IZICO: Luôn đồng hành cùng thành công của nhà đầu tư

3:55:38 PM | 2/6/2014

Với 125 dự án đầu tư thu hút được, giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 15.000 lao động và đóng góp khoảng 1.000 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh mỗi năm, KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 được đánh giá là 2 KCN thành công trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng cũng như cả nước nói chung, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH tỉnh nhà trong tiến trình đi lên CNH - HĐH. Có được thành công này là do chủ đầu tư - Công ty Đầu tư và Khai thác hạ tầng KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 (IZICO) luôn nỗ lực xây dựng 2 KCN theo hướng hiện đại, có hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài KCN đồng bộ, đáp ứng tối đa nhu cầu của các nhà đầu tư. Giám đốc Nguyễn Văn Đặng khẳng định: "Đây cũng chính là một trong những tiêu chí hàng đầu mà  IZICO không ngừng hướng tới trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp". Anh Đào thực hiện.

Hiện nay KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 đã trở thành điểm dừng chân của nhiều dự án quy mô lớn, dự án trọng điểm quốc gia. Xin ông chia sẻ thêm về thành công này cũng như định hướng thu hút đầu tư vào 2 KCN này trong thời gian tới?

Những năm qua, với quyết tâm cao của đội ngũ CBCNV IZICO, luôn nỗ lực phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia đã đầu tư và đi vào hoạt động có hiệu quả tại KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1. Trong đó có thể kể đến các dự án trọng điểm quốc gia khí-điện-đạm tại KCN Phú Mỹ 1 như: Nhà máy Đạm Phú Mỹ tổng vốn đầu tư 370 triệu USD, công suất thiết kế 740.000 tấn urea/năm; Trung tâm điện lực Phú Mỹ với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, công suất điện năng gần 3.900 MW (chiếm 25% công suất điện năng của cả nước), đảm bảo công suất sử dụng điện cho KCN trong hiện tại cũng như tương lai; Trạm phân phối khí Nam Côn Sơn và Bạch Hổ cung cấp khí tự nhiên (khí thấp áp) cho KCN. Ngoài ra tại KCN Phú Mỹ 1 còn có nhiều dự án cung cấp khí công nghiệp như Công ty TNHH Gas Việt Nhật, Công ty Linde Gas Việt Nam, Công ty TNHH Air Liquide Việt Nam…cùng hệ thống tuyến khí sẵn sàng cung cấp cho các doanh nghiệp tại KCN khi có nhu cầu.


Bên cạnh những dự án mang tầm quốc gia, các KCN của IZICO cũng đã thu hút được các dự án FDI có suất đầu tư cao, sử dụng công nghệ hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường, điển hình như: Nhà máy đóng tàu của Công ty TNHH Vard Vũng Tàu (Singapore) tổng vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD, chuyên đóng mới tàu thuyền du lịch, tàu vận tải…trọng tải từ 2.000 DWT-5.000 DWT; dự án Công ty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn (Singapre) có vốn đăng ký đầu tư 30 triệu USD; dự án Công ty TNHH NS Blue scope Việt Nam (Australia) tổng vốn đăng ký đầu tư 105 triệu USD, chuyên sản xuất thép mạ hợp kim nhôm/kẽm và thép sơn trên nền mạ hợp kim nhôm/kẽm…

Trong thời gian tới, mục tiêu thu hút đầu tư của KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 chủ yếu hướng đến thu hút các dự án có suất đầu tư cao, sử dụng tiết kiệm diện tích đất đai, công nghệ hiện đại, có sức lan tỏa và phát huy được tiềm năng lợi thế của tỉnh nhà; trong đó ưu tiên cho các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, các dự án có công nghệ sản xuất tiên tiến, không gây ô nhiễm môi trường và có giá trị gia tăng cao.

Với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao, hoạt động của 2 KCN do IZICO đầu tư đã và đang tạo ra những tác động tích cực nào đến lộ trình phát triển KT - XH của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong mục tiêu chung phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp và cảng biển theo hướng hiện đại?

Sở hữu lợi thế lớn về hệ thống giao thông, cảng biển, khí đốt…, đến nay KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 được đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thu hút 125 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,948 tỷ USD và 25.533 tỷ đồng; góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh nhà trong hiện tại cũng như tương lai. Đặc biệt hai KCN này đã thu hút được lượng vốn đầu tư lớn góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ đó thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà theo hướng tích cực (năm 2013 giá trị sản xuất công nghiệp do hai KCN tạo ra khoảng 35.000 tỷ đồng). Không chỉ góp phần giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 15.000 lao động có tay nghề, giúp giải quyết được nhu cầu lao động của địa phương, nâng cao chất lượng đời sống người dân; các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong hai KCN còn đóng góp đáng kể vào nguồn thu ngân sách địa phương với khoảng 1.000 tỷ đồng/năm.

Đến nay, tại 2 KCN đã hình thành một số ngành sản xuất công nghiệp mạnh như: đóng mới tàu, sản xuất thiết bị hàng hải…(tại KCN Đông Xuyên); sản xuất điện năng, sản xuất thép… (tại KCN Phú Mỹ 1). Các sản phẩm xuất khẩu được sản xuất tại hai KCN này đã góp phần quảng bá tên tuổi địa phương với các quốc gia trên thế giới; đồng thời đóng góp quan trọng ổn định an ninh lương thực, phát triển kinh tế đất nước như: sản xuất điện (Trung tâm Điện lực Phú Mỹ), phân bón (Đạm Phú Mỹ)….

Đặc biệt kết cấu hạ tầng KCN Phú Mỹ 1 đã góp phần tạo sự liên thông không thể thiếu giữa một số cảng thuộc hệ thống cảng sông Thị Vải-Cái Mép với Quốc lộ 51; tạo ra hệ thống hạ tầng đồng bộ đối với việc hình thành đô thị mới Phú Mỹ (huyện Tân Thành). Riêng KCN Đông Xuyên đã đáp ứng hiệu quả nhu cầu di dời các doanh nghiệp trước đây nằm xen lẫn khu dân cư Tp.Vũng Tàu; qua đó góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường, ổn định an ninh trật tự khu dân cư và đảm bảo quy hoạch.

Với hệ thống hạ tầng hoàn thiện cùng nhiều lợi thế vượt trội, KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Ông có thông điệp gì muốn gửi gắm đến các đối tác, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ đầu tư tại 2 KCN này?

Công ty IZICO chân thành cám ơn các nhà đầu tư, một số tập đoàn lớn như : Rolls-Royce, Blue Scope Steel, Kyoei, Bunge, Hoa Sen, Pomina ... đã tin tưởng lựa chọn hai KCN Đông Xuyên và Phú Mỹ 1 làm địa điểm đầu tư. Chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để mang đến cho Quý vị các dịch vụ công nghiệp đa dạng nhất, tiện ích hạ tầng KCN tốt nhất và thái độ phục vụ chuyên nghiệp nhất.

IZICO cũng tự tin khẳng định rằng hiện nay hạ tầng KCN Phú Mỹ 1 đã đáp ứng hiệu quả cho phần lớn các nhà đầu tư muốn thuê đất tại KCN, điều này được minh chứng qua tỷ lệ cho thuê lấp đầy 85%. Vị trí KCN thuận lợi tiếp giáp hệ thống cảng sông Thị Vải ( trên bến dưới thuyền), mặt bằng và các tiện ích hạ tầng có sẵn, cơ chế thanh toán tiền thuê đất rất linh hoạt; đặc biệt có hệ thống cung cấp khí tự nhiên và khí công nghiệp mà rất ít KCN khác có được... Tất cả những điều kiện thuận lợi này chắc chắn sẽ góp phần tích cực vào sự thành công của nhà đầu tư.    

Vậy còn thông điệp dành riêng cho các nhà đầu tư Singapore nhân Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Singapore?

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng doanh nghiệp Singapore với thế mạnh về công nghệ, tài chính, kỹ năng quản trị doanh nghiệp…sẽ mang lại lợi ích thiết thực khi kết hợp với các lợi thế của KCN Phú Mỹ 1 nói riêng cũng như lợi thế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói chung.

Với phương châm "Sẵn sàng đồng hành vào tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư", với tinh thần cầu thị, thái độ làm việc nghiêm túc, chúng tôi sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Singapore đến đầu tư và mong muốn nhìn thấy những thành công của nhà đầu tư tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xin cảm ơn ông!