Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 3, 20/3/2018
Chứng khoán đạt đỉnh sau 9 năm
1:43:28 PM | 27/2/2017
Thị trường chứng khoán những tháng đầu năm 2017 đang khá sôi động sau khi khối ngoại quay trở lại thị trường và mua ròng với khối lượng lớn sau một thời gian dài bán ròng, điều này đã đẩy chỉ số VN- Index lên một ngưỡng mới.

Bước sang năm 2017, TTCK đã đánh dấu sự trở lại đầy mạnh mẽ khi ngày 17/2 chỉ số VN- Index đã đạt mốc 707,83 điểm. Đây được xem là bước tăng tốc đột phá khi đạt mốc cao nhất của thị trường trong suốt 9 năm qua kể từ sau thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2008. Như vậy, sau 2 tháng bán ròng làm thị trường tụt dốc không phanh, tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn thì các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại khi các chỉ số cũng như những thông tin về kinh tế vĩ mô trong nước đang có những dấu hiệu khá lạc quan.

Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh

Sau Tết nguyên đán, tín hiệu thị trường đã khá lạc quan trên cả hai sàn khi chỉ số liên tục tăng, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện khá nhiều khi các nhà đầu tư nước ngoài quay lại với thị trường. Trong đó, chỉ số VN- Index tăng tốc ngay trong tháng 1 năm 2007 và đạt trên 700 vào đầu tháng 2 – đây là mức cao nhất kể từ tháng 22/2008 và tăng 5% so với cuối năm 2016. Như vậy, so với các nước trong khu vực như Thái Lan (tăng 2,2%), Indonesia (giảm 0,05%) thì TTCK Việt Nam tăng cao nhất, có được điều này là nhờ các yếu tố vĩ mô và thị trường.
Các cổ phiếu thuộc lĩnh vực xây dựng và ngân hàng đã có chuỗi ngày tăng liên tục, thu hút được sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, mặc dù có một số phiên giảm điểm nhưng sức mua của khối ngoại vẫn không bị ảnh hưởng với giá trị lên tới 167,6 tỷ đồng, tăng gần 70% so với các phiên trung bình trước đó. Các mã cổ phiếu có mức vốn hóa lớn như CTG, CTD, VCB, HPG, VNM… luôn là ưu tiên hàng đầu của khối ngoại.

Theo ông Nguyễn Hải Hiền, chuyên viên phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán Bản Việt, khối lượng mua ròng của khối ngoại trong tháng 1 đạt mức 31,9 triệu USD, đây là mức mua cao nhất trong 6 tháng qua của khối này và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong tháng 2, điều này khiến nhiều nhà đầu tư cũng như các chuyên gia cảm thấy bất ngờ.

Trong tháng 1 tỷ giá giữa VNĐ và USD đã có những điều chỉnh khi VNĐ tăng 0,8% so với USD, tín hiệu này cho thấy khả năng các chính sách kinh tế mới của Mỹ không có nhiều ảnh hưởng đến Việt Nam như lo ngại mà các chuyên gia đưa ra trước đây. Việc đồng Việt Nam tăng giá cũng tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua 1,2 tỷ USD trong tháng 1 để tăng cường dự trữ ngoại hối. Đó là lý do mà các công ty chứng khoán cho rằng tháng 1 vừa qua, cổ phiếu ngành ngân hàng trở thành điểm sáng trên TTK với mức tăng trung bình 14,4% so với tháng 12/2016.

Niềm tin nhà đầu tư được củng cố

Báo cáo từ Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 1/2017, Việt Nam ghi nhận mức thặng dự thương mại 1,15 tỷ USD sau 3 tháng liên tiếp bị thâm hụt. Con số này có sự chênh lệch khá lớn so với con số ước tính thâm hụt 100 triệu USD của Tổng tục Thống kê công bố vào cuối tháng 1/2017 và cao hơn so với mức thặng dư 881 triệu USD trong tháng 1/2016. Đạt được mức thặng dư cao trong cán cân thương mại chủ yếu do kim ngạch nhập khẩu có sự chênh lệch lớn so với ước tính trước đây.

Bên cạnh đấy là những thông tin vĩ mô khá tốt của nền kinh tế cũng có tác động ít nhiều đến tâm lý của nhà đầu tư như dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đang chảy mạnh vào Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn Samsung Electronics, nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt nam cho biết, bộ phận sản xuất màn hình của tập đoàn này dự kiến sẽ tăng vốn lên 2,5 tỷ USD để mở rộng công suất sản xuất. Đây là thông tin hỗ trợ khá tích cực cho nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh Mỹ rút khỏi TPP.

Với nhiều thông tin hỗ trợ tốt cho thị trường, nhiều chuyên gia cho rằng, xu hướng chủ đạo của thị trường trong thời gian tới vẫn là tăng. Nhà đầu tư được khuyến khích duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục nhằm hưởng lợi trong xu hướng này.

Theo một chuyên gia tài chính trong lĩnh vực TTCK, trong trung và dài hạn, thị trường vẫn còn dành nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Chỉ số VN- Index sẽ đạt ngưỡng cản 740- 750 trong vài tháng tới. Tuy nhiên, áp lực chốt lãi từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn sẽ xuất hiện, đặc biệt là đối với những cổ phiếu đã đầu cơ tăng giá mạnh trong thời gian gần đây.

Sĩ Sơn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Trì hoãn chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC (24/2/2017)
ABBANK ra mắt dòng thẻ dành cho các cặp đôi (14/2/2017)
Vietcombank trao giải cho khách hàng may mắn trong chương trình “Gửi tiền, Trúng tiền” (9/2/2017)
ABBANK triển khai cho vay theo dự án VNSAT (9/2/2017)
Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN (8/2/2017)
Vietcombank là ngân hàng quản lý tiền mặt và kinh doanh vốn tốt nhất tại Việt Nam (7/2/2017)
ABBANK dành 500 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất vượt trội (7/2/2017)
Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng tại Việt Nam trong danh sách 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á (17/1/2017)
Tết An Bình cho học sinh vùng cao (13/1/2017)
Sun Life Việt Nam chính thức công bố thương hiệu mới (13/1/2017)
Mạch máu của nền kinh tế khỏe hơn (12/1/2017)
Thị trường chứng khoán 2017: Hấp dẫn các nhà đầu tư (10/1/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Mời doanh nghiệp Việt Nam tham dự Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia
Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí, nông nghiệp tham gia Hội chợ tại Konya - Thổ Nhĩ Kỳ
Mời tham dự các Triển lãm tháng 4 năm 2018 tại Đài Loan
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái: Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục [ YÊN BÁI ]
Trường cao đẳng nghề Yên Bái: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ YÊN BÁI ]
Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế [ NINH THUẬN ]
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông