Vốn FDI vẫn chảy

9:50:07 AM | 13/6/2014

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đang quyết tâm, nỗ lực tạo mọi điều kiện có thể đặc biệt là vấn đề an ninh, hỗ trợ kinh doanh giúp các nhà đầu tư, cộng đồng quốc tế tin tưởng khi làm ăn tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vẫn có chiều hướng tăng mạnh, bất chấp những bất ổn trên biển Đông xảy ra trong những ngày gần đây. Điều này đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mạnh mẽ một lần nữa tại Diễn đàn doanh nghiệp VBF giữa kỳ 2014.

Số liệu tiếp tục tăng

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính từ đầu năm 2014 đến 24/5, tổng lượng vốn FDI cả các dự án cấp mới và tăng thêm đã đạt hơn 5,5 tỉ đô la Mỹ, bằng 65,7% so với cùng kỳ năm 2013. Cụ thể trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước có 500 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 3,67 tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, có 167 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 1,84 tỉ đô la Mỹ. Ngoài ra, số liệu của FIA của cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vấn đang triển khai một lượng vốn tương đối khá. Cụ thể, ước tính trong 5 tháng đầu năm nay các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 4,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 0,4 % so với cùng kỳ năm ngoái.Bên cạnh đó, tình hình xuất nhập khẩu khu vực đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay tiếp tục có dấu hiệu tăng lên rõ rệt. Theo đó, ở khu vực doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô) trong 5 tháng đầu năm nay đạt 39,45 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm 67% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Xuất khẩu không kể dầu thô trong 5 tháng đạt 36,39 tỉ đô la Mỹ tăng 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài cùng thời gian nói trên đạt 32,55 tỉ đô la Mỹ, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 57% kim ngạch nhập khẩu. Tính chung 5 tháng, khu vực doanh nghiệp FDI xuất siêu 4,46 tỉ đô la Mỹ.


Cũng theo phân tích của FIA, các lĩnh vực như công nghiệp chế tạo, chế biến vấn là các điểm sáng được các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào nhiều nhất. Trong đó có tới 254 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 3,92 tỉ đô la Mỹ, chiếm 71,2% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 5 tháng đầu năm nay. Lĩnh vực xây dựng đứng thứ 2 với 49 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là hơn 463 triệu đô la Mỹ, chiếm 8,4%. Đứng thứ 3 là lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 9 dự án đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt gần 400 triệu đô la Mỹ, chiếm 7,2%. Ngoài ra, theo bảng xếp hạng đầu tư trực tiếp nước ngoài thì Hàn Quốc đang là quốc gia dẫn đầu với vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt 1,31 tỉ đô la Mỹ, chiếm 24% tổng vốn đầu tư; Hồng Kông đứng vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 630 triệu đô la Mỹ; Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 với 588,6 triệu đô la Mỹ.


Mới đây nhất, trong buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh với hai ông lớn là Samsung (Hàn Quốc) và Coca-Cola (Mỹ), chủ tịch Coca-Cola, ông Muhtar Kent đã công bố, Coca-Cola sẽ đầu tư thêm 300 triệu USD vào Việt Nam cho đến cuối năm 2015. Trong khi đó, Tập đoàn Samsung, bên cạnh khoản đầu tư 5,8 tỷ USD hiện tại, cũng đang lên kế hoạch tham gia một loạt dự án đầu tư lớn ở Việt Nam, với quy mô hàng tỷ USD, như Lọc dầu Long Sơn, Đóng tàu Nha Trang, Nhiệt điện Vũng Áng 3… Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cũng thông báo sẽ có buổi làm việc với bà Marjorie Yang, Chủ tịch Tập đoàn Esquel (Hồng Kông). Được biết, bà Marjorie Yang đã buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung, với kế hoạch mở rộng đầu tư, sản xuất - kinh doanh tại tỉnh này, sau hơn 14 năm hoạt động tại đây. Esquel một trong những tập đoàn dệt may hàng đầu thế giới. Xây nhà máy tại Khu công nghiệp VSIP 1 Bình Dương từ năm 1996, nay Esquel muốn mở rộng đầu tư, nhằm đón đầu cơ hội từ việc Việt Nam đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Thị trường bất động sản phục hồi nhờ “vốn ngoại”


Theo giới chuyên gia, trong một thời gian dài vừa qua cơ cấu vốn nền kinh tế Việt Nam đã phần nào bị đóng băng một lượng lớn vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, bằng những giải pháp tháo gỡ, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, bộ ban ngành liên quan, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những dấu hiệu phục hồi khởi sắc trở lại. Cụ thể, theo phân tích của ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở giai đoạn đầy hứa hẹn sau cú ngã ngựa chạm đáy vừa qua và hiện tại đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Hiện Việt Nam đang ở điểm đáy của chu kỳ bất động sản, trong khi nhiều thị trường khác ở châu Á lại nằm ở đỉnh của chu kỳ và có thể giảm trong vài năm tới. Do đó, Việt Nam đang đứng trước cơ hội thu hút các nhà đầu tư muốn tận dụng sự hồi phục của thị trường, khi những thị trường khác bắt đầu nguội dần. Và ông Neil MacGregor cũng nhấn mạnh, xu hướng mà các nhà đầu tư ngoại đang “muốn đến” hiện nay tập trung nhiều ở các phân khúc văn phòng, khách sạn và nhà ở các thành phố lớn trung tâm như TP. HCM, Hà Nội...


Riêng tại TP. HCM phân khúc văn phòng cho thuê được dự báo đã chạm đáy và giá thuê bắt đầu nhích lên. Vì thế, trong tương lai gần các nhà đầu đầu tư sẽ đổ vốn vào xây dựng các toàn văn phòng. Ở phân khúc khách sạn, lượng khách nước ngoài và trong nước cũng tăng rất nhanh trong những năm gần đây là cơ sở cho việc đầu tư vào khách sạn trong trung tâm các thành phố lớn, hay khu nghỉ dưỡng ở các thành phố biển. Còn ở phân khúc nhà ở, những dự án phát triển khu căn hộ thuộc phân khúc “hẹp” phục vụ một số đối tượng khách hàng, bất động sản gắn liền với đất, hay các dự án phát triển khu đô thị mới cũng sẽ là những mảng đầu tư tiềm năng, hứa hẹn cũng sẽ gặt hái được các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Thực sự, Việt Nam đang là điểm đích đến của các nhà đầu tư bất động ở khu vực Đông Nam Á khi ngày càng nhiều các ông chủ đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc đang đổ vốn vào Việt Nam, ông Neil MacGregor cho biết.

Ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam dẫn chứng cụ thể hơn về dòng tiền đổ vào các dự án bất động sản tại Việt Nam như: Khu chung cư phường 22, quận Bình Thạnh (TP. HCM) của Công ty Sun Wah Vietnam Real Estate Limited (Hồng Kông, Trung Quốc), tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD; Tập đoàn Rose Rock của gia đình tỷ phú Mỹ Rockefeller hợp tác với Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô để thực hiện khu phức hợp du lịch và nghỉ dưỡng tại Vũng Rô (Phú Yên) với tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD; Igal Ahouvi (Israel) mua lại Dự án Khu du lịch Bãi Rồng tại Cam Ranh (Khánh Hòa) với chi phí 300 triệu USD để phát triển dưới thương hiệu mới là Alma Resort; Công ty State Development - Moscow động thổ xây dựng Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flowers Resort, với tổng vốn đầu tư 1.890 tỷ đồng…/.

Anh Phương