Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Chủ nhật, 24/6/2018
75% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế năm 2016
1:52:23 PM | 9/3/2017
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN) năm 2016 do Tổng cục Thuế phối hợp cùng VCCI thực hiện mới đây. Điều đáng mừng là mọi chỉ số đánh giá về thuế đều tăng so với năm 2015.

Thủ tục hành chính thuế ngày càng đơn giản và thuận tiện

Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đã đặt ra mục tiêu xây dựng ngành thuế Việt Nam hiện đại, hiệu lực hiệu quả; công tác quản lý thuế thống nhất, minh bạch, dễ thực hiện. Theo đó, cơ quan thuế phải tiến hành đồng bộ các chương trình, nội dung hoạt động về tất cả các mặt công tác thuế để đạt được các mục tiêu cụ thể … Phấn đấu để đến năm 2020 đạt được những mục tiêu là: giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính để là một trong bốn nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á có sự thuận lợi về thuế; có 90% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuế điện tử và đạt mức 80% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp.
Để đo lường mức độ hài lòng của người nộp thuế đối với dịch vụ của cơ quan thuế, theo thông lệ quốc tế cũng như với hướng dẫn của Bộ Nội vụ, cần có một đơn vị trung gian độc lập đứng ra tổ chức đánh giá. Tổng cục Thuế đã phối hợp cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức khảo sát đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp đối với cải cách thủ tục hành chính thuế lần thứ 2 (lần 1 vào năm 2014). Để đảm bảo tính độc lập, khách quan, toàn bộ quá trình chọn mẫu điều tra, thực hiện khảo sát, phân tích kết quả và viết báo cáo đều do VCCI thực hiện.

Việc khảo sát đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp với cải cách hành chính thuế năm 2016 được thực hiện theo phương pháp gửi qua thư. Đối tượng tham gia khảo sát là các doanh nghiệp đang hoạt động ở 63 tỉnh, thành phố, được lựa chọn ngẫu nhiên phân tầng theo các tiêu chí là loại hình doanh nghiệp, thời gian thành lập doanh nghiệp và lĩnh vực hoạt động... để đảm bảo tính đại diện của cộng đồng doanh nghiệp ở mỗi địa phương. Có 10.028 doanh nghiệp được gửi phiếu khảo sát và có 3.453 doanh nghiệp đã trả lời, đạt tỷ lệ phản hồi là 34% (năm 2014 là 27%). Các nội dung đánh giá cụ thể là: Chỉ số Tiếp cận thông tin chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính thuế; Chỉ số Thực hiện các thủ tục hành chính thuế; Chỉ số Thanh, kiểm tra và giải quyết khiếu nại thuế

Đầu tiên về tiếp cận thông tin quy định về thuế và thủ tục hành chính (TTHC) thuế. Theo báo cáo của VCCI, điểm số chung về chỉ số Tiếp cận thông tin năm 2016 là 7,73 điểm, tăng so với năm 2014. Kết quả khảo sát năm 2016 này cho thấy việc tiếp cận thông tin về quy định thuế và thủ tục hành chính thuế đã được cộng đồng DN ghi nhận là tương đối thuận lợi. Phần lớn các DN hài lòng với những thông tin quy định thuế và thủ tục hành chính thuế mà họ đã tiếp cận. Nhìn chung kết quả phản hồi của DN về việc thực hiện TTHC khá tốt, tỷ lệ DN cho rằng các TTHC thuế đơn giản, dễ dàng thực hiện ở mức 8,54% và 8,6%, nhất trong việc triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử đã đem lại lợi ích thiết thực cho DN.

“Mặc dù vẫn còn có những sự cố về nghẽn mạng, đường truyền của cơ quan thuế còn chậm, nhưng có 84,47% DN cho rằng cơ quan thuế đã thường xuyên phối hợp để khắc phục sự cố kịp thời. Điểm số chung về chỉ số Thực hiện TTHC thuế năm 2016 là 7,9 điểm, tăng so với cuộc khảo sát năm 2014 (là 7,73 điểm)”, ông Đậu Anh Tuấn – trưởng Ban pháp chế VCCI thông tin.

Ngoài ra, trong các TTHC thuế mà DN phải thực hiện, hai loại thủ tục có tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá đơn giản, dễ thực hiện thấp nhất là thủ tục miễn giảm thuế (69%), đặc biệt là việc miễn giảm thuế TNDN và hoàn thuế (60%).

Tinh thần phục vụ DN được nâng cao hơn


Báo cáo của VCCI cho thấy, đánh giá sự phục vụ của cán bộ, công chức thuế năm 2016, DN đã có những cảm nhận tích cực hơn đối với tác phong làm việc, trình độ chuyên môn cũng như tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ công chức thuế. Có 53% DN đánh giá tốt/rất tốt cán bộ thuế hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu và tuân thủ đúng quy trình giải quyết công việc (tăng 9% so với 2014). Điểm số chung về chỉ số Sự phục vụ của cán bộ thuế năm 2016 là 6,36 điểm, tăng so với năm 2014 (là 5,36 điểm).. Các hội nghị đối thoại, tuyên truyền chính sách mới và tuyên dương DN được tổ chức thường xuyên hơn, cộng đồng DN nhận thấy cơ quan Thuế đang nhìn nhận DN từ “đối tượng quản lý” trở thành “người đồng hành”, là “khách hàng” của cơ quan Thuế”. Điều này có thể dễ dàng thấy được qua sự tương tác giữa cơ quan thuế với DN bằng các hình thức như: gửi email, tập huấn khi có thủ tục về thuế mới ban hành….hàng tháng hoặc hàng quý.

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, kết quả khảo sát năm 2016 đã ghi nhận được nhiều đề xuất, kiến nghị của DN với cơ quan thuế để việc thực hiện nghĩa vụ thuế được đơn giản, dễ dàng hơn. “DN mong muốn việc xây dựng các văn bản pháp luật về thuế đúng thời hạn và có chất lượng cao hơn, ổn định hơn trong thực tiễn. Các quy định trong việc thực hiện TTHC của cơ quan thuế cần rõ ràng, dễ hiểu, cách giải thích câu từ phải cụ thể để tránh việc tiêu cực và và tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện đúng chính sách của nhà nước. Ngoài ra, khá nhiều DN mong muốn cơ quan thuế tăng cường việc hỗ trợ cho nhóm DN nhỏ, siêu nhỏ bằng cách đơn giản hóa các mẫu biểu, thủ tục kê khai, báo cáo đơn giản, dễ hiểu…để giúp cho việc tuân thủ của DN được dễ dàng hơn”.

Hiền Hưng


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
APEC - Cú huých tổng lực cho doanh nghiệp Việt (7/3/2017)
Doanh nghiệp ngày càng hài lòng với cải cách hành chính thuế (7/3/2017)
VCCI tổ chức Hội nghị đánh giá về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (6/3/2017)
VCCI khuyến nghị thành viên APEC về tham nhũng trong doanh nghiệp (2/3/2017)
VCCI công bố kết quả cuộc bình chọn những quy định pháp luật tốt và chưa tốt (28/2/2017)
Hướng tới đầu tư bền vững tại thị trường Lào và Campuchia (24/2/2017)
Cơ hội cho trái cây Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc (23/2/2017)
Thách thức trong việc kết nối DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu (23/2/2017)
Công bố Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 (23/2/2017)
Mời Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta tại Crimea - LB Nga từ ngày 20-22/4/2017 (21/2/2017)
Hồng Kông là “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt bước ra thế giới (20/2/2017)
Cẩm nang văn bản pháp luật dành cho doanh nghiệp – phiên bản 3.0 (16/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông