Chung tay xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng hấp dẫn

11:41:24 AM | 5/11/2015

Tạp chí Vietnam Business Forum trích đăng một số ý kiến của doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Thừa Thiên Huế nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Scavi Huế

Thông qua quá trình đầu tư tại Huế, tôi đã thấy được một số chính sách đầu tư của Tỉnh tương đối thuận lợi như ưu đãi thuế, tiền thuê đất, chính sách hỗ trợ đào tạo lao động… Tuy nhiên, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với Huế, theo tôi, Tỉnh cần quan tâm đến một số yếu tố: Thứ nhất là chú trọng đến một số lĩnh vực điểm nhấn trong đầu tư ở Huế như du lịch - y tế - công nghiệp nhẹ (dệt may, công nghiệp phụ trợ cho dệt - may) bằng cách ưu đãi hơn về quỹ đất, giá thuê đất; có cơ chế đặc thù vượt khung, ưu tiên hơn so với các ngành nghề khác đầu tư vào Tỉnh. Thứ hai, Tỉnh cần cải thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng các khu công nghiệp. Thứ ba là nguồn lao động chất lượng cao của Tỉnh hiện vẫn còn hạn chế, chẳng hạn như đối với Công ty Scavi Huế hiện rất khó khăn trong việc tuyển dụng đội ngũ quản lý, kỹ thuật trung cao cấp. Đồng thời, Tỉnh cần có một cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực được cập nhật thường xuyên, có độ chính xác cao để giới thiệu cho các nhà đầu tư. Nếu triển khai tốt các yếu tố đó, chắc chắn tương lai Thừa Thiên Huế sẽ ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư đến với Tỉnh hơn nữa.

Ông Nguyễn Quốc Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Hương Giang

Là doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, nên bản thân tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác thấy được tiềm năng rất lớn từ du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế. Mặc dù những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh nhà hoạt động khá sôi nổi, song vẫn chưa khai thác hết giá trị, chưa tương xứng với tiềm năng. Tỉnh cần có những cơ chế và chính sách riêng biệt, ưu tiên đặc biệt trong thu hút cho các doanh nghiệp du lịch, đặc biệt là đầu tư hạ tầng, tập trung quy hoạch và phát triển đa dạng hơn nữa các sản phẩm du lịch, quản lý giám sát chặt chẽ các hoạt động du lịch. Kích cầu du lịch không có nghĩa là phải giảm giá sản phẩm, giảm giá dịch vụ mà nên nhìn nhận theo hướng tích cực hơn đó là nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo giá trị gia tăng tại điểm đến cho du khách… Ngoài ra, đối với việc kêu gọi nhà đầu tư từ bên ngoài, không chỉ riêng ngành du lịch mà đối với tất cả các ngành khác, tỉnh cũng cần thẩm định và chọn lựa nhà đầu tư một cách kỹ càng, có những cam kết và bảo lãnh rõ ràng về vốn, tránh tình trạng có nhiều dự án “treo”, gây ra lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương.

Ông Lê Xuân Trường, Giám đốc Công ty TNHH Đông Á – Khu du lịch Làng Hành Hương

Huế là mảnh đất hội tụ đầy đủ những yếu tố để phát triển du lịch; là mảnh đất cố đô với các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được thế giới công nhận. Phong cảnh và món ăn Huế là rất khác biệt.

Tuy nhiên, việc quảng bá du lịch của tỉnh còn nhiều hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là kinh phí chi trả cho việc quảng bá du lịch là quá ít. Rõ ràng, tiềm năng của Huế là rất lớn, nhưng nếu không biết khai thác đúng cách thì một vài năm nữa thôi, hay thậm chí là thời điểm hiện tại cũng có thể nói Huế đang dần thua các tỉnh lân cận về phát triển du lịch.

Tôi không mong muốn Huế trở thành như Hồng Kông, Singapore hay Đà Nẵng. Tôi chỉ mong muốn Huế trở thành một nơi phát triển có phong cách, bản sắc riêng biệt, lưu giữ được nét thanh bình và quý phái của cố đô như Kyoto của Nhật Bản, Bali của Indonesia hay Kerala của Ấn Độ.

Bà Đinh Thị Xuân Thanh, Tổng Giám đốc Khách sạn Midtown Huế – Chi nhánh Công ty TNHH Thanh Trang

Thừa Thiên Huế được coi là một trong những thủ phủ du lịch của Việt Nam, song hiện tại du lịch tỉnh nhà vẫn chưa khai thác được hết những giá trị du lịch to lớn đó. Trong thời gian tới, Thừa Thiên Huế cần có nhiều chính sách hỗ trợ và quan tâm hơn nữa, đặc biệt là cần có sự can thiệp mạnh mẽ hơn của Hiệp hội khách sạn tỉnh về việc chống phá giá, giảm giá phòng dẫn đến chất lượng dịch vụ thấp, tạo ấn tượng không tốt cho mỗi du khách khi đặt chân tới Huế.

Ông Phan Văn Nhật, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn Đầu tư Phát triển Chuỗi giá trị

Gần đây, thị trường Bất động sản Việt Nam có dấu hiệu phục hồi. Lãi vay vốn trong lĩnh vực bất động sản đã giảm, cùng với việc đàm phán và ký kết các hiệp định kinh tế đã thúc đẩy thị trường bất động sản trong nước phát triển sau một thời gian dài trầm lắng. Thị trường bất động sản Thừa Thiên Huế cũng đang dần ổn định, đặc biệt là phân khúc bất động sản có giá trị phù hợp với bình quân thu nhập của người dân. Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tập trung xúc tiến và đầu tư trong việc mua bán các bất động sản có giá trị vừa phải, tập trung vào tầng lớp có thu nhập trung bình, chủ động liên kết với các chủ đầu tư dự án bất động sản để phân phối sản phẩm.  

Ông Lê Tân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phú Đạt Gia

Để Huế trở thành “một thành phố cổ nhưng năng động”, trước tiên tôi nghĩ Ban lãnh đạo tỉnh và người dân không chỉ tiếp tục phát triển thế mạnh là làm tốt du lịch mà còn phải quyết tâm hơn trong việc đẩy mạnh du lịch phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Dự án đường bay quốc tế Huế - Bangkok và Vincom sắp tới sẽ là những điểm sáng trong phát triển kinh tế tỉnh, nên tỉnh cần có những chính sách ưu đãi với những dự án này. Bên cạnh các nhà đầu tư nước ngoài, tỉnh cũng cần khuyến khích và trân trọng những nhà đầu tư trong nước.