Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 7, 16/12/2017
Vốn Nhật ồ ạt vào Việt Nam
10:36:18 AM | 8/3/2017
Có thể nói, năm 2017 là năm doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam trên lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 100 DN Nhật Bản tham gia kết nối thương mại và đầu tư chính thức vào nước ta. TPHCM và Hà Nội đang là 2 điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hơn 60% DN Nhật kinh doanh có lãi lớn tại Việt Nam


Tổ chức Xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản (Jetro) cho biết, Nhật Bản đang đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với giá trị 42,29 tỷ USD. Riêng 2 tháng đầu năm 2017, có hơn 297 triệu USD vốn đăng ký đầu tư mới từ các nhà đầu tư Nhật. Cũng trong 2 tháng đầu năm, đã có hơn 100 DN Nhật Bản tìm hiểu, khảo sát và tiến hành các thủ tục đầu tư.
Theo Jetro, các DN Nhật thích đầu tư vào Việt Nam vì đây là thị trường nhiều tiềm năng, dân số đông (gần 100 triệu người), số người ở độ tuổi lao động - tiêu dùng chiếm đến gần 60%. Tầng lớp có thu nhập trung bình khá cũng đang tăng nhanh tại Việt Nam nên nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm chất lượng cao cũng sẽ tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, các sản phẩm của doanh nghiệp Nhật có lợi thế phù hợp thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam, được người Việt tin dùng; hàng hóa nhiều chủng loại đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Đặc biệt, các nhà đầu tư Nhật rất quan tâm đến nhu cầu cung ứng sản phẩm nông sản sạch, thực phẩm sạch - một trong những phân khúc đang thiếu nguồn cung ứng tại Việt Nam.

Khảo sát mới nhất do Jetro thực hiện trên 1.200 DN Nhật Bản vừa công bố vào đầu tháng 2 khẳng định, tỷ lệ DN Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi chiếm tới 62,8%; đó là lý do 60% DN Nhật cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam hoặc thực hiện chính sách Trung Quốc và Thái Lan cộng 1 (Việt Nam) trong năm nay. Nhiều DN Nhật vào Việt Nam đạt lợi nhuận trên mức 60%, nhất là trong ngành chế biến thực phẩm. Vì vậy, Jetro dự báo, đầu tư Nhật vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo (xu hướng quen thuộc trước đây) sẽ giảm, ngược lại sẽ tăng đầu tư trên lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm chế biến.

Ông Kazuhiro Takahashi, Giám đốc Trung tâm Thực phẩm nông lâm thủy sản Jetro, cho biết hiện các DN Nhật Bản đang đẩy mạnh kết nối với hệ thống phân phối của Nhật Bản tại Việt Nam, hoặc kết nối trực tiếp với hệ thống DN Việt Nam (nhà phân phối, nhà hàng, khách sạn...) để đưa hàng vào xâm nhập thị trường nội địa nước ta. Chính sách giá bán cũng như khẩu vị chế biến được các DN Nhật Bản nghiên cứu và điều chỉnh nhằm phù hợp khả năng tiêu dùng của người Việt.

Thiếu chuỗi cung ứng khép kín, DN nội lao đao

Trong bối cảnh DN Nhật trở bộ và đổ mạnh đầu tư vào lĩnh vực chế biến thực phẩm, nông sản, nhiều DN Việt tỏ ra khá lo lắng. Đại diện Hội Lương thực thực phẩm TPHCM cho biết, chưa tính đến số DN Nhật chuẩn bị vào Việt Nam, ngay hiện nay, DN ngành chế biến thực phẩm nội địa cũng đã chật vật để cạnh tranh và tồn tại trên thị trường. Với nguồn nguyên liệu chế biến vẫn đang phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu, chiếm hơn 80%, thì khả năng cạnh tranh về giá của sản phẩm nội cũng rất khó khăn. Chưa hết, hệ thống kênh phân phối hiện đại và tiện lợi thời gian qua đã bị nhiều tập đoàn nước ngoài thâu tóm, cũng đã buộc không ít DN nội đứng ngoài cuộc cạnh tranh ngay trên chính thị trường nội địa và phải chuyển thị phần tiêu thụ về vùng nông thôn.

Chia sẻ vấn đề này, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vissan, cho biết những khó khăn mà DN nội vấp phải đã được đề cập đến từ rất lâu. Tuy nhiên, những giải pháp cần thiết để gỡ khó vẫn chưa thích hợp. Hiện hơn 90% DN nội là DN vừa và nhỏ, muốn tồn tại phải liên kết, nhưng rất khó, vì bản thân các DN cũng là đối thủ cạnh tranh. Không chỉ vậy, việc liên kết sẽ phải thực hiện như thế nào để không vi phạm Luật Cạnh tranh cũng là vấn đề cần phải cân nhắc. Về nguồn nguyên liệu, các DN đã nhiều lần kiến nghị Nhà nước cần phải thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu và hỗ trợ xây dựng nhà máy chế biến nguyên vật liệu. Việc hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cần tập trung cho những DN có nội lực, có khả năng chi phối và có hệ thống phân phối trên thị trường, từ đó xây dựng cơ sở hệ thống chuỗi sản xuất khép kín từ khâu cung ứng đến khâu phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay những kiến nghị này vẫn chưa được xem xét. Kết quả là nguồn đầu tư hỗ trợ đã nhỏ, còn bị dàn trải, nên hiệu quả đầu tư không cao. Và DN nội có nguy cơ đứng ngoài cuộc chơi ngay trên chính sân nhà.

Những rào cản kỹ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm của nước ta cần có để hạn chế hàng nhập khẩu vẫn chưa chặt chẽ. Hàng nhập khẩu qua đường tiểu ngạch còn nhiều. Vấn đề kiểm soát giá bán trên thị trường chưa được các cơ quan chức năng quan tâm, giám sát đúng mức, khiến cho thị trường cạnh tranh thiếu lành mạnh mà thiệt thòi vẫn là DN nội.


Nguồn: sggp.org.vn
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hiệu quả (2/3/2017)
Vốn FDI đầu tư vào bất động sản: Kỳ vọng một sự bứt phá (1/3/2017)
Gần 30 doanh nghiệp đồ uống, thực phẩm châu Âu tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (28/2/2017)
Các khu công nghiệp Bắc Giang: Bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư (28/2/2017)
Thành phố Bắc Giang Đẩy mạnh cải cách, tạo đà phát triển (28/2/2017)
Việt Nam - địa điểm quan trọng của nhà đầu tư Nhật Bản (28/2/2017)
Thủ tướng chứng kiến nhà đầu tư 'rót' gần 23.000 tỷ đồng vào Tuyên Quang (28/2/2017)
Đưa hoạt động xúc tiến thương mại đi vào chiều sâu (27/2/2017)
Đà Nẵng ‘trải thảm đỏ’ đón các DN công nghệ cao Nhật Bản (24/2/2017)
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI (23/2/2017)
“Sóng dồn“ FDI từ APEC (20/2/2017)
Thủ tướng dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An (20/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông