Sẵn sàng chào đón các đối tác Nhật Bản

10:45:30 AM | 24/6/2014

Năm 2013 được dự báo khó khăn còn nhiều, song thành phố Hải Phòng vẫn có nhiều cơ hội trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là vốn Nhật Bản cho sự phát triển kinh tế- xã hội. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có buổi phỏng vấn ông Dương Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng. Duy Bình thực hiện.


Thưa ông, mục tiêu thu hút FDI năm 2014 đã được thành phố Hải Phòng xác định như thế nào?


Mục tiêu thu hút FDI năm 2014 được thành phố xác định là tái cấu trúc nền kinh tế, kết quả khả quan trong thu hút vốn FDI năm qua góp phần tăng tỷ trọng các ngành công nghệ sạch, công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng lớn. Các dự án còn tạo ra hàng nghìn việc làm cho người lao động. Đây là những tiền đề để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Phần lớn nguồn vốn FDI đến từ nhà đầu tư Nhật Bản.Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật Bản với hai dự án lớn là nhà máy sản xuất lốp xe ô tô thân thiện với môi trường của Tập đoàn Bridgestone, vốn đầu tư 575 triệu USD và dự án sản xuất máy in công nghệ cao của Tập đoàn Fuji Xerox vốn đầu tư 119 triệu USD. Một số dự án khác sản xuất các sản phẩm kim loại, trang thiết bị và dụng cụ y tế, phụ kiện các sản phẩm viễn thông, điện tử; thiết bị thủy lực cho máy xây dựng và các loại xe công nghiệp.


Đáng chú ý là có một dự án trong lĩnh vực sản xuất thuốc và thiết bị y tế của Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam, có mức vốn đăng ký 250 triệu USD, sản phẩm xuất khẩu toàn thế giới. Dự án sử dụng công nghệ tiên tiến hàng đầu của Tập đoàn Nipro Pharma lần đầu đầu tư ra nước ngoài, có khả năng tăng thu ngân sách cao.


Hải Phòng đã xác định Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng trong thu hút FDI. Vậy theo ông, Hải Phòng có những điều kiện thuận lợi gì để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản?

Hải Phòng trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư Nhật Bản xuất phát từ mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia, tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Đó cũng là kết quả các hoạt động xúc tiến đầu tư mạnh mẽ của các đồng chí lãnh đạo Nhà nước và thành phố cũng như nỗ lực của các ban, ngành, các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng. Bên cạnh đó sau trận động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản hồi tháng 3 năm 2011. Nhật Bản có xu hướng chuyển đầu tư ra nước ngoài nhằm hạn chế rủi ro thiên tai.


Một số yếu tố khác khiến nhiều nhà đầu tư Nhật Bản chuyển từ một vài nước lân cận sang Việt Nam. Trong nước, Hải Phòng được chính phủ hỗ trợ thu hút vốn FDI Nhật Bản, xây dựng KCN chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư Nhật Bản; có cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất dành cho khu kinh tế  ven biển Đình Vũ- Cát Hải…Đây là cơ hội “vàng” cho Hải Phòng thu hút vốn FDI Nhật Bản. Bên cạnh đó Hải Phòng đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn. Hầu hết các doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng đều kinh doanh thuận lợi tại Hải Phòng.


Tuy nhiên những tồn tại, bất cập tại không ít các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu hút đầu tư nói chung và đầu tư từ Nhật Bản nói riêng. Để thực hiện thành công việc thu hút xu hướng di chuyển sản xuất của các nhà đầu tư Nhật Bản theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chủ trương bấy lâu nay của thành phố, Hải Phòng phải thành lập khu công nghiệp chuyên sâu dành riêng cho phát triển công nghiệp hỗ trợ. Những khu công nghiệp chuyên sâu (khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao) không chỉ ưu tiên thu hút các nhà đầu tư vừa và nhỏ Nhật Bản, mà còn khuyến khích doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và các nước với trình độ công nghệ phù hợp. Khu công nghiệp chuyên sâu sẽ được xây dựng đồng bộ, hiện đại về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đảm bảo cung cấp các dịch vụ công ích, dịch vụ hành xã hội, lao động… thuận lợi, minh bạch cho các nhà đầu tư.


Những việc cần làm ngay của thành phố Hải Phòng để thu hút mạnh mẽ hơn nữa  các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và thu hút FDI nói chung?


Để có đủ sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, Hải Phòng cần sớm lựa chọn địa điểm đầu tư xây dựng khu công nghiệp chuyên sâu đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội (cả trong lẫn ngoài hàng rào). Khu công nghiệp cần được ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, bảo về nghiêm ngặt về môi trường, có các dịch vụ hậu mãi, bảo trì khép kín, kịp thời giải quyết mọi yêu cầu của doanh nghiệp.


Việc kết nối giữa khu công nghiệp với đường cao tốc, hải cảng, cảng hàng không… cũng được các doanh nghiệp Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản là các doanh nghiệp có trình độ kỹ thuật, công nghệ rất cao, sản phẩm của các doanh nghiệp này chủ yếu là các linh kiện phù trợ cho các ngành công nghiệp công nghệ cao như điện tử, thông tin, y tế, sản xuất ô tô, chế tạo người máy, đóng tàu thuyền… nên đòi hỏi lực lượng lao động đã qua đào tạo tay nghề cao, có tinh thần kỷ luật, tác phong công nghiệp và đặc biệt ưu ái đối với lao động biết sử dụng tiếng Nhật. Hiện nay, một số nước trong khu vực đang tiến hành đầu tư xây dựng khu công nghiệp - đô thị (dạng như khu đô thị - công nghiệp - dịch vụ Vsip Hải Phòng) với sự đáp ứng hoàn hảo về các dịch vụ: ngân hàng, hạ tầng kỹ thuật, viễn thông, dịch vụ cung cấp thông tin, trung tâm mua sắm, bệnh viện, nhà trẻ, trường học, nhà hàng, công viên, thậm chí có cả sân golf… nhằm cạnh tranh, thu hút đầu tư từ Nhật Bản.


Qua xúc tiến đầu tư và các cuộc đón tiếp các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội đầu tư, các đối tác Nhật Bản kỳ vọng là thời gian tới Việt Nam sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính, trong đó nên tính đến việc triển khai dịch vụ “một cửa” bằng tiếng Nhật tại các khu công nghiệp hiện có. Nếu có thể, thành phố cần sớm tính đến việc đặt văn phòng giao dịch một cửa tại Nhật Bản để doanh nghiệp Nhật Bản dễ dàng liên hệ tìm kiếm thông tin đầu tư vào Hải Phòng. Doanh nghiệp Nhật Bản có thể hoàn thành đăng ký thủ tục đầu tư vào Hải Phòng ngay tại Nhật Bản và bằng tiếng Nhật…


Để tạo môi trường đầu tư thu hút các đối tác đến từ Nhật Bản, Hải Phòng đang gấp rút chuẩn bị mặt bằng sản xuất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng (đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cảng hàng không Cát Bi; Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, đường Tân Vũ - Cát Hải, cầu Đình Vũ - Cát Hải…), nguồn cung cấp điện, nước sạch; khuyến khích phát triển các cơ sở dạy nghề theo tiêu chuẩn Nhật Bản, dạy tiếng Nhật, phát bản tin tiếng Nhật trên Đài PTTH Hải Phòng…


Mặt khác, thành phố chủ động đề nghị Chính phủ xem xét một số cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp chuyên sâu (khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao)… Bằng nhiều kênh khác nhau, UBND thành phố đang tích cực vận động Chính phủ và các tổ chức kinh tế của Nhật Bản hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư hạ tầng, tư vấn thiết kế hạ tầng, tư vấn giám sát đầu tư xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao và hỗ trợ kêu gọi, xúc tiến đầu tư…