Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 7, 21/4/2018
Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử: Tạo sức hút mới cho du lịch Bắc Giang
10:44:20 AM | 28/2/2017
Dự án Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử lấy ý tưởng là “Khám phá lại vùng Yên Tử từ cuộc đời của vua Trần Nhân Tông” trên cơ sở phát triển du lịch bền vững dựa trên các nguồn tài nguyên của vùng Tây Yên Tử. Đây cũng chính là phương thức du lịch và ý nghĩa của “Du lịch sinh thái và tâm linh” tại Tây Yên Tử.

Núi Yên Tử nằm trên cánh cung Đông Triều ôm gọn vùng Đông Bắc Việt Nam, sườn Đông chủ yếu thuộc tỉnh Quảng Ninh, sườn Tây thuộc các huyện: Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động tỉnh Bắc Giang. Nếu Yên Tử là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu tập, nơi lưu giữ xá lị của Ngài sau viên tịch, thì Tây Yên Tử là con đường hoằng dương phật pháp của Ngài. Khu di tích này nằm trong chiến lược khai thác tiềm năng, phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế, dần chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ba sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh là: Văn hóa - tâm linh; lịch sử - văn hóa; sinh thái - nghỉ dưỡng sẽ được tạo ra từ khu di tích và danh thắng lớn này. Những công trình ở đây sẽ làm sống lại không gian văn hóa, hệ thống đền chùa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh để tạo thành một hệ thống liên hoàn có tổ chức nhằm giới thiệu đầy đủ hơn về vùng đất Bắc Giang văn hiến với nhân dân cả nước. Đây chính là sợi dây kết nối để bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản danh thắng khu vực Tây Yên Tử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với khu danh thắng Yên Tử (Đông Yên Tử - Quảng Ninh) - cái nôi của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Khôi phục lại con đường hành hương trong không gian văn hóa chung, để du khách có thể khởi hành từ Bắc Giang cũng tới được với chốn tổ Trúc Lâm Yên Tử.
Nhận thấy rõ tiềm năng, tỉnh Bắc Giang đã quyết tâm biến Tây Yên Tử thành một điểm tham quan trọng điểm. Dự án Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang nằm trong danh mục dự án ưu tiên đầu tư của tỉnh Bắc Giang theo Quyết định số 269/QĐ-TTg ngày 02/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Sau khi có chủ trương trên, nhà đầu tư là Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử đã tích cực nghiên cứu và đề xuất với các cấp, ngành của tỉnh Bắc Giang về phương án đầu tư tổng thể và dài hạn, trên mục tiêu cơ bản xuyên suốt là vừa tạo nên một khu du lịch kết hợp tổng hòa các yếu tố tâm linh - lịch sử - thiên nhiên sinh thái, vừa phát huy các giá trị bền vững về tâm linh - lịch sử. Nền tảng của Dự án là bảo tồn giá trị văn hóa và giữ vững cảnh quan thiên nhiên, môi trường vốn là thế mạnh của khu vực Tây Yên Tử.

Khu vực tâm linh Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang sẽ được thiết kế ngay sau khu tâm linh của tỉnh Quảng Ninh để tạo thành một thể thống nhất là khu bảo tồn thiên nhiên và khu tâm linh của cả tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích 415 ha. Riêng Khu quy hoạch Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang có diện tích 96,1 ha (trừ diện tích giao thông ngoài cổng và khu bảo tồn sinh thái). Có 4 khu vực sẽ được quy hoạch xung quanh 4 chùa (chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng) gồm Cổng khu Tây Yên Tử, Làng chào đón Tây Yên Tử, Khu hiên Tây Yên Tử và Đỉnh Tây Yên Tử.

Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang sẽ có nhiều điểm khác biệt với khu vực tỉnh Quảng Ninh. Ngoài những hoạt động tâm linh như lễ chùa, du khách còn có thể tham gia các hoạt động mang tính tôn giáo như: ăn chay, trị liệu tôn giáo, thiền và những hoạt động du lịch sinh thái như: leo núi, thư giãn tại khu nghỉ dưỡng...

Sau khi hoàn thành, Dự án sẽ trở thành một điểm nhấn du lịch của tỉnh Bắc Giang, góp phần xây dựng nên một hành trình du lịch khám phá mới hấp dẫn và nhiều trải nghiệm nhất cho du khách trong và ngoài nước, xuất phát từ chuỗi điểm du lịch của tỉnh Bắc Giang - chùa Vĩnh Nghiêm - Tây Yên Tử - Đông Yên Tử - Quảng Ninh - Hạ Long (hành trình lên núi rồi xuống biển); tạo ra khoảng 550 cơ hội việc làm, ưu tiên cho những người dân bản địa tại nơi thực hiện Dự án tham gia vào quá trình vận hành; quảng bá sản vật, ngành nghề truyền thống của các dân tộc đang sinh sống tại địa phương.

Đối với nhà đầu tư là Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử, trên cả ý nghĩa về mặt kinh tế, việc thực hiện Dự án là một vinh dự cũng như trách nhiệm lớn lao của Công ty, vì Dự án vừa có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh - lịch sử - văn hóa, tái hiện một hành trình con đường tâm linh về với cảnh giới cao nhất của Phật giáo theo bước chân Phật hoàng Trần Nhân Tông, vừa khai thác, vừa phát huy giá trị phong phú về thiên nhiên sinh thái của vùng núi Tây Yên Tử. Hoàn thành Dự án theo đúng ý tưởng thiết kế và tiến độ sẽ là một thách thức, đòi hỏi nỗ lực rất nhiều của Công ty.

Bên cạnh công tác đầu tư kinh doanh, trong chiến lược phát triển của mình, Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử luôn chú trọng đến công tác hoạt động xã hội như: chăm sóc các mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, đóng góp các quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình thương, tham gia Chương trình tiếp sức đến trường, phát quà Tết cho các hộ nghèo,… với kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng. Quỹ công tác an sinh xã hội của CBCNV hàng năm tăng lên hàng trăm triệu đồng. Nguồn quỹ trên được đóng góp bởi toàn thể CBCNV Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử và trích từ nguồn quỹ phúc lợi của Công ty.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Sân golf Yên Dũng Sức hút với những golfer ưa thử thách (28/2/2017)
Emirates sẽ bay thẳng từ Hà Nội đến Dubai (21/2/2017)
10 điểm đến thú vị của du lịch Bình Dương (14/2/2017)
Nét mới của lễ hội Chùa Hương (10/2/2017)
Đà Nẵng sẵn sàng cho các sự kiện du lịch lớn năm 2017 (9/2/2017)
Doanh nghiệp ưu đãi du lịch dịp tết Đinh Dậu (17/1/2017)
Sơn La: Xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng (4/1/2017)
Hoàn Kiếm: Khơi dậy tiềm năm du lịch (3/1/2017)
Kỳ vọng về sự đột phá của du lịch Bình Dương (29/12/2016)
Phương Nam Resort: Không gian xanh giữa lòng đô thị (29/12/2016)
Phát triển du lịch bám sát quy hoạch (27/12/2016)
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu: Đưa du lịch trở thành mũi nhọn, phát triển bền vững (26/12/2016)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Mời tham dự sự kiện Kết nối doanh nghiệp với đoàn các Phòng Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương, Hà Nội, 23/4/2018
Mời tham dự Tọa đàm: "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)"
Mời doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – CH. Séc ngày 10/04/2018 tại KS Pan Pacific, Hà Nội
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông