Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 2, 21/5/2018
Công ty TNHH MTV Cà phê Êa Tul: Mỗi chặng đường đều “lấy dân làm gốc”
2:12:50 PM | 15/3/2017

Công ty TNHH MTV Cà phê Êa Tul đã trải qua hơn 32 năm phát triển với nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen nhau. Nhưng chính những kết quả mang lại từ những giai đoạn thăng trầm ấy đã góp phần rất lớn vào sự nghiệp xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Đắk Lắk. Tin tưởng rằng trong tương lai, Công ty sẽ còn có những bước tiến mới vững vàng để đưa thương hiệu cà phê Đắk Lắk phát triển trên những chặng đường lớn hơn.


Chăm lo đời sống người lao động


Cà phê là cây công nghiệp có giá trị xuất khẩu cao, thu hút nhiều việc làm, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ổn định đời sống. Do vậy, việc đảm bảo hiệu quả, năng suất, chất lượng trong sản xuất của loại cây trồng này chính là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong hơn 32 năm hoạt động của Công ty TNHH MTV Cà phê Êa Tul. Từ ngày thành lập đến nay (năm 1985), tổng diện tích cà phê doanh nghiệp đã đạt gần 750 hecta bao gồm mặt hồ (Công ty đã trả lại hơn 300 hecta cho chính quyền địa phương; hiện đang khai thác trên 300 hecta). Trong hai năm 2015 và năm 2016, Công ty đều thu lãi gần 1 tỷ đồng/năm.

“100% công nhân nơi đây đều là đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ của họ là một việc khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian. Nhưng với hai nhiệm vụ chính là tổ chức sản xuất kinh doanh cây cà phê và đưa đồng bào dân tộc thiểu số vào nông trường, ổn định đời sống, định canh định cư đã luôn thôi thúc đội ngũ CBCNV nơi đây cố gắng hơn nữa, hướng đến mục tiêu chung là không chỉ tạo công ăn việc làm ổn định cho 600 công nhân, mà còn mở rộng sản xuất để người dân địa phương thấy rõ hiệu quả từ cây cà phê” – ông Y Hô Niê, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê Êa Tul chia sẻ.

Những hướng đi lâu dài và có trọng tâm

Có thể thấy nhiều năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trong ngành gặp không ít khó khăn, đặc biệt khi thời tiết không còn thuận lợi làm cho cây cà phê ra hoa không đạt yêu cầu, dẫn đến mất mùa. Với tình hình này đòi hỏi các doanh nghiệp cũng như Công ty phải tự đề ra những giải pháp thiết thực để tìm một hướng đi mới nhằm đem lại kết quả kinh doanh khả quan hơn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Y Hô Niê cho biết: “Ngay từ đầu Công ty đã đi lên từ con số 0, từ cơ sở vật chất lạc hậu, thiếu thốn nhất. Để có được vị thế như hôm nay chính là nhờ vào hai chữ “đoàn kết”- Đó chính là sức mạnh to lớn để Công ty TNHH MTV Cà phê Êa Tul đi từ thành công này đến thành công khác. Do vậy dù trong hoàn cảnh nào, doanh nghiệp cũng đặc biệt quan tâm đến phong trào thi đua khen thưởng để khuyến khích người lao động vươn lên hoàn thành những nhiệm vụ, kế hoạch được giao. Để tạo điều kiện tối đa cho người dân yên tâm sản xuất, mỗi năm Công ty đều trích một phần vốn trị giá hàng trăm triệu đồng từ quỹ phúc lợi sản xuất để xây dựng trường học, trạm xá, phục vụ việc chữa bệnh cho công nhân và bà con trong vùng”.

Cùng với đó thì thời gian tới, Công ty cũng sẽ tích cực thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Thông qua việc chủ động giúp đỡ các hộ gia đình trong công tác bán cà phê giống, tiêu giống, tiêu thụ nông sản cũng như nghiên cứu kỹ càng tập tục của đồng bào để đưa ra các chủ trương, nghị quyết thích hợp để động viên bà con, tập hợp được công nhân và đội ngũ tri thức tham gia lao động với tinh thần hăng hái vì sự phát triển chung của ngành. Kêu gọi nguồn vốn để đầu tư các trang thiết bị làm việc, phương tiện sản xuất kinh doanh hiện đại. Tích cực huy động, sử dụng có hiệu quả đồng vốn, đất đai, lao động, thiết bị và tranh thủ các nguồn lực bên ngoài, mở rộng giao lưu, tìm kiếm thị trường, đối tác, bạn hàng. Chú trọng phát triển cà phê với giải quyết quỹ đất đai, lao động và việc làm cho các buôn. “Công ty sẽ cố gắng duy trì và phát triển hoạt động, động viên các hộ dân được nhận khoán sản xuất có trách nhiệm với hoạt động chăm sóc sản xuất vườn cây nhằm tạo ra năng suất cà phê tốt hơn và trách nhiệm nộp tỷ lệ thu hoạch cho Công ty. Cũng hy vọng Nhà nước cũng như chính quyền địa phương sẽ có những chính sách đặc thù về đất đai để đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây có thể sản xuất, khai thác, phát huy thế mạnh trong công tác của mình” - ông Y Hô Niê nói.

Lương Hàn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Emerson Network Power đổi tên thương hiệu thành Vertiv™ tại Việt Nam (15/3/2017)
Nghiên cứu lâm sàng giúp khỏe mạnh và ăn uống đa dạng ở trẻ em có trở ngại về tăng trưởng (14/3/2017)
Bứt phá và trách nhiệm với cộng đồng (13/3/2017)
VBI chi trả 400 triệu đồng tiền bồi thường bảo hiểm người vay vốn tại Kiên Giang (10/3/2017)
FWD đột phá về phạm vi bảo hiểm với ít điều khoản loại trừ nhất (8/3/2017)
JADE M-TECH: Thành công từ sự hài lòng của khách hàng (7/3/2017)
Mekong Capital được Tạp chí Private Equity International trao giải (7/3/2017)
Doanh nghiệp thành lập mới tăng (7/3/2017)
Công ty TNHH Thành Trung: Nỗ lực từng ngày đưa THACO gần hơn với khách hàng (6/3/2017)
Những doanh nghiệp “bén duyên” với con cá triệu đô (6/3/2017)
Panasonic Risupia Việt Nam tổ chức hoạt động “Rực rỡ sắc màu tháng 3” (6/3/2017)
Thương hiệu giày Asics chính thức có mặt tại Việt Nam (6/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông