Nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp

2:51:53 PM | 17/7/2014

Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ công đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong những năm gần đây. Xu hướng quản lý Nhà nước theo tiêu chí lấy người dân làm trọng tâm càng nhấn mạnh rõ hơn tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT nhằm tăng mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với Chính phủ.

Ngày 16/7, tại Đà Nẵng, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2014 lần thứ 12 đã được tổ chức với chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử: Hạ tầng thông minh, Hành chính hiện đại, Nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp”. Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Thông tin & Truyền Thông Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức.

Thực tế cho thấy, CNTT-TT đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, có tiềm năng to lớn góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như cơ sở hạ tầng, và là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước. 


Theo thông tin tại hội thảo, tháng 5 vừa qua, Viện Chính phủ điện tử tại Đại học Waseda Tokyo phối hợp với Học viện Quốc tế CIO (IAC) đã công bố kết quả của cuộc khảo sát xếp hạng Chính phủ điện tử (CPĐT) năm 2014. Theo đó, Việt Nam xếp hạng 34 trên 61 quốc gia, tăng 3 bậc so với 2013. Riêng trong khối kinh tế APEC cũng như trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 13; còn tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5 chỉ sau Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Đây là kết quả có được sau khi đánh giá hệ thống CPĐT tại các quốc gia trên 9 tiêu chí: Cơ sở hạ tầng mạng; Hiệu quả quản lý; Ứng dụng dịch vụ trực tuyến; Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Giám đốc CNTT trong Chính phủ; Các hoạt động đẩy mạnh Chính phủ điện tử; Hỗ trợ trực tuyến; Chính phủ mở và An ninh mạng.

Hơn 10 năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên và chủ động thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT-TT tại Việt Nam. Theo Báo cáo Bảo mật thông tin của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), trong năm 2013, Việt Nam đứng thứ 81/161 về chỉ số phát triển CNTT-TT (ICT Development Index). So với các nước khác ở Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 4 chỉ sau Malaysia, Brunei và Singapore;  đứng thứ 12 trên tổng số 27 quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Việc nâng cao hạ tầng CNTT-TT đã góp phần đẩy mạnh phát triển CPĐT tại Việt Nam.

Lộ trình triển khai phát triển dịch vụ công thông minh đã có những bước tiến trong nửa đầu năm 2014, điển hình là việc Công an thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai thử nghiệm hệ thống cấp hộ chiếu trực tuyến từ tháng 03/2014. Theo thống kê, tỉ lệ hồ sơ đăng ký đã tăng từ 30% trong tháng đầu tiên lên đến gần 70% trong tháng 6 vừa qua (theo ICT news).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu (CSDL) liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020. Mục tiêu của kế hoạch nhằm hệ thống hóa đầy đủ, chính xác các thủ tục hành chính (TTHC) có liên quan đến giấy tờ công dân, CSDL liên quan đến dân cư trong phạm vi quản lý của Bộ Tài chính. Bộ đồng thời cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hệ thống, quản lý và sử dụng CSDL liên quan đến dân cư, bảo đảm đến năm 2020, TTHC sẽ được giải quyết thông qua khai thác thông tin trực tuyến về công dân trên CSDL quốc gia.

Ông Phan Thanh Sơn, lãnh đạo Cisco Việt Nam hiện nay chia sẻ: “Mạng Internet của Vạn Vật (IoE) đang làm thay đổi phương thức quản lý các quốc gia, thay đổi cách thức tương tác giữa các cơ quan chính phủ và công dân, và Chính phủ điện tử sẽ trở thành xu thế phát triển tương lai tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tới năm 2015, hơn 60% dân số thế giới sẽ sinh sống tại các thành phố - và mỗi năm lượng dân tại các thành phố sẽ tăng khoảng 60 triệu người - tạo ra một sức ép khổng lồ lên các nguồn lực phục vụ con người - về cả cơ sở vật chất và công tác quản lý. Việc sử dụng mạng như một cơ sở quan trọng của CNTT thế hệ mới, bao gồm Xã hội (Social), Di động (Mobility), Phân tích, Dữ liệu lớn (Analytics/Big Data) và Mạng Internet của sự vật (IoT) sẽ giúp các cơ quan chính phủ cung cấp các dịch vụ quản lý hành chính hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí và hiệu quả ứng dụng cao hơn.

Nhấn mạnh về việc phát triển thành phố thông minh thông qua Internet Kết nối vạn vật (The Internet of Everything), ông Phan Thanh Sơn khẳng định: “Cisco đang tiên phong trong việc tạo dựng nền móng cho các thành phố thông minh qua việc phát triển các giải pháp mạng hiện đại và kiến tạo một hệ sinh thái cho các đối tác, những người sẽ giúp các doanh nghiệp, thành phố và cả cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển cộng đồng và thúc đẩy các nền kinh tế trên toàn cầu. Chúng tôi mong đợi Việt Nam sẽ có nhiều thành phố thông minh trong tương lai”.

Được biết, bên cạnh Hội thảo chuyên đề, khu vực Triển lãm sẽ mang đến cho khách tham dự những trải nghiệm độc đáo nhất về các giải pháp Công nghệ hiện đại, tối ưu như: Máy khắc thẻ công nghiệp bằng laser; Giải pháp Trung tâm dữ liệu FlexPod; Giải pháp phần mềm hội nghị, Giải pháp Truyền hình hội nghị; Thiết bị đầu cuối cầm tay phục vụ xác thực danh tính trên di động; Thiết bị Hộ chiếu điện tử di động,... Ngoài ra, khách tham dự triển lãm có thể trực tiếp trao đổi và thảo luận với các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu để giải đáp những vấn đề mà họ đang quan tâm.

Thu Ha