Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tài chính - NH
Chủ nhật, 25/3/2018
Trì hoãn chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC
4:45:39 PM | 24/2/2017

Bộ, ngành, địa phương không mặn mà, cố tình trì hoãn việc chuyển giao là lý do quan trong khiến Viện Nghiên Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại DN từ các bộ, UBND cấp tỉnh về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vào ngày 21-2 vừa qua.

74% DN chưa đạt được thảo thuận chuyển giao

Theo CIEM, từ năm 2013 đến nay có 234 DN Nhà nước có thỏa thuận chuyển giao vốn về SCIC nhưng hiện tại mới chỉ có 61 DN (bằng 26%) đạt được thỏa thuận chuyển giao, 173 DN còn lại (chiếm 74%) chưa đạt được sự thống nhất cuối cùng giữa các bên. Báo cáo của CIEM cho biết số vốn Nhà nước tại 173 DN này khoảng 82.600 tỷ đồng; trong đó vốn của 32 DN trực thuộc Bộ 46,9 tỷ đồng, vốn của các DN trực thuộc tỉnh, địa phương 60,2 tỷ đồng.

Trong số 32 DN trực thuộc các Bộ, ban ngành Trung ương, có 8 DN thuộc Bộ Công Thương, 5 DN thuộc Bộ Giao thông - Vận tải với, 5 DN thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 10 DN thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Bộ Y Tế có 4 DN. 141 DN trực thuộc các địa phương có 50 DN thuộc TP.Hồ Chí Minh, 15 DN thuộc Gia Lai, 13 DN thuộc Thừa Thiên Huế, 11 DN thuộc Bình Định và Điện Biên 7 DN.

Cho đến thời điểm hiện tại thì quá trình chuyển giao này đã “giậm chân tại chỗ”, đại diện CIEM, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng cho biết.

Bế tắc?

Mặc dù trước đây đã có khá nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại DN từ các bộ, UBND cấp tỉnh về SCIC với nỗi lo siêu bộ này chưa chắc đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, báo cáo từ SCIC cho biết: luỹ kế đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 1 nghìn DN, với tổng vốn 9.900 tỷ đồng (theo giá thị trường 15.000 tỷ đồng). SCIC đã thực hiện phân loại, kiện toàn tổ chức bộ máy, áp dụng phương thức quản trị tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất-kinh doanh. Nhìn chung, các DN sau chuyển giao đều hoạt động có lãi, có bước phát triển mới, bảo đảm tiêu chí bảo toàn và phát triển vốn. Các kết quả được báo cáo là: Tỷ suất ROE bình quân: 15-17% (riêng 2011-2015 đạt 18-20%). Năm 2015: 50 DN lớn (90% giá trị danh mục đầu tư của SCIC): ROE đạt 20,5%. Đã thu về 25.700 tỷ đồng cổ tức, thu hơn 19 nghìn tỷ đồng lãi do bán lại vốn. Ngoài ra, SCIC đã nghiên cứu, chủ động đầu tư hơn 1 tỷ USD vốn vào một số dự án giầu tiềm năng, có tương lai tốt để thu lời, gia tăng giá trị vốn hoặc tăng cổ phần trong các DN đó bên cạnh một số khoản mục đầu tư gián tiếp…

Theo CIEM, việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại DN từ các bộ, UBND cấp tỉnh về SCIC là giải pháp quan trọng trong quá trình tái cơ cấu lại khu vực DN nhà nước; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tài sản, cải thiện môi trường dầu tư-kinh doanh theo hướng bình đẳng, công bằng giữa các loại hình DN. Vì vậy, đây là công tác quan trọng, được Chính phủ quan tâm, đốc thúc triển khai trong thời gian qua.

Theo ông Phan Đức Hiếu, có nhiều nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan trong quá trình thực hiện chuyển giao. Đó là một số bộ, địa phương chưa tích cực triển khai, thậm chí trì hoãn, muốn giữ DN lại để quản lý. Trong khi đó, quy phạm pháp luật về chế tài xử lý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu chưa đầy đủ và thiếu rõ ràng nên không tạo được áp lực để các bên liên quan phải thực hiện quyết liệt như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó còn có ý kiến cho rằng chính SCIC không muốn nhận một số trường hợp DN vì tình hình sản xuất kinh doanh không thuận lợi.

Ông Nguyễn Hồng Hiển- Phó Tổng giám đốc SCIC cho biết, dù Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có nhiều văn bản chỉ đạo như hiện tại quá trình chuyển giao vẫn quá chậm chạp. Ngay cả khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo tại Công văn 10382/VPCP-ĐMDN ngày 11/12/2015 chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty không được bán bớt phần vốn Nhà nước trước khi bàn giao về SCIC. Tuy nhiên, một số DN vẫn “phớt lờ” qui định này.

Để quá trình chuyển giao không rơi vào bế tắc, TS. Nguyễn Đình Cung, viện trưởng CIEM đề xuất rằng cơ quan chức năng cần có quan điểm dứt khoát và đồng bộ để thúc đẩy tiến độ chuyên giao; trong đó gắn liền với trách nhiệm các cá nhân liên quan. Các cơ quan hữu quan cũng nên tìm hiểu, đặt câu hỏi về việc sau khi SCIC tiếp nhận DN và vốn nhà nước thì đầu tư vào những đâu, lĩnh vực nào và đạt kết quả ra sao… Ông Cung cho rằng quá trình chuyển giao chậm này thể hiện chất lượng cải cách quá chậm. “Không chỉ đơn giản là chuyển đổi chậm. Sâu xa hơn là sự níu kéo giằng xe lợi ích. Đấy là những thứ cần phải trao đổi để tìm kiếm giải pháp hợp lý”, ông Cung nói.

Nguyễn Thanh


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
ABBANK ra mắt dòng thẻ dành cho các cặp đôi (14/2/2017)
Vietcombank trao giải cho khách hàng may mắn trong chương trình “Gửi tiền, Trúng tiền” (9/2/2017)
ABBANK triển khai cho vay theo dự án VNSAT (9/2/2017)
Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN (8/2/2017)
Vietcombank là ngân hàng quản lý tiền mặt và kinh doanh vốn tốt nhất tại Việt Nam (7/2/2017)
ABBANK dành 500 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất vượt trội (7/2/2017)
Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng tại Việt Nam trong danh sách 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á (17/1/2017)
Tết An Bình cho học sinh vùng cao (13/1/2017)
Sun Life Việt Nam chính thức công bố thương hiệu mới (13/1/2017)
Mạch máu của nền kinh tế khỏe hơn (12/1/2017)
Thị trường chứng khoán 2017: Hấp dẫn các nhà đầu tư (10/1/2017)
Vietcombank: Sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam (6/1/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Mời doanh nghiệp Việt Nam tham dự Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia
Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí, nông nghiệp tham gia Hội chợ tại Konya - Thổ Nhĩ Kỳ
Mời tham dự các Triển lãm tháng 4 năm 2018 tại Đài Loan
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái: Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục [ YÊN BÁI ]
Trường cao đẳng nghề Yên Bái: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ YÊN BÁI ]
Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế [ NINH THUẬN ]
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông