Phát triển nền công nghiệp điện tử an toàn, bền vững

2:41:37 PM | 21/7/2014

Theo số lượng thống kế cho thấy tổng doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin năm 2012 đạt mức 25,5 tỷ USD, tăng trưởng 86,3%; xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin đạt 20 tỷ USD, tăng 82% so với năm 2011 và chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.Cùng với tốc độ phát triển trên, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất trong lĩnh vực công nghệ thông tin thời gian qua là thách thức không nhỏ đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Hiện tại, chất thải điện tử tại Việt Nam đang được xử lý theo hướng tái sử dụng, nếu không sử dụng được nữa mới đưa ra bãi chôn lấp. Tuy vậy, công nghệ tái chế của Việt Nam còn quá lạc hậu. Nhằm phát triển một nền công nghiệp điện tử an toàn, bền vững, ngày 9/8/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 50/2013 quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Quyết định này quy định về trách nhiệm, quyền lợi, hoạt động thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ trên lãnh thổ Việt Nam. Quyết định này áp dụng đối với doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng và tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ trên lãnh thổ Việt Nam.

Từ đầu năm 2015, các sản phẩm thải bỏ như ắcquy và pin, thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp, hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người, dầu nhớt, mỡ bôi trơn... sẽ bị thu hồi và xử lý. Sang đầu năm 2016, những loại máy photocopy, tivi, tủ lạnh, máy điều hòa không khí, máy giặt, săm lốp các loại thải bỏ phải bị thu hồi. Đến đầu năm 2018, các loại phương tiện giao thông như xe môtô, xe gắn máy, xe ôtô loại thải sẽ bị thu hồi và xử lý bởi cơ quan chức năng.

Đ.N