Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 20/1/2019
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: 40 năm xây dựng và phát triển
3:10:30 PM | 23/12/2015

Quá trình hơn 40 năm xây dựng và phát triển, trải qua bao biến cố, thăng trầm song các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV), người lao động Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình (nay là Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình) vẫn không ngừng sáng tạo, khắc phục mọi tồn tại, vươn lên và lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất và đảm bảo hoạt động ổn định cho lưới điện truyền tải trong khu vực, đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội đất nước gần 16 tỷ kWh.

Những mốc son đáng nhớ

Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình do Trung Quốc giúp đỡ xây dựng, được khởi công vào ngày 15/3/1971 tại thị xã Ninh Bình với 4 tổ máy, tổng công suất 100 MW. Ngày 17/1/1974, Bộ trưởng Bộ Điện và Than đã ký Quyết định thành lập Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình và chỉ sau đó 4 tháng, ngày 19/5/1974, tổ lò máy số 1 được đưa vào vận hành, phát kWh điện đầu tiên hoà vào mạng lưới điện miền Bắc. Hòa chung với khí thế chiến thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vừa đảm bảo sản xuất, vừa lắp đặt thiết bị các tổ máy còn lại, đến tháng 3/1976, tổ lò máy số 4 - tổ lò máy cuối cùng cũng hoàn thành đưa vào vận hành, cung cấp cho lưới điện miền Bắc mỗi năm khoảng 500 - 600 triệu kWh. Trong những năm cuối của thập kỷ 70 thì đây là con số nhiều ý nghĩa, bởi Nhà máy là 1 trong 3 nguồn điện chủ yếu của lưới điện miền Bắc lúc bấy giờ, phục vụ cho công cuộc xây dựng phát triển kinh tế đất nước.


Nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường

Nhà máy được xây dựng trong điều kiện chiến tranh, gian thiết bị đặt nửa chìm, nửa nổi, chỗ đặt thiết bị vận hành sâu nhất so với mặt đất là 11 mét, hệ thống khử bụi lạc hậu... Cộng với quá trình vận hành liên tục nhiều năm với phương thức huy động cao, lại không có điều kiện sửa chữa, đầu tư đúng mức nên Nhà máy đã bộc lộ nhiều tồn tại, khiếm khuyết. Thiết bị hay phát sinh sự cố, xì hở nhiều, sản xuất không đạt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, giá thành cao. Bên cạnh đó, do ống khói được xây dựng thấp hơn núi Cánh Diều tạo nên khói bụi gây ô nhiễm môi trường khu vực, khiến Nhà máy đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động.

Trước tình hình đó, với tinh thần quyết tâm cao, từ năm 1996 đến đầu năm 2004, các hạng mục công trình lần lượt được đưa vào vận hành. Bộ khử bụi tĩnh điện lò 1 đưa vào vận hành ngày 23/4/1999 và bộ khử bụi lò 4 – lò cuối cùng đưa vào vận hành 8/01/2000. Từ tháng 5/2002 đến tháng 11/2003 hoàn thành dự án xử lý môi trường nước thải bãi xỉ. Năm 2003, triển khai ứng dụng hệ thống vòi phun đốt than bột UD (Ultra Dense-mật độ cao) cho cả 4 lò hơi giúp loại bỏ hiện tuợng đóng xỉ cứng buồng đốt lò hơi, kéo dài chu kỳ vận hành và có thể vận hành ở phương thức phụ tải thấp tới 70% công suất định mức mà không phải kèm dầu, phù hợp với phuơng thức huy động của hệ thống, nâng cao hiệu suất lò (giai đoạn trước là 76–77%) hiện nay lò có thể đạt hiệu suất trên 80% ở công suất định mức, giảm mức ô nhiễm môi trường do khí thải NOx… Công trình kết hợp với Viện Năng lượng áp dụng hệ thống vòi đốt UD trong buồng đốt đã được nhận đồng giải Nhất Giải thưởng VIFOTEC (Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam) của Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về môi trường năm 2003. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, địa phương và cộng đồng dân cư, hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí do hoạt động của Nhà máy đã cơ bản chấm dứt.

Hàng năm theo định kỳ, Công ty phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, phân tích, kiểm tra môi trường và lập Báo cáo kiểm soát ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy mà điều kiện lao động, môi trường sản xuất đã được cải thiện đáng kể, môi trường Công ty ngày càng Xanh - Sạch - Ðẹp. Năm 2015 đoàn kiểm tra của Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra 48 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có nguy cơ gây ô nhiễm cao, Công ty là 1 trong 3 đơn vị đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn về môi trường không vi phạm pháp luật về môi trường.

Chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới

Thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp, từ tháng 7/2005, Nhà máy chuyển sang cơ chế hoạt động của công ty độc lập với tên gọi Công ty Nhiệt điện Ninh Bình. Cũng từ thời gian đó, song song với công tác đảm bảo cung cấp điện với khả năng cao nhất cho hệ thống điện quốc gia là việc thực hiện phương án cổ phần hoá doanh nghiệp, sắp xếp lại mô hình tổ chức, lao động. Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch từng bước giải quyết với những biện pháp hợp lý, triển khai nhiều đợt, có hỗ trợ thêm cho người lao động tình nguyện về nghỉ nên đến tháng 1/2008 số lao động của Công ty chỉ còn 1.018/1.350 người, số đơn vị còn 14/25 đầu mối trong khi sản lượng điện tăng 1,2 lần so với năm 2004. Năm 2008 là năm đầu tiên Công ty hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, lại phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, khiến chi phí sản xuất tăng cao. Song với tinh thần phấn đấu không mệt mỏi, CBCNV Công ty đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2008 với sản lượng điện đạt 751 triệu kWh, tăng 112% so với năm 2007; nộp ngân sách Nhà nước tăng 72% so với kế hoạch và tăng trên 2,4 lần so với năm 2007. Tháng 8/2009 cổ phiếu của Công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam với mã giao dịch NBP.

Trong giai đoạn năm 2010-2013, kinh tế đất nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn nên các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình vẫn tiếp tục củng cố thiết bị, thi đua sản xuất đảm bảo phương thức, sản lượng, doanh thu theo kế hoạch của Đại hội đồng cổ đông thường niên giao hàng năm; đảm bảo hài hòa lợi ích của các cổ đông và quyền lợi của người lao động. Tính đến hết năm 2013, số lao động của Công ty còn 822 người, được bố trí làm việc tại 13 đơn vị. Hiện Công ty đang tích cực cải tạo thiết bị nhằm đáp ứng các yêu cầu về kinh tế kỹ thuật môi trường cho phù hợp với điều kiện hoạt động hiện nay để kéo dài tuổi thọ hoạt động nhà máy đến năm 2030.

Với những thành tích đã đạt được, Công ty đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2003); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2008) cùng nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen của các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Đặc biệt, ngày 8-11-2013, Chủ tịch nước đã ký quyết định số 2108 /QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình.

 

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Phát triển HT: Chất lượng làm nên uy tín (23/12/2015)
Công ty Cổ phần Vật liệu và Xây lắp Tam Điệp: Sức bật mạnh mẽ từ cổ phần hoá (22/12/2015)
Công ty cổ phần phân lân Ninh Bình: Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường (22/12/2015)
VJCC: Cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt- Nhật (22/12/2015)
Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Hiển Vinh: Phát triển bền vững trước sóng gió (22/12/2015)
Công ty TNHH MTV Đông Hải:Vững vàng tuổi 25 (22/12/2015)
Cảng Đồng Nai: Cảng biển hiện đại trong tương lai (22/12/2015)
Công ty CP Chè Cầu Đất: Thành quả từ sự kiên trì và sáng tạo (22/12/2015)
Khẳng định uy tín và thương hiệu rau an toàn (22/12/2015)
Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Lâm Đồng: Thành công từ phát huy nội lực (22/12/2015)
Phuc Khang Corporation là nhà tài trợ chính cho Vietbuild 2015 (18/12/2015)
Hewlett Packard Enterprise chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam (18/12/2015)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông