Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Matryoshka
 
 
 
 
Đầu tư
Thứ 4, 23/8/2017
Vốn Nhật ồ ạt vào Việt Nam
10:36:18 AM | 8/3/2017
Có thể nói, năm 2017 là năm doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đầu tư mạnh vào Việt Nam trên lĩnh vực chế biến nông sản thực phẩm. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, đã có hơn 100 DN Nhật Bản tham gia kết nối thương mại và đầu tư chính thức vào nước ta. TPHCM và Hà Nội đang là 2 điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hơn 60% DN Nhật kinh doanh có lãi lớn tại Việt Nam


Tổ chức Xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản (Jetro) cho biết, Nhật Bản đang đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với giá trị 42,29 tỷ USD. Riêng 2 tháng đầu năm 2017, có hơn 297 triệu USD vốn đăng ký đầu tư mới từ các nhà đầu tư Nhật. Cũng trong 2 tháng đầu năm, đã có hơn 100 DN Nhật Bản tìm hiểu, khảo sát và tiến hành các thủ tục đầu tư.
Theo Jetro, các DN Nhật thích đầu tư vào Việt Nam vì đây là thị trường nhiều tiềm năng, dân số đông (gần 100 triệu người), số người ở độ tuổi lao động - tiêu dùng chiếm đến gần 60%. Tầng lớp có thu nhập trung bình khá cũng đang tăng nhanh tại Việt Nam nên nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm chất lượng cao cũng sẽ tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, các sản phẩm của doanh nghiệp Nhật có lợi thế phù hợp thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam, được người Việt tin dùng; hàng hóa nhiều chủng loại đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Đặc biệt, các nhà đầu tư Nhật rất quan tâm đến nhu cầu cung ứng sản phẩm nông sản sạch, thực phẩm sạch - một trong những phân khúc đang thiếu nguồn cung ứng tại Việt Nam.

Khảo sát mới nhất do Jetro thực hiện trên 1.200 DN Nhật Bản vừa công bố vào đầu tháng 2 khẳng định, tỷ lệ DN Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi chiếm tới 62,8%; đó là lý do 60% DN Nhật cho biết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam hoặc thực hiện chính sách Trung Quốc và Thái Lan cộng 1 (Việt Nam) trong năm nay. Nhiều DN Nhật vào Việt Nam đạt lợi nhuận trên mức 60%, nhất là trong ngành chế biến thực phẩm. Vì vậy, Jetro dự báo, đầu tư Nhật vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo (xu hướng quen thuộc trước đây) sẽ giảm, ngược lại sẽ tăng đầu tư trên lĩnh vực ngành hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm chế biến.

Ông Kazuhiro Takahashi, Giám đốc Trung tâm Thực phẩm nông lâm thủy sản Jetro, cho biết hiện các DN Nhật Bản đang đẩy mạnh kết nối với hệ thống phân phối của Nhật Bản tại Việt Nam, hoặc kết nối trực tiếp với hệ thống DN Việt Nam (nhà phân phối, nhà hàng, khách sạn...) để đưa hàng vào xâm nhập thị trường nội địa nước ta. Chính sách giá bán cũng như khẩu vị chế biến được các DN Nhật Bản nghiên cứu và điều chỉnh nhằm phù hợp khả năng tiêu dùng của người Việt.

Thiếu chuỗi cung ứng khép kín, DN nội lao đao

Trong bối cảnh DN Nhật trở bộ và đổ mạnh đầu tư vào lĩnh vực chế biến thực phẩm, nông sản, nhiều DN Việt tỏ ra khá lo lắng. Đại diện Hội Lương thực thực phẩm TPHCM cho biết, chưa tính đến số DN Nhật chuẩn bị vào Việt Nam, ngay hiện nay, DN ngành chế biến thực phẩm nội địa cũng đã chật vật để cạnh tranh và tồn tại trên thị trường. Với nguồn nguyên liệu chế biến vẫn đang phụ thuộc chủ yếu vào nhập khẩu, chiếm hơn 80%, thì khả năng cạnh tranh về giá của sản phẩm nội cũng rất khó khăn. Chưa hết, hệ thống kênh phân phối hiện đại và tiện lợi thời gian qua đã bị nhiều tập đoàn nước ngoài thâu tóm, cũng đã buộc không ít DN nội đứng ngoài cuộc cạnh tranh ngay trên chính thị trường nội địa và phải chuyển thị phần tiêu thụ về vùng nông thôn.

Chia sẻ vấn đề này, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vissan, cho biết những khó khăn mà DN nội vấp phải đã được đề cập đến từ rất lâu. Tuy nhiên, những giải pháp cần thiết để gỡ khó vẫn chưa thích hợp. Hiện hơn 90% DN nội là DN vừa và nhỏ, muốn tồn tại phải liên kết, nhưng rất khó, vì bản thân các DN cũng là đối thủ cạnh tranh. Không chỉ vậy, việc liên kết sẽ phải thực hiện như thế nào để không vi phạm Luật Cạnh tranh cũng là vấn đề cần phải cân nhắc. Về nguồn nguyên liệu, các DN đã nhiều lần kiến nghị Nhà nước cần phải thực hiện quy hoạch vùng nguyên liệu và hỗ trợ xây dựng nhà máy chế biến nguyên vật liệu. Việc hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cần tập trung cho những DN có nội lực, có khả năng chi phối và có hệ thống phân phối trên thị trường, từ đó xây dựng cơ sở hệ thống chuỗi sản xuất khép kín từ khâu cung ứng đến khâu phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay những kiến nghị này vẫn chưa được xem xét. Kết quả là nguồn đầu tư hỗ trợ đã nhỏ, còn bị dàn trải, nên hiệu quả đầu tư không cao. Và DN nội có nguy cơ đứng ngoài cuộc chơi ngay trên chính sân nhà.

Những rào cản kỹ thuật về an toàn vệ sinh thực phẩm của nước ta cần có để hạn chế hàng nhập khẩu vẫn chưa chặt chẽ. Hàng nhập khẩu qua đường tiểu ngạch còn nhiều. Vấn đề kiểm soát giá bán trên thị trường chưa được các cơ quan chức năng quan tâm, giám sát đúng mức, khiến cho thị trường cạnh tranh thiếu lành mạnh mà thiệt thòi vẫn là DN nội.


Nguồn: sggp.org.vn
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hiệu quả (2/3/2017)
Vốn FDI đầu tư vào bất động sản: Kỳ vọng một sự bứt phá (1/3/2017)
Gần 30 doanh nghiệp đồ uống, thực phẩm châu Âu tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (28/2/2017)
Các khu công nghiệp Bắc Giang: Bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư (28/2/2017)
Thành phố Bắc Giang Đẩy mạnh cải cách, tạo đà phát triển (28/2/2017)
Việt Nam - địa điểm quan trọng của nhà đầu tư Nhật Bản (28/2/2017)
Thủ tướng chứng kiến nhà đầu tư 'rót' gần 23.000 tỷ đồng vào Tuyên Quang (28/2/2017)
Đưa hoạt động xúc tiến thương mại đi vào chiều sâu (27/2/2017)
Đà Nẵng ‘trải thảm đỏ’ đón các DN công nghệ cao Nhật Bản (24/2/2017)
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI (23/2/2017)
“Sóng dồn“ FDI từ APEC (20/2/2017)
Thủ tướng dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An (20/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản 2017
Hội chợ Nông nghiệp – Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Tập huấn về Trị giá tính thuế
Khảo sát thị truờng Anh và Scotland
Đoàn xúc tiến thương mại quốc gia 2017 tại Băng la đét và Xri lan ca
Quản trị Công ty và Quản trị Rủi ro Doanh nghiệp - Xu hướng toàn cầu
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng mở cho du lịch Nam Đông [ THỪA THIÊN - HUẾ ]
Huyện Quảng Điền: Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch  [ THỪA THIÊN - HUẾ ]
Huyện Phong Điền: Vùng kinh tế trọng điểm tỉnh Thừa Thiên Huế  [ THỪA THIÊN - HUẾ ]
Huyện A Lưới Khai thác tốt lợi thế để phát triển kinh tế bền vững [ THỪA THIÊN - HUẾ ]
Huyện Phú Lộc: Vùng kinh tế động lực phía Nam của Thừa Thiên Huế [ THỪA THIÊN - HUẾ ]
Huyện Phú Vang: Tập trung phát triển kinh tế biển và đầm phá [ THỪA THIÊN - HUẾ ]
Thị xã Hương Trà: Quyết tâm nâng hạng chỉ số cải cách hành chính [ THỪA THIÊN - HUẾ ]
Trường Đại học Sao Đỏ: Đào tạo theo định hướng ứng dụng [ HẢI DƯƠNG ]
Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Dương: Đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng [ HẢI DƯƠNG ]
Trường Trung cấp nghề cơ giới đường bộ và hành trình hơn nửa thế kỷ [ HẢI DƯƠNG ]
 
VCB
KCN
Buhler
Birdco
ippgroup
IPC
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Premier-village-danang
 
 
Matryoshka
 
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông