KCN Thuận Đạo: Nơi tập trung các dòng vốn FDI lớn

2:06:20 PM | 4/6/2014

Tỉnh Long An được xem là “sân sau” của Tp. HCM, là cửa ngõ giao thương chính yếu giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng Đồng bằng sông Cửu long. Đây chính là điều kiện thuận lợi giúp tỉnh Long An thu hút đầu tư và phát triển nhiều dự án công nghiệp với quy mô lớn, tạo sức hút đối với những dòng vốn FDI lớn về làm giàu cho kinh tế địa phương.


Một trong những dự án công nghiệp điển hình là dự án KCN Thuận Đạo do Công ty CP KCN Đồng Tâm làm chủ đầu tư. Đây là dự án có quy mô lớn, tốc độ lấp đầy nhanh và đặc biệt có sự đầu tư vốn ODA của tổ chức JICA - Nhật Bản - với định hướng phát triển khu công nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường.KCN có lợi thế rất lớn về vị trí tiếp giáp Tp. HCM, kết nối giao thông, cảng biển, sân bay và quốc lộ thuận lợi. Hơn nữa, nơi đây còn tập trung nguồn nhân lực dồi dào và đầy đủ dịch vụ tiện ích như điện, nước, xử lý nước thải nhiên liệu (khí thiên nhiên CNG) được cung cấp đến tận nhà máy với giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, KCN Thuận Đạo có nhà lưu trú công nhân, chuyên gia, Trung tâm thể dục thể thao, văn phòng Hải quan, Kho ngoại quan, Ngân hàng,… tạo lợi thế cho Khu công nghiệp thu hút đầu tư các dự án trong và ngoài nước.


Sau 2 năm đưa vào khai thác và thu hút đầu tư (2005), KCN Thuận Đạo đã thu hút được 10 dự án, tỷ lệ diện tích lấp đầy đạt 100%, thu hút dòng vốn FDI lớn cho sự phát triển nền kinh tế của tỉnh Long An, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận. Tiếp nối đà thành công vượt trội của giai đoạn 1, KCN Thuận Đạo được Công ty CP KCN Đồng Tâm tiếp tục đầu tư, phát triển hạ tầng giai đoạn 2 với quy mô 189ha, trong đó có 132ha đất thương phẩm phục vụ công nghiệp, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012. Đến nay, KCN Thuận Đạo đã tiếp nhận nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước, bao gồm các nhà đầu tư như Cagrill (Mỹ), Benkan (Nhật Bản), Eland (Hàn Quốc), Huafu (Hong Kong), Koda Saigon (Singapore), COFICO, Kihu, Song Long (Việt Nam)... Hiện tại, KCN Thuận Đạo là một trong những khu công nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức JICA – Nhật Bản chọn thí điểm tài trợ vốn phát triển dịch vụ tiện ích gia tăng, đảm bảo xử lý triệt để ô nhiễm môi trường từ ngành xi mạ, dệt nhuộm, vì mục tiêu phát triển khu công nghiệp xanh và sạch.


Đến với KCN Thuận Đạo, nhà đầu tư luôn được nhận được sự quan tâm hỗ trợ thiết thực từ chủ đầu tư như dịch vụ 1 cửa 1 dấu, giúp nhà đầu tư dễ đàng thực hiện các thủ tục đầu tư nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và không phải mất bất kì một khoản chi phí phụ thu nào. Thêm vào đó, nhà đầu tư được cung cấp với giá ưu đãi các sản phẩm vật liệu xây dựng từ hệ thống Đồng Tâm Group như: Bê tông tươi, cống ly tâm, cọc bê tông, gạch ốp lát, ngói, sơn, cửa nhựa lõi thép, thiết bị vệ sinh,… Đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong nước, đơn vị chủ đầu tư luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình hoạt động tại khu công nghiệp, trong đó, được chú ý nhất là việc liên kết với Ngân hàng TMCP Kiên Long đề tài trợ vốn cho các doanh nghiệp đầu tư vào Khu công nghiệp Thuận Đạo với mức cho vay ưu đãi lên đến 70% tổng vốn đầu tư. Để chủ động nguồn lao động có trình độ chuyên môn cao, Đồng Tâm Group thành lập Trường trung cấp Việt – Nhật, đây là một khâu đột phá của chủ đầu tư, góp phần tạo nên sự an tâm cho nhà đầu tư khi đến đầu tư tại đây.

Nhằm nắm bắt nhu cầu của khách hàng trong giai đoạn mới, Công ty CP KCN Đồng Tâm đã dành thêm 10ha đất công nghiệp tiến hành đầu tư xây dựng nhà xưởng với nhiều thiết kế khác nhau theo đơn đặt hàng của nhà đầu tư, trong đó ưu tiên các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Bên cạnh đó, chủ đầu tư tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả thiết thực của dịch vụ 1 cửa 1 dấu, đồng thời chú trọng phát triển KCN Thuận Đạo theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường theo tiêu chí và sự giám sát của JICA.Với những thành công hiện tại và quyết tâm của Ban Giám đốc và đội ngũ CB.CNV Công ty CP KCN Đồng Tâm, tin rằng KCN Thuận Đạo sẽ trở thành hạt nhân năng động thu hút đầu tư, hấp dẫn dòng vốn đầu tư FDI lớn cho tỉnh Long An.

Hương Giang