Nỗ lực thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

1:55:39 PM | 13/6/2014

Sở hữu nhiều lợi thế vượt trội so với các địa phương trong khu vực ĐBSCL, Long An đang được xem là miền đất hứa của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước, trong đó có Nhật Bản. Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư tại Long An ngày càng nhiều; điều này góp phần khẳng định sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tỉnh nhà đang tăng lên đáng kể.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), tính đến tháng 3/2014, các nhà đầu tư Nhật Bản có 2.237 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 35,38 tỉ USD, là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Quy mô vốn bình quân 1 dự án của Nhật Bản là 15,8 triệu USD/dự án, cao hơn so với mức bình quân chung 1 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (là 14,58 triệu USD/dự án).


Kết quả thu hút đầu tư trên cũng đã phần nào cho thấy hiện các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam. Nắm bắt cơ hội này, những năm gần đây, tỉnh Long An đã chủ động tiếp cận, tìm hiểu, quảng bá hình ảnh, mời gọi các nhà đầu tư đến từ Xứ sở hoa anh đào. Tỉnh đã có rất nhiều cơ chế, chính sách mang tính đột phá, nhằm phát huy lợi thế, mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư, nhất là thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản. Đến thời điểm hiện nay, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ ba về số lượng dự án đầu tư vào Long An (sau Đài Loan và Hàn Quốc) với trên 75 dự án đầu tư, tổng số vốn đăng ký trên 300 triệu USD; góp phần giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động địa phương. Tỉnh Long An đã xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược của tỉnh trong nhiều năm qua cũng như trong thời gian tới. Hiện có nhiều lượt doanh nghiệp Nhật Bản đến Long An tìm hiểu cơ hội đầu tư và số doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng đang có xu hướng tăng lên  .

Sở dĩ làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam nói chung và Long An nói riêng tăng một cách đột ngột là do đất nước mặt trời mọc này đang đẩy mạnh công cuộc tái thiết đất nước sau thảm họa kép động đất và sóng thần. Bên cạnh đó, xu hướng của các nhà đầu tư Nhật là chuyển dần các nhà máy, xí nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngoài ra có thể thấy về môi trường đầu tư, tỉnh Long An với nhiều lợi thế, điều kiện thuận lợi thực sự là một điểm đến phù hợp yêu cầu đặc thù của các nhà đầu tư Nhật Bản. Ngược lại, tất cả các nhà đầu tư Nhật Bản sau khi đến Long An đều bị thuyết phục bởi quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh, luôn nhận thức đúng vai trò, tầm quan trọng của nguồn vốn FDI, ODA cũng như việc đổi mới, đa dạng hóa các phương pháp xúc tiến đầu tư của tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh Long An đã có 16 KCN đi vào hoạt động với quỹ đất sạch dồi dào, sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản. Tại các KCN, hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng đồng bộ; nguồn cung cấp điện, nước dồi dào; hệ thống giao thông hoàn thiện thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra công tác đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực biết tiếng Nhật để phục vụ cho các dự án, các KCN trên địa bàn tỉnh cũng đang được quan tâm triển khai.

Thêm vào đó, tình hình thu hút vốn FDI trong năm 2014 của Long An đang có chuyển biến tích cực, kỳ vọng sẽ hoàn thành mục tiêu thu hút FDI đề ra cho cả năm. Lý do là  môi trường đầu tư tại Long An ngày càng cải thiện, hoạt động xúc tiến đầu tư phát huy hiệu quả, các đơn vị kinh doanh hạ tầng thực hiện những chính sách phù hợp với tình hình thực tế  trong mời gọi và hỗ trợ nhà đầu tư. Xu hướng doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm cơ hội đầu tư vào tỉnh ngày càng tăng cao bởi một phần tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư Nhật đến đầu tư kinh doanh hiệu quả; mặt khác tỉnh cũng làm tốt công tác xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư Nhật Bản trong thời gian vừa qua.

Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược, trong định hướng thu hút đầu tư FDI thời gian tới, Long An hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh và các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như: công nghiệp hỗ trợ; hạ tầng kỹ thuật tại các KCN trọng điểm; các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ, thương mại…Để gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh tiếp tục khai thác một số kinh nghiệm, các ý kiến tư vấn của đại diện Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) trong nỗ lực đáp ứng hiệu quả những yêu cầu của nhà đầu tư Nhật. Ngoài ra trên cơ sở xác định rõ cơ sở hạ tầng là một trong những yếu tố được các nhà đầu tư Nhật quan tâm hàng đầu; đồng thời cũng là nhân tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn của địa phương đối với các nhà đầu tư, chính vì vậy tỉnh Long An đã và đang tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Việc sở hữu một hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ sẽ là điểm cộng cho môi trường đầu tư Long An trong mắt các nhà đầu tư đến từ Xứ sở hoa anh đào.

Minh Tuấn