Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 2, 25/6/2018
Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh
1:04:51 PM | 16/3/2017

Thời gian qua, chính quyền các cấp của tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp tạo sự chuyển biến về chất trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư; chú trọng cải cách thủ tục hành chính; từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp,... góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo dựng niềm tin cho các doanh nghiệp yên tâm khi đến đầu tư tại tỉnh.

Lấy nhà đầu tư làm trung tâm

Đây là quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh và được thực hiện nghiêm túc tại tỉnh trong thời gian qua. Nhà đầu tư đến với Đắk Lắk giờ đây không còn phải tự tìm kiếm thông tin mà được quan tâm, chào đón, phục vụ khảo sát thực tế cùng với địa phương và các sở, ngành. Có thể khẳng định, đây chính là bước chuyển quan trọng nhất cả về tư duy, nhận thức và hành động của chính quyền các cấp, bước đầu của quá trình xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ.
Ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk cho biết, năm 2016, trên địa bàn tỉnh có trên 700 doanh nghiệp dân doanh đăng ký mới (tăng 9,6% so với cùng kỳ) với tổng số vốn đăng ký 2.880 tỷ đồng (tăng 36,04% so với cùng kỳ). Toàn tỉnh thu hút được 98 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 23.896 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh đã tiếp đón và hướng dẫn thủ tục đầu tư cho hơn 150 lượt nhà đầu tư, trong đó, có một số nhà đầu tư nước ngoài. Với vai trò là cơ quan tham mưu, Sở đã thành lập tổ tư vấn giải quyết, tháo gỡ khó khăn đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Những vấn đề phát sinh quá thẩm quyền sẽ tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh xem xét tại “Ngày Thứ Năm doanh nghiệp” hàng tuần để kịp thời tháo gỡ. Kể từ tháng 9/2016 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết hơn 30 kiến nghị từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhìn chung, chất lượng các cuộc đối thoại đều đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp gặp khó trong kinh doanh và được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận và đánh giá cao.

Bà Thái Kiều Hương, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Thiện - Ninh Bình chia sẻ: Từ khi có ý định sẽ đầu tư xây dựng nhà máy năng lượng mặt trời với công suất dự kiến 2.000 MW, quy mô 3.500 ha tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, Công ty đăng ký gặp lãnh đạo tỉnh vào thứ năm. Qua làm việc, UBND tỉnh đã chủ động ban hành chủ trương, đề xuất giải pháp triển khai để nhà đầu tư tiết giảm chi phí, thực hiện các thủ tục liên quan và chỉ đạo sở, ngành hỗ trợ khảo sát, lập đề xuất dự án theo đúng quy định. Các thủ tục hành chính phục vụ công tác khảo sát đều được đẩy nhanh, đảm bảo tiến độ yêu cầu dự án. Với những động thái rõ nét đó ở địa phương, các ngành, nhà đầu tư cảm thấy hài lòng và mong muốn được gắn bó cùng tỉnh.

Chương trình hành động cụ thể


Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, trong năm 2016, môi trường kinh doanh của tỉnh đã có nhiều chuyển biến thông qua triển khai rút ngắn thủ tục hành chính so với quy định chung. Cụ thể, về thủ tục cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng Đắk Lắk đã chủ động rút ngắn từ 20 ngày xuống còn 14 ngày. Về thủ tục tiếp cận điện năng, Sở Công Thương Đắk Lắk đã phối hợp với Điện lực Đắk Lắk và các đơn vị có liên quan xây dựng quy trình tổ chức thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục tiếp cận điện năng đối với lưới điện trung áp trên địa bàn tỉnh, thời gian giải quyết cụ thể chỉ còn từ 25 đến 33 ngày. Về thủ tục hải quan, ngành hải quan đã giảm thời gian thông quan cho các lô hàng, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục xuất khẩu xuống còn 10 ngày và nhập khẩu xuống còn 12 ngày,…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã thực hiện ký cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Trong đó, UBND tỉnh cam kết tăng cường hoạt động đối thoại để kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, tạo thuận lợi để doanh nghiệp có thể tham gia góp ý về các quy định, chính sách của tỉnh; bảo đảm 100% các văn bản quy định về cơ chế, chính sách do tỉnh ban hành đều được lấy ý kiến tham gia của cộng đồng doanh nghiệp; 100% thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư và kinh doanh, các quy định, chính sách, quy hoạch của tỉnh và địa phương được công khai tại trung tâm hành chính công các cấp và trên website của các đơn vị, địa phương.

Trong Chương trình hành động của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, nhiều giải pháp đã được tỉnh đề ra, trong đó tiếp tục chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai chính quyền điện tử, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp,… Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 10.000-12.000 doanh nghiệp hoạt động, đóng góp 30-35% tổng sản phẩm xã hội, chiếm 80% tổng vốn đầu tư toàn xã hội, tham gia đóng góp 50-55% tổng thu ngân sách của tỉnh.

Hiện nay, các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện đã thiết lập đường dây nóng, công khai địa chỉ, số điện thoại lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; kịp thời nắm bắt, xử lý thông tin, giải quyết kịp thời những phản ánh của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Tiếp tục ưu tiên cải cách thủ tục hành chính

Tại Hội nghị thực tiễn tốt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cấp tỉnh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tháng 8/2016, ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho rằng, để tạo dựng được môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, minh bạch và cạnh tranh so với các địa phương khác trong cả nước, tỉnh sẽ chủ động rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp; đơn giản hóa về quy trình, phương thức giải quyết các thủ tục hành chính; bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, đảm bảo hàng năm cắt giảm tối thiểu 10% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp. Về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh phải gắn với mục tiêu và nhiệm vụ chung, phấn đấu cải thiện cả về điểm số và vị trí xếp hạng về môi trường kinh doanh của tỉnh trong tương lai thuộc top 10 của nhóm các tỉnh xếp thứ hạng khá trong toàn quốc.

Qua tham khảo mô hình thành công của các địa phương khác, UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ sớm xúc tiến thành lập Trung tâm dịch vụ hành chính công. Hy vọng đây là cách làm mới trong chuỗi các giải pháp cải cách thủ tục hành chính để phục vụ cho người dân, nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Trong đó phương châm đặt ra “một thẩm định - một phê quyệt” cắt giảm tối đa thủ tục hành chính về đầu tư, cắt giảm tối đa đầu mối về đầu tư để giảm bớt thời gian và chi phí cho nhà đầu tư khi đến tìm hiểu đầu tư tại tỉnh, đem lại sự hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp khi gắn bó với tỉnh.

Có thể thấy, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh mà Đắk Lắk tập trung ưu tiên triển khai trong thời gian qua đã và đang khẳng định sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế của đất nước. Tin rằng với nhiều giải pháp đồng bộ, sự chủ động vào cuộc và trách nhiệm của cả hệ thống từ cấp tỉnh đến địa phương, Đắk Lắk sẽ luôn là điểm đến “an toàn, tin cậy và thành công” cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Kim BảoLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư vào 15 dự án trọng điểm (15/3/2017)
Mở rộng quy hoạch các khu công nghiệp (15/3/2017)
Đắk Lắk: Điểm sáng trong thu hút đầu tư vào năng lượng sạch (15/3/2017)
Thủ tướng chứng kiến dòng vốn đầu tư kỷ lục vào Tây Nguyên (13/3/2017)
Vốn Nhật ồ ạt vào Việt Nam (8/3/2017)
Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hiệu quả (2/3/2017)
Vốn FDI đầu tư vào bất động sản: Kỳ vọng một sự bứt phá (1/3/2017)
Gần 30 doanh nghiệp đồ uống, thực phẩm châu Âu tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam (28/2/2017)
Các khu công nghiệp Bắc Giang: Bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư (28/2/2017)
Thành phố Bắc Giang Đẩy mạnh cải cách, tạo đà phát triển (28/2/2017)
Việt Nam - địa điểm quan trọng của nhà đầu tư Nhật Bản (28/2/2017)
Thủ tướng chứng kiến nhà đầu tư 'rót' gần 23.000 tỷ đồng vào Tuyên Quang (28/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông