Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 2, 21/5/2018
Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hiệu quả
3:38:09 PM | 2/3/2017
Năm 2016, tỉnh Bắc Giang nằm trong TOP 10 địa phương đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Kết quả đó đã phần nào cho thấy sự quyết liệt trong cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang xung quanh vấn đề này. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về kết quả đạt được trong thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang năm 2016?


Trong năm 2016, công tác thu hút đầu tư được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 06/5/2016 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 30/6/2016 để thực hiện. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi thu hút đầu tư. Nhờ vậy, thu hút đầu tư cao hơn nhiều lần các năm trước: vốn của các dự án DDI tăng 2 lần năm 2015; vốn FDI cấp mới tăng 4,6 lần năm 2015, đưa Bắc Giang nằm trong 10 tỉnh có vốn đăng ký mới và bổ sung cao nhất cả nước. Từ đầu năm đến hết tháng 11/2016, toàn tỉnh thu hút 172 dự án đầu tư; trong đó có 128 dự án DDI với vốn 12.389,7 tỷ đồng (gấp hơn 3 lần năm 2015); 44 dự án FDI với vốn 911,76 triệu USD và 24 dự án điều chỉnh tăng với số vốn bổ sung 70,3 triệu USD. Có thể nói 2016 là năm đột phá về thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh về cả số lượng dự án, số vốn đăng ký, và số dự án lớn có sức lan tỏa cao.

Việc tập trung huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối Bắc Giang với các tỉnh, khu vực lân cận đã đem lại những lợi thế mới nào cho Bắc Giang, thưa ông?

Với quan điểm hạ tầng giao thông phải đi trước một bước nên cùng với sự quan tâm của Bộ ngành Trung ương, Bắc Giang luôn chú trọng tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông kết nối với các địa phương : Tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang được đầu tư với 4 làn xe; tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn cũng được quan tâm nâng cấp từng bước để đáp ứng nhu cầu đi lại của doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư; đường nối quốc lộ 17 (trước đây là tỉnh lộ 398) với quốc lộ 18 đi Hải Phòng, Thái Nguyên từng bước hoàn thiện. Các tuyến đường tỉnh như 293, 295B được đầu tư, nâng cấp tạo điều kiện kết nối các khu vực trong tỉnh với các tuyến quốc lộ trọng yếu trong khu vực.

Hạ tầng giao thông được cải thiện đã tạo cho Bắc Giang một lợi thế cạnh tranh mới, tạo thuận lợi cho các KCN (chủ yếu nằm dọc tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang) kết nối với trung tâm Hà Nội, sân bay Nội Bài, cảng Hải Phòng, cửa khẩu Lạng Sơn và khu vực lân cận, đồng thời giúp Bắc Giang trở thành khu vực cung cấp lương thực, thực phẩm và mặt hàng thiết yếu khác cho vùng Thủ đô. Tỷ trọng thương mại giữa Bắc Giang và vùng Hà Nội tăng lên theo từng năm; tạo điều kiện dịch chuyển nguồn lao động chất lượng cao từ Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương về với Bắc Giang đã tạo nên sức hấp dẫn mới trong thu hút đầu tư. Đó cũng là cơ sở để Bắc Giang xây dựng chiến lược phát triển du lịch tâm linh là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Việc kết nối giao thông trong những năm qua sẽ góp phần tạo động lực thu hút nhiều khách du lịch.
Ông có thể cho biết một số định hướng nổi bật về thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 của tỉnh?

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đề ra mục tiêu thu hút vốn DDI và FDI 103.000 tỷ đồng, chiếm 45,1% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, (DDI là 63.000 tỷ đồng và FDI 40.000 tỷ đồng). Để thực hiện mục tiêu trên, tỉnh đã xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016 - 2020 trong đó nêu rõ định hướng lĩnh vực và đối tác thu hút đầu tư.

Về lĩnh vực ưu tiên: Các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia; từ đó xây dựng, phát triển hệ thống các ngành, DN phụ trợ; khuyến khích các dự án chuyển dần từ gia công sang sản xuất; lựa chọn nhà đầu tư lớn, có uy tín để phát triển thị trường tài chính; đồng thời chú trọng dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với từng ngành kinh tế và địa phương, cụ thể:

Công nghiệp: thu hút vào khu, cụm công nghiệp các dự án: Công nghiệp chế tạo, cơ khí; điện tử, điện lạnh; sản xuất và lắp ráp sản phẩm, thiết bị tin học, sản xuất phần mềm, linh kiện điện tử, viễn thông; sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy; dự án công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành dệt, may, cơ khí, điện tử, da-giầy...

Hạ tầng - đô thị:

- Giao thông: Phối hợp triển khai dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua địa phận tỉnh; cải tạo quốc lộ 31, 37 (BOT); Cầu Đồng Sơn, cầu khu cảng Á Lữ, cầu nối huyện Hiệp Hòa với huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội (PPP); thu hút đầu tư một số cảng sông như: Cảng Đồng Sơn; cảng Á Lữ; cảng Quang Châu.

- Hạ tầng khu, cụm công nghiệp: Đôn đốc hoàn thiện hạ tầng và tạo điều kiện để mở rộng 100 ha tại KCN Vân Trung; hoàn thành hạ tầng KCN Song Khê - Nội Hoàng vào năm 2017; xây dựng hạ tầng KCN tại xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên; KCN Châu Minh - Mai Đình huyện Hiệp Hòa; các cụm công nghiệp: Xuân An (huyện Lục Ngạn), Yên Lư (huyện Yên Dũng), Hà Thịnh (huyện Hiệp Hòa).

- Đô thị: Các khu đô thị mới tại TP Bắc Giang và huyện Việt Yên, Yên Dũng, Lục Ngạn, Lục Nam, Hiệp Hòa

Thương mại - dịch vụ:


Xây dựng hạ tầng Trung tâm logistics quốc tế tại TP Bắc Giang, từng bước xây dựng Bắc Giang trở thành trung tâm dịch vụ logistics của khu vực. Xây dựng các chợ đầu mối, chợ bán lẻ, hệ thống kho bãi, trọng tâm ở TP Bắc Giang, các thị trấn trung tâm huyện; xây dựng khu dịch vụ tổng hợp tại xã Tân Dĩnh (khu vực quy hoạch chợ đầu mối); ưu tiên đầu tư, hình thành chuỗi siêu thị, chuỗi bán buôn, bán lẻ...

Du lịch: Phát triển du lịch trở thành lĩnh vực đột phá phát triển dịch vụ sau năm 2020, tập trung phát triển 3 sản phẩm: Văn hóa - tâm linh; lịch sử - văn hóa; sinh thái - nghỉ dưỡng. Hình thành các khu, điểm du lịch dọc tuyến đường tỉnh 293: Khu du lịch Suối Mỡ, huyện Lục Nam; phát triển Tây Yên Tử trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Sớm hoàn thành Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, dự án sân Golf, dịch vụ Yên Dũng; nghiên cứu quy hoạch để thu hút đầu tư vào dãy núi Nham Biền để hướng tới hình thành khu resort vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp...

Nông nghiệp: Ưu tiên thu hút đầu tư các lĩnh vực sản xuất ứng dụng công nghệ cao, gắn với đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm; đầu tư bảo quản, chế biến sâu các sản phẩm nông sản, phục vụ tiêu thụ trong nước, hướng tới xuất khẩu, nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Về đối tác ưu tiên:

- Đối với dự án DDI: Nhà đầu tư ngoài tỉnh, các tập đoàn kinh tế lớn có tiềm lực tài chính, công nghệ hiện đại và trình độ quản trị, nhất là các DN VNR 500 (nhóm 500 DN lớn nhất Việt Nam),

- Đối với dự án FDI: Dựa vào các DN FDI đang hoạt động thành công tại Việt Nam để thu hút đầu tư, tập trung vào các đối tác có tiềm lực tài chính, công nghệ cao, công nghệ sạch, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ, Ấn Độ, Israel…,

Ông đánh giá sao về công tác cải cách CCHC và cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh những năm qua?

Những năm gần đây, công tác CCHC, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh được tỉnh Bắc Giang ngày càng quan tâm, trong đó cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực thu hút đầu tư được đặc biệt quan tâm. Từ năm 2013, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Sở. Theo đó, Bộ phận Một cửa thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của các TTHC hai lĩnh vực: đăng ký DN, đăng ký đầu tư bên ngoài các KCN trên địa bàn. Các TTHC về đầu tư được công khai, minh bạch và kết nối cơ sở dữ liệu về giữa trang thông tin điện tử của Sở và cổng thông tin điện tử tỉnh. Công chức làm việc tại Bộ phận Một cửa được cơ quan lựa chọn từ những công chức có năng lực, kinh nghiệm, được tập huấn nghiệp vụ đối với yêu cầu chuyên môn và kỹ năng giao tiếp. Hoạt động của bộ phận “Một cửa” là đầu mối để các nhà đầu tư tìm hiểu về cơ hội đầu tư, trình tự giải quyết các thủ tục, từ đó quảng bá hình ảnh cũng như môi trường đầu tư, góp phần minh bạch hóa việc giải quyết các TTHC liên quan đến đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư.

Từ tháng 9/2016, Trung tâm Hành chính công tỉnh Bắc Giang được thành lập và đi vào hoạt động trong đó, Bộ phận Một cửa của Sở là một bộ phận của Trung tâm trong quá trình tiếp nhận và giải quyết các TTHC thuộc chức năng nhiệm vụ của Sở. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo xây dựng bộ tiêu chí khảo sát, đánh giá của các DN và nhà đầu tư đối với các Sở, ngành và UBND huyện, thành phố trong việc thực hiện các TTHC liên quan đến DN, nhà đầu tư năm 2016 và công khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Với nỗ lực cải cách các TTHC trong lĩnh vực đầu tư, kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh có xu hướng năm trước cao hơn năm sau. Đặc biệt, trong năm 2016 thu hút đầu tư FDI tỉnh Bắc nằm trong tốp 10 tỉnh đứng đầu cả nước về số dự án và tổng vốn đăng ký mới.

Sở cũng đã xây dựng kế hoạch CCHC nhà nước năm 2017, tiếp tục đề ra 6 nội dung gồm cải cách thể chế, TTHC, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ - công chức, tài chính công, hiện đại hoá nền hành chính và theo dõi chặt chẽ chỉ số hành chính; đồng thời phân công rõ nhiệm vụ, thời gian thực hiện tới từng bộ phận chuyên môn nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh và từng bước hiện đại.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vốn FDI đầu tư vào bất động sản: Kỳ vọng một sự bứt phá (1/3/2017)
Gần 30 doanh nghiệp đồ uống, thực phẩm châu Âu tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (28/2/2017)
Các khu công nghiệp Bắc Giang: Bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư (28/2/2017)
Thành phố Bắc Giang Đẩy mạnh cải cách, tạo đà phát triển (28/2/2017)
Việt Nam - địa điểm quan trọng của nhà đầu tư Nhật Bản (28/2/2017)
Thủ tướng chứng kiến nhà đầu tư 'rót' gần 23.000 tỷ đồng vào Tuyên Quang (28/2/2017)
Đưa hoạt động xúc tiến thương mại đi vào chiều sâu (27/2/2017)
Đà Nẵng ‘trải thảm đỏ’ đón các DN công nghệ cao Nhật Bản (24/2/2017)
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI (23/2/2017)
“Sóng dồn“ FDI từ APEC (20/2/2017)
Thủ tướng dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An (20/2/2017)
10 điểm cốt lõi giúp Bình Dương thành điểm sáng trong thu hút đầu tư (15/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông