KCN Tân Đức: Mô hình khu công nghiệp cộng đồng

1:56:17 PM | 18/6/2014

Với lợi thế là cửa ngõ kinh tế nối liền TP. HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thêm vào đó là cơ sở hạ tầng như giao thông, cấp điện, cấp nước, xử lý chất thải,… được quy hoạch chi tiết và đồng bộ là động lực thúc đẩy kinh tế công nghiệp của Long An phát triển mạnh mẽ, trở thành vùng kinh tế trọng điểm phía nam gắn kết với TP. HCM. Sức hấp dẫn của Long An đã thu hút không ít nhà đầu tư tầm cỡ trong nước và quốc tế đến đây tìm cơ hội đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh, khiến bộ mặt kinh tế Long An ngày một đổi mới. Trong đó đáng chú ý là Quần thể Công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị Tân Đức do Tập đoàn Tân Tạo đầu tư và được quản lý bởi Công ty CP đầu tư Tân Đức.

Quần thể Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Tân Đức được đầu tư tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với quy mô gần 1.142ha, được quy hoạch theo mô hình cộng đồng “sống – làm việc – học tập – giải trí” và được chia làm 4 dự án: KCN Tân Đức chiếm 545ha; Đô thị E.City chiếm 387ha; Khu thể dục thể thao, giải trí chiếm 107ha và 103ha dành cho trường Đại học Tân Tạo. Riêng về KCN Tân Đức được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt các các tiêu chí hoạt động sản xuất, đầu tư của các doanh nghiệp. Thêm vào đó là lợi thế về vị trí địa lý, tiếp giáp đường tỉnh 830 và 825 đi Quốc lộ 1A, cách Trung tâm TP. HCM 20km và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 20km, cách Thị trấn Bến Lức 15km, có Cảng  sông Vàm Cỏ Đông rộng 33ha thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong KCN Tân Đức. Năm 2007, KCN chính thức được đầu tư giai đoạn I với quy mô 256ha và giai đoạn II khoảng gần 300ha. Dựa trên những lợi thế vốn có, KCN có tốc độ lấp đầy nhanh và hiệu quả chiếm khoảng  90% diện tích ở giai đoạn I và 20% đất thương phẩm ở giai đoạn II với tổng nguồn vốn đăng kí đầu tư trên 122 triệu USD. Trên 103 dự án được cấp phép đầu tư, đã có 60 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất ổn định, tác động rất lớn đến nguồn ngân sách địa phương và giải quyết việc làm cho người lao động tại khu vực các huyện lân cận.


KCN Tân Đức được chủ đầu tư phát triển theo hướng bền vững, thân thiên với môi trường bằng diện tích cây xanh lớn bao phủ trong KCN, đạt tiêu chuẩn về KCN xanh với hệ thống nhà máy xử lý nước thải hiện đại  công suất 20.000m3/ngày đêm. Vì đây là một quần thể KCN - Dịch vụ - Đô thị, cho nên nhà đầu tư có thể tận hưởng nhiều dịch vụ tiện ích cao cấp được mang lại từ các dự án đô thị E.City, khu trung tâm dịch vụ giải trí nằm bên cạnh KCN Tân Đức. Điều này không những có thể giải quyết tốt vấn đề nhà ở cho cán bộ, nhân viên, chuyên gia,…mà quan trọng hơn còn có thể tạo ra một môi trường sống hoàn chỉnh, thân thiện và tiện lợi. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của nhà đầu tư trong vấn đề tuyển dụng nguồn lao động, đặc biệt là nguồn lao động chất lượng cao theo hướng sản xuất công nghiệp hiện đại, chủ đầu tư đã tạo nhiều mối liên kết với các trung tâm đào tạo, trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh  để thu hút nguồn lực tại chỗ và TP. HCM phục vụ cho KCN. Ngoài ra với việc đầu tư thành lập trường Đại học Tân Tạo sẽ trở thành cú hích trong thu hút đầu tư vào KCN Tân Đức nói riêng và tỉnh  Long An nói chung.  Ngôi trường này không chỉ tạo ra nguồn lao động có trình độ chuyên môn cao không chỉ phục vụ cho các doanh nghiệp hoạt động tại KCN mà còn cho cả khu vực phía Nam và cả nước.

Với tâm huyết của mình, chủ đầu tư luôn nỗ lực tạo ra một môi trường đầu tư hiện đại, hiệu quả, gắn kết mật thiết với quyền lợi nhà đầu tư trong khu công nghiệp, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư từ khâu xử lý các thủ tục pháp lý cho đến các vấn đề nảy sinh trong quá trình hoạt động của nhà đầu tư tại đây. Hứa hẹn Quần thể Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Tân Đức sẽ trở thành điểm nhấn cho nền kinh tế tỉnh Long An, là mô hình mẫu cần được nhân rộng đối với sự phát triển KCN tại Việt Nam sau này.

Minh Tuấn