Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Chủ nhật, 19/11/2017
Còn nhiều vướng mắc trong việc thực thi Nghị Quyết 35/NQ-CP
2:49:36 PM | 9/3/2017
Vừa qua, tại Hà Nội, VCCI đã tổ chức Hội nghị giao ban Hiệp hội và Doanh nghiệp khu vực phía Bắc về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp - Phương hướng và giải pháp trong thời gian tới. Hội nghị nhằm mục đích chuẩn bị cho việc sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP và tổ chức Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2017.

Hội nghị thu hút hàng trăm đại diện DN, doanh nhân, các tổ chức hiệp hội. Theo ý kiến của nhiều hiệp hội DN, doanh nhân, sau một năm triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ đã góp phần tạo dựng niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Nghị quyết đã hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc...

Tuy nhiên, nhiều hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp cho rằng, trong thực tế, Nghị quyết 35 không hẳn đã được các bộ, ngành, địa phương triệt để thi hành, rất nhiều DN cho biết họ vẫn còn gặp phải khá nhiều rào cản từ phía nhà quản lý cũng như việc thực thi chính sách.
Phát biểu tại Hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, trong thời gian vừa qua, Chính phủ có 2 Nghị quyết đặc biệt quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp, đó là Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp.

Theo ông Lộc, Nghị quyết 19 có thể coi như là một nội dung của Nghị quyết 35. Bởi Nghị quyết 19 đề cập tới vấn đề cải cách môi trường còn Nghị quyết 35 triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết. Nghị quyết 35 được thực hiện đã giúp chuyển biến mạnh các thủ tục với doanh nghiệp, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, giảm tới mức tối đa các điều kinh doanh, giảm chế độ xin cho và công tác thanh kiểm tra doanh nghiệp... Nghị quyết cũng đã yêu cầu xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội của DN.

Hai Nghị quyết quan trọng này nhằm mục tiêu tăng gấp đôi số lượng DN trong 5 năm, tiến tới năm 2020 có tối thiểu 1 triệu DN. Để đạt được mục tiêu đó, Chính phủ đã có những quyết sách quan trọng đó là: Chính phủ kiến tạo – Chính Phủ phục vụ – Chính phủ hành động vì người dân và vì DN, để đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi nhất cho cộng đồng DN.

Theo ông Mai Đình Mạnh, Tổng Thư ký Hiệp Hội cơ điện Việt Nam, hiện những doanh nghiệp lớn có sự tiếp cận vốn dễ hơn, trong khi đó nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn còn gặp khó khăn trong vấn đề này. Ông Mạnh kiến nghị cần tăng cường việc người Việt Nam dùng hàng Việt Nam vì thời gian qua, việc này chủ yếu là hô hào còn việc thực hiện chưa được hiệu quả.

Đáng chú ý, theo ông Mạnh, việc nợ đọng kéo dài trong những dự án vốn Nhà nước đang là vấn đề cần giải quyết. Nhiều doanh nghiệp thuộc hiệp hội cho biết có những dự án từ những năm 2011, 2015 nhưng đến nay doanh nghiệp hiện mới thu hồi được 40- 50%. Với nhiều doanh nghiệp nhỏ, việc nợ đọng này sẽ làm doanh nghiệp không thể “ sống” nổi.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, DNNVV chậm phát triển là bởi vấn đề cơ chế và chính sách, mà trọng tâm là ở những con người thực thi chính sách, chính sách không có ý thức sẽ lôi xã hội tụt lùi. Chính phủ đã đồng hành và tháo gỡ cho DN, có nhiều đột phá trong Nghị quyết 35, cùng kết hợp với Nghị quyết 04 của TƯ Đảng hỗ trợ hết sức cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyển biến còn quá chậm, một số đông trì trệ dẫn đến một số lãnh đạo địa phương còn chưa có ý thức phối hợp và hỗ trợ. Một số địa phương ký kết với VCCI về thực hiện Nghị quyết 35 chỉ “cho có”, thực chất lại thiếu hành động, có thái độ thờ ơ và thiếu trách nhiệm, gây cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo ông Đệ, vấn đề thanh kiểm tra trong doanh nghiệp còn rất nhiều, có những văn bản thông tư đã cũ vẫn được viện dẫn, khiến nhiều doanh nghiệp bị thanh kiểm tra cả chục lần/năm. Vì vậy, ông đề nghị Nghị quyết 35 và Nghị quyết 04 phải đi vào cuộc sống, để cộng đồng doanh nghiệp thực sự được tạo điều kiện phát triển.

Ông Nguyễn Mạnh Thản, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ thì cho rằng, cản trở lớn nhất của lực lượng sản xuất là đạo đức và năng lực còn hạn chế. Một số nơi văn hóa doanh nghiệp còn yếu kém, dẫn đến tình trạng “Con sâu làm rầu nồi canh”, làm chậm sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp. Đây là điều Nhà nước cần quan tâm chú trọng.

Mặt khác, ông Thản đánh giá, một năm triển khai Nghị quyết 35 đã qua nhưng quan điểm giải quyết công việc của một số lãnh đạo còn chưa thống nhất, không có tiêu chí chung nào, Bộ máy cấp dưới vẫn còn nhiều bất cập. Do đó cần tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ công chức và lãnh đạo. Bên cạnh đó, VCCI nên đưa ra những chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao nhận thức doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp doanh nhân để doanh nghiệp không đi lệch hướng…

Ông Lộc cho biết, VCCI sẽ tổ chức hội nghị tại cả ba miền để lắng nghe và tổng hợp ý kiến của doanh nghiệp. Những ý kiến của cộng đồng DN từ hội nghị sẽ được tập hợp để gửi cho Thủ tướng trước thềm gặp gỡ diễn ra vào cuối tháng 3/2017. “Trong cuộc gặp tới đây, Thủ tướng mong muốn DN hiến kế nhiều hơn là than phiền về những khó khăn cụ thể”, ông Lộc nói.

Quỳnh Anh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
75% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế năm 2016 (9/3/2017)
APEC - Cú huých tổng lực cho doanh nghiệp Việt (7/3/2017)
Doanh nghiệp ngày càng hài lòng với cải cách hành chính thuế (7/3/2017)
VCCI tổ chức Hội nghị đánh giá về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (6/3/2017)
VCCI khuyến nghị thành viên APEC về tham nhũng trong doanh nghiệp (2/3/2017)
VCCI công bố kết quả cuộc bình chọn những quy định pháp luật tốt và chưa tốt (28/2/2017)
Hướng tới đầu tư bền vững tại thị trường Lào và Campuchia (24/2/2017)
Cơ hội cho trái cây Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc (23/2/2017)
Thách thức trong việc kết nối DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu (23/2/2017)
Công bố Quy tắc tố tụng trọng tài VIAC 2017 (23/2/2017)
Mời Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta tại Crimea - LB Nga từ ngày 20-22/4/2017 (21/2/2017)
Hồng Kông là “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt bước ra thế giới (20/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông