu để chế tạo tài sản cố định của dự án, mạnh dạn chuyển cơ cấu từ gia công sang chế biến với nguồn nguyên liệu địa phương và trong nước có sẵn để nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh.

Đối với doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh nhưng công nghệ máy móc, thiết bị lạc hậu, tỉnh cần có cơ chế chính sách khuyến khích tạo điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, đổi mới công nghệ nhằm vực dậy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động sản xuất có quy mô vừa và lớn xây dựng các nhà máy sản xuất tập trung tại các KCN. Với những chính sách, hành động thiết thực trên, tin rằng tình hình thu hút các dự án đầu tư trong các KCN thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Phượng Hằng