Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 2, 25/6/2018
Chứng khoán phái sinh ra đời: Dấu mốc quan trọng cho thị trường chứng khoán
3:06:07 PM | 13/3/2017
Theo TS. Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, dự kiến cuối tháng 3, Đề án khai mở thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh sẽ được UBCK Nhà nước xây dựng sau đó sẽ trình Bộ Tài chính để trình lên Chính phủ xem xét. Theo kế hoạch thì tháng 5 tới sẽ mở cửa thị trường, mọi công tác chuẩn bị về mặt pháp lý, công nghệ, sản phẩm, đào tạo… đang được gấp rút hoàn thành.

Trong buổi tọa đàm về TTCK phái sinh do Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đồng tổ chức, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCK cho biết, cùng với Nghị định 42/2015/NĐ-CP và Thông tư 11/2016/TT-BTC, văn bản sửa đổi Thông tư 11 đã được UBCK trình Bộ Tài chính và nhiều khả năng sẽ được chấp thuận trong một vài tuần tới.

Bên cạnh đó, các quy chế, quy trình về hoạt động trên TTCK do HNX và VSD xây dựng cũng đang được UBCK rà soát giai đoạn cuối, với dự kiến chấp thuận cùng thời điểm Thông tư sửa đổi Thông tư 11 được ban hành.
TTCK Việt Nam vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển, nhiều bất cập trong điều hành, tổ chức sẽ phải hoàn chỉnh theo yêu cầu thị trường. Vì vậy, trước mắt, để thị trường phái sinh được đón nhận, Bộ Tài chính cũng như UBCK đã tính đến những ưu đãi cần thiết cho các chủ thể tiềm năng tham gia vào thị trường này. Theo bà Bình, ở giai đoạn đầu, Bộ Tài chính sẽ không thu phí giao dịch trên TTCK phái sinh của các thành viên khi tham gia thị trường này. Việc các thành viên là các công ty CK có thu phí của nhà đầu tư hay không sẽ do công ty thỏa thuận với khách hàng.

Về thuế, với TTCK phái sinh của các nước trong khu vực như Hàn Quốc (miễn thuế 20 năm), Indonesia, Singapore… không thu thuế. Với Việt Nam, bà Bình cho biết, UBCK đã có tờ trình đến Bộ Tài chính, đề xuất các cơ quan chức năng xem xét miễn thuê cho nhà đầu tư tham gia TTCK phái sinh trong 3 năm.

Bà Bình lý giải, TTCK phái sinh có tính chất giao dịch khác biệt so với thị trường cơ sở. Với thị trường cơ sở thì giao dịch hoàn tất là phát sinh sự chuyển giao vật chất (tiền và chứng khoán). Còn với TTCK phái sinh thì giao dịch hoàn tất chỉ là chuyển giao vị thế mua – bán, nên ngay cả một số quốc gia áp dụng thuế thì mức thuế trên TTCK phái sinh cũng rất thấp (1%, thậm chí 1 phần nghìn mức thuế thị trường cơ sở).
Sau khi TTCK phái sinh đi vào hoạt động, nhà đầu tư sẽ chịu thuế theo quy định của pháp luật, thuế khoán trên giá trị giao dịch. Nếu áp dụng cách tính này với phái sinh sẽ rất khó tạo ra sức hấp dẫn với những người tham gia và cũng không phù hợp với thông lệ quốc tế.

Vì thế, các công ty CK đi đầu trong xây dựng TTCK phái sinh như SSI, BVSC, MBS…đề xuất Chính phủ, Quốc hội cần có chính sách ưu đãi về thuế cho TTCK phái sinh nhằm thu hút nhiều nguồn lực tham gia xây dựng thị trường trong giai đoạn đầu.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng TTCK phái sinh của HNX cho biết, với TTCK phái sinh, do có kỳ hạn nhất định nên việc niêm yết sản phẩm và hủy niêm yết thực hiện theo kỳ hạn này. Trong khi thị trường cơ sở thì cổ phiếu niêm yết vào ngày lên sàn có thể bị hủy niêm yết khi không đáp ứng đủ các điều kiện để niêm yết.

Trên thị trường cơ sở, tài sản cơ sở luôn có sẵn một lượng niêm yết nhất định (chính là số lượng cổ phiếu/trái phiếu được phát hành bởi tổ chức phát hành), nhưng trên TTCK phái sinh sẽ không có khối lượng niêm yết cố định.

CK phái sinh sẽ sử dụng chỉ báo là khối lượng mở để thể hiện trạng thái trên thị trường có bao nhiêu hợp đồng đã được giao được giao kết giữa bên mua và bên bán. Do đó, khối lượng của chứng khoán phái sinh là không xác định, phụ thuộc vào nhu cầu giao dịch của các bên mua và bên bán.

Theo bà Hà, TTCK phái sinh ra đời sẽ tác động tích cực lên TTCK truyền thống, bởi nó làm tăng thanh khoản cho thị trường cơ sở nhà có thêm công cụ phòng hộ rủi ro cho đầu tư, do đó thu hút thêm dòng vốn đầu tư, nhất là các quỹ đầu tư phòng hộ.

Những tác động của TTCK phái sinh lên TTCK truyền thống sẽ chờ thời gian để đánh giá. Tuy nhiên, việc đưa TTCK phái sinh vào hoạt động là con đường tất yếu để hoàn thiện cấu trúc thị trường tài chính tại Việt Nam.

Lương Tuấn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thu ngân sách tăng 15,8% trong 2 tháng đầu năm 2017 (9/3/2017)
Tín dụng cho “Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh” (28/2/2017)
Chứng khoán đạt đỉnh sau 9 năm (27/2/2017)
Trì hoãn chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC (24/2/2017)
ABBANK ra mắt dòng thẻ dành cho các cặp đôi (14/2/2017)
Vietcombank trao giải cho khách hàng may mắn trong chương trình “Gửi tiền, Trúng tiền” (9/2/2017)
ABBANK triển khai cho vay theo dự án VNSAT (9/2/2017)
Nhận quà tặng khi thanh toán tiền điện bằng thẻ VISA tại máy POS ABBANK ở EVN (8/2/2017)
Vietcombank là ngân hàng quản lý tiền mặt và kinh doanh vốn tốt nhất tại Việt Nam (7/2/2017)
ABBANK dành 500 tỷ đồng cho vay ưu đãi với lãi suất vượt trội (7/2/2017)
Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng tại Việt Nam trong danh sách 500 ngân hàng mạnh nhất châu Á (17/1/2017)
Tết An Bình cho học sinh vùng cao (13/1/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông