Đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản

3:19:18 PM | 2/7/2014

Với vị thế là Thủ đô cùng với các nguồn lực phát triển dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn, Hà Nội là địa bàn hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Qua 25 năm hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Nhật Bản đã và luôn được xác định là đối tác chiến lược của Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã không ngừng phát triển, được đẩy mạnh và nâng cao trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư. Tại Hà Nội, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ nhất về vốn đầu tư và thứ hai về số dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với 480 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 4,5 tỷ USD.

Thế mạnh nguồn lực

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hiện nay, khoảng 86% trên tổng số các viện nghiên cứu và trường đại học trong cả nước có trụ sở đặt trên địa bàn thành phố. Hà Nội có khả năng bổ sung cho thị trường lao động khoảng 80.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, ngoài việc đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao có tay nghề, tố chất làm việc chăm chỉ của người lao động cũng là nhân tố giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất. Hà Nội có lực lượng lao động dồi dào, phong phú với tổng số dân trong độ tuổi lao động khoảng gần 2 triệu người, trong đó tỷ lệ qua đào tạo chiếm trên 35%, có trình độ từ cao đẳng trở lên chiếm 29,3%. Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của VCCI, nhiều năm liền Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số đào tạo lao động.


Tại Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản” tháng 3/2014, Tổng giám đốc công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, ông Ono Masaru cho biết, Hà Nội có sức hút về mặt nhân lực, bởi ở đây có nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời Hà Nội là trung tâm chính trị và kinh tế của đất nước, các DN nhận được nhiều hỗ trợ từ các bộ, ban, ngành cũng như chính quyền Thành phố. Đây là những điểm mạnh lớn nhất thu hút các nhà đầu tư và DN Nhật Bản.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Nguyễn Thế Thảo cho biết: Thế mạnh của Nhật Bản là công nghiệp và vốn, trong khi Hà Nội có thế mạnh trong nguồn lực lao động và thị trường rộng lớn. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ quan tâm thu hút đầu tư từ Nhật Bản trên các lĩnh vực chính như công nghiệp phụ trợ, công nghiệp có công nghệ cao, dự án về CNTT, sản xuất phần mềm, công nghiệp chế biến, phát triển các dịch vụ chất lượng cao như tài chính, ngân hàng, y tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh những lợi thế trên, Hà Nội còn có thuận lợi cơ bản là Luật Thủ đô và các cơ chế, chính sách cụ thể hóa Luật đã có hiệu lực, tạo môi trường pháp lý cho Thành phố huy động các nguồn lực đẩy mạnh đầu tư phát triển. Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, TP. Hà Nội đã ban hành và đang chỉ đạo thực hiện Đề án “Đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2013-2015 và những năm tiếp theo”.

Mặc dù đã có những thành công nhất định trong việc thu hút đầu tư từ Nhật Bản, song Hà Nội chưa thu hút được các dự án có mức đầu tư lớn, sử dụng công nghệ nguồn, chưa thu hút được các dự án đầu tư nghiên cứu và sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao… Một trong số các nguyên nhân chính được chỉ ra là do thủ tục hành chính còn phức tạp, chồng chéo, tốn thời gian, thiếu linh hoạt.

Để khắc phục những bất cập này, Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho các DN, trong đó tập trung vào việc rà soát, công bố các thủ tục hành chính liên quan đến thu hút vốn FDI. Riêng trong năm 2014, Thành phố sẽ tiếp tục rà soát cơ chế chính sách đầu tư, quy chế phối hợp giữa các cơ quan hành chính để tháo gỡ khó khăn cho DN FDI, trong đó có Nhật Bản; đẩy mạnh hỗ trợ DN Nhật Bản trong việc tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, kinh doanh và thực hiện các hỗ trợ đầu tư khác như lao động, điện, nước, công nghệ thông tin…

Nhằm đẩy mạnh thu hút vốn FDI cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho DN Nhật Bản mở rộng sản xuất, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều giải pháp hỗ trợ DN. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư theo hướng bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã phê duyệt danh mục dự án kêu gọi đầu tư tạo cơ sở thuận lợi để nhà đầu tư nghiên cứu và lập dự án đầu tư tại Hà Nội, hoàn thiện một số khu công nghiệp nhằm tạo mặt bằng sản xuất…

Minh Trang