Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Chủ nhật, 19/11/2017
Doanh nghiệp và sức hút từ các hội nghị APEC
10:41:34 AM | 23/3/2017
Với 6 sự kiện liên quan đến doanh nghiệp do VCCI chủ trì trong năm Apec 2017, đây được coi là những sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước tại Việt Nam từ trước đến nay.

Tại cuộc họp báo Hoạt động của doanh nghiệp trong năm APEC Việt Nam 2017 và kết quả kỳ họp ABAC1 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Ban tổ chức Diễn đàn kinh tế châu Á Thái Bình Dương ( APEC ) Việt Nam 2017 tổ chức vừa qua tại HN, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch CEO Summit 2017 đã cho biết 6 sự kiện liên quan đến DN đó là: Diễn đàn khởi nghiệp bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa vào ngày 13/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Diễn đàn doanh nhân nữ APEC vào tháng 9 tại Huế; Kỳ họp lần IV Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC4) từ ngày 4 đến 7/11 tại Đà Nẵng; Diễn đàn xúc tiến thương mại đầu tư với Việt Nam vào 8/11 tại Đà Nẵng, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC từ ngày 8 đến 10/11 tại Đà Nẵng và Đối thoại giữa các thành viên ABAC và lãnh đạo kinh tế APEC vào ngày 10/11 tại Đà Nẵng.
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI giới thiệu một số hoạt động của DN trong năm APEC Việt Nam 2017

Đặc biệt, trước làn sóng khởi nghiệp đang vô cùng mạnh mẽ, Diễn đàn khởi nghiệp bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa dự kiến sẽ thu hút đông đảo các nhà khởi nghiệp cũng như nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia. Theo ông Lộc, hiện Việt Nam thuộc top 20 trên thế giới có tinh thần khởi nghiệp cao nhưng cũng thuộc top 20 nền kinh tế có khả năng quản trị kém. Bởi vậy, khởi nghiệp không chỉ cần ý chí, tinh thần mà rất cần mô hình quản trị, khả năng thực hiện tốt.

Nội dung chính của Diễn đàn khởi nghiệp tập trung vào bàn thảo hệ sinh thái khởi nghiệp APEC, Phát triển cộng đồng khởi nghiệp APEC; Khởi sự kinh doanh trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo; Giáo dục và đào tạo về khởi nghiệp; Tài chính cho khởi nghiệp (Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Nhà Đầu tư Thiên thần, Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Ngân hàng…).

Theo ông Lộc, Chính phủ đã có nhiều hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, Nghị quyết 35 về phát triển doanh nghiệp chính là Nghị quyết đầy tham vọng về khởi nghiệp, không nước nào có. Tuy nhiên, để khởi nghiệp kinh tế toàn cầu thì ngoài sự hỗ trợ của Chính phủ, thì sự chủ động của doanh nghiệp vẫn là cốt lõi.

“Hi vọng diễn đàn khởi nghiệp này sẽ là lớp học lớn nhất cho VN. Chúng tôi đã mời lãnh đạo Facebook tham dự Diễn đàn này”, ông Lộc cho biết.

Tại Diễn đàn xúc tiến và thương mại đầu tư với Việt Nam vào 8/11 tại Đà Nẵng, được coi là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh với VN sẽ được VCCI tổ chức hàng năm, sẽ giới thiệu cơ hội đầu tư và kinh doanh của 63 tỉnh thành với các nhà đầu tư quốc tế. Theo ông Lộc, việc xúc tiến thương mại, đầu tư một cách bài bản, đạt chuẩn mực quốc tế hàng đầu là mục đích quan trọng để các DN VN hướng tới và học hỏi. VCCI đang cùng 63 tỉnh/thành địa phương tiến hành xây dựng 1 bộ chỉ số xúc tiến thương mại đầu tư chuẩn để áp dụng chứ không xúc tiến đầu tư riêng lẻ như thời gian qua. Diễn đàn này sẽ có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bên lề Diễn đàn này sẽ là Triển lãm “Việt Nam - Điểm đến của các nhà đầu tư thế giới” để quảng bá, giới thiệu về các chính sách/dự án kêu gọi đầu tư của các địa phương, khu công nghiệp tới các nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Lộc cũng cho biết, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC (APEC CEO SUMMIT 2017) năm nay tập trung vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những biểu hiện mới của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và tương lai của toàn cầu hoá, những chân trời mới của thương mại quốc tế; Các động cơ tạo việc làm và phát triển nguồn nhân lực trong thế kỷ 21; Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong phát triển nông nghiệp nông thôn và xu hướng tái cấu trúc lại các chuỗi cung ứng toàn cầu; Sử dụng tài nguyên hiệu quả và phát triển bền vững; Cách mạng dịch vụ.

Hội nghị này sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Cấp cao các nền kinh tế APEC- là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới, các diễn giả từ các Tập đoàn hàng đầu thế giới, 1000 lãnh đạo DN, các CEO từ 21 nền kinh tế.

APEC 2017 là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thúc đẩy du lịch và đưa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận gần hơn nữa với thị trường rộng lớn của các thành viên APEC. Đối với các doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là các MSMEs, tham gia tích cực vào các hoạt động của APEC 2017 sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận các đối tác kinh doanh, thương mại, đầu tư đầy tiềm năng; đẩy mạnh kết nối, nắm bắt xu thế kinh doanh mới; mở rộng cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu

Nhân dịp này, căn cứ vào định hướng của năm APEC Việt Nam 2017, ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) Quốc tế, đã thông báo về kỳ họp ABAC 1 tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 19 -23/202017 vừa qua.

Với vai trò Chủ tịch, Việt Nam đã chủ trì kỳ họp và triển khai các hoạt động của ABAC theo chủ đề chính 2017 là “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm duy trì phát triển kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương và đảm bảo lợi ích cho tất cả mọi người. Các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 tập trung vào 04 hướng bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Dũng cho biết, trước hiện tượng chống toàn cầu hóa và bảo hộ có dấu hiệu gia tăng, tại cuộc đối thoại ABAC tiếp tục kiến nghị với APEC ủng hộ tự do hóa thương mại và các hệ thống thương mại đa phương; thực hiện mục tiêu Bô-go và tiến tới khu vực mậu dịch tự do Châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) và trước mắt, các nền kinh tế thành viên TPP nên giữ vững động lực, đương đầu với thách thức để sớm thông qua hiệp định TPP. ABAC cũng cho rằng APEC cần đẩy mạnh cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt tập trung vào phát triển bao trùm; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu. ABAC và cộng đồng doanh nghiệp cần phối hợp hành động với chính phủ để khắc phục những tác động tiêu cực của tự do hóa thương mại và toàn cầu hóa.

Lan Anh


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Sáng kiến từ DN là sức sống bất tận của công cuộc cải cách (17/3/2017)
PCI 2016: Triển vọng kinh doanh tiếp tục khởi sắc (14/3/2017)
Còn nhiều vướng mắc trong việc thực thi Nghị Quyết 35/NQ-CP (9/3/2017)
75% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế năm 2016 (9/3/2017)
APEC - Cú huých tổng lực cho doanh nghiệp Việt (7/3/2017)
Doanh nghiệp ngày càng hài lòng với cải cách hành chính thuế (7/3/2017)
VCCI tổ chức Hội nghị đánh giá về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (6/3/2017)
VCCI khuyến nghị thành viên APEC về tham nhũng trong doanh nghiệp (2/3/2017)
VCCI công bố kết quả cuộc bình chọn những quy định pháp luật tốt và chưa tốt (28/2/2017)
Hướng tới đầu tư bền vững tại thị trường Lào và Campuchia (24/2/2017)
Cơ hội cho trái cây Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc (23/2/2017)
Thách thức trong việc kết nối DNNVV vào chuỗi giá trị toàn cầu (23/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông