Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 2, 25/6/2018
Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn
1:42:05 PM | 23/3/2017
Du lịch đang từng bước trở thành một trong những ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Lạng Sơn, với các loại hình như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm, du lịch cửa khẩu hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Trong năm 2016, Lạng Sơn đã thu hút 2.510.500 lượt khách, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó có 361.000 lượt khách quốc tế, doanh thu xã hội từ du lịch đạt 860 tỷ đồng.

Tiềm năng lớn


Theo ông Nguyễn Phúc Hà - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn, so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, Lạng Sơn là một trong những địa phương hội tụ nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Về mặt tự nhiên Lạng Sơn được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, hang động kỳ thú và nhiều di tích lịch sử văn hoá, trong đó có những di tích danh thắng đã đi vào thi ca và lòng người như: Động Tam Thanh, Nhị Thanh, Nàng Tô Thị, núi Mẫu Sơn... Lạng Sơn cũng còn có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng như gắn với những chiến công hiển hách của ông cha ta như: Ải Chi Lăng, Thành Nhà Mạc, Bắc Sơn… Ngoài ra đây còn là một vùng quê xinh đẹp, với non nước xanh biếc của dòng sông Kỳ Cùng thơ mộng rất thuận lợi cho phát triển du lịch.
Đặc biệt, Khu du lịch Mẫu Sơn thuộc địa bàn các xã Mẫu Sơn, Công Sơn (huyện Cao Lộc) và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 30 km. Với diện tích hơn 10.000 ha, độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển, Khu du lịch Mẫu Sơn bao gồm một quần thể hơn 80 ngọn núi lớn, nhỏ, trong đó có hai điểm cao nhất là Núi Cha (cao 1.541m) và Núi Mẹ (cao 1.520m). Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030 với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch Mẫu Sơn đáp ứng được các tiêu chí và trở thành khu du lịch quốc gia với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch nghỉ dưỡng núi, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước. Khu du lịch Mẫu Sơn phát triển trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đặc biệt là văn hóa tâm linh và văn hóa tộc người; bảo đảm an ninh, quốc phòng, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và bảo vệ môi trường góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Lạng Sơn cũng là nơi hội tụ những nét văn hóa độc đáo của 7 dân tộc với những tập quán sinh hoạt, phong tục hội hè, những sắc màu trang phục truyền thống cũng như những làn điệu dân ca, hát then, hát sli, hát lượn say đắm lòng người. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 272 lễ hội với tính chất và quy mô lớn, nhỏ khác nhau, trong đó, loại hình lễ hội dân gian truyền thống chiếm trên 90%. Các lễ hội chủ yếu diễn ra từ tháng giêng đến tháng ba âm lịch, tập trung nhiều nhất vào tháng giêng mang đậm nét lịch sử văn hóa của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh nói riêng và miền núi phía Bắc nói chung như: Lễ hội Đồng Đăng, Lễ hội chùa Bắc Nga (huyện Cao Lộc); Lễ hội Chùa Tam Thanh, Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ (Lễ hội Đầu pháo - Kỳ Lừa)…

Ngoài ra, Lạng Sơn còn có những nét văn hoá ẩm thực đặc sắc mang đậm những phong vị riêng như: phở chua, vịt quay, khau nhục, xá xíu, xôi ngũ sắc, bánh cuốn, bánh phồng, măng ớt... Cùng với các món ăn đó, các loại hoa quả tại vùng quê Xứ Lạng rất đa dạng phong phú sẽ cuốn hút du khách khi đặt chân tới vùng đất này.

Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch

Trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, du lịch luôn được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có các chủ trương về phát triển du lịch thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh giai đoạn 2010 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030; các Chỉ thị, Nghị quyết, Chuyên đề và Chương trình hành động về tiếp tục đẩy mạnh phát triển Du lịch Lạng Sơn. Nhằm phát huy tối đa lợi thế, ngành văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng lợi thế du lịch. Theo đó, tỉnh tăng cường huy động tổng lực các thành phần kinh tế để đầu tư phát triển đồng bộ các khu vực dự kiến sẽ thu hút đầu tư như: thành phố Lạng Sơn, Hữu Lũng, Bắc Sơn, Lộc Bình bằng cách áp dụng các chính sách ưu đãi về tài chính, thuế, giá thuê đất của nhà nước đối với các dự án thu hút đầu tư du lịch. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách các thủ tục hành chính theo hướng bình đẳng, công khai, minh bạch, đơn giản và ổn định. Nâng cao năng lực xúc tiến đầu tư của các cơ quan, ban, ngành và các địa phương nhằm lựa chọn và kêu gọi đầu tư có tiềm lực vào các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch lớn.

Bên cạnh đó, phát triển các loại hình du lịch: nghỉ dưỡng, thể thao - giải trí thành một sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các địa phương có tiềm năng gắn với các loại hình du lịch mà tỉnh đang chú trong phát triển như du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch biên giới, du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch đỏ… Tạo điều kiện thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư và tạo các sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn như leo núi, dù lượn, khám phá hang động…đáp ứng nhu cầu du lịch mạo hiểm của du khách.

Lạng Sơn tiếp tục tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, trong đó nghiên cứu xây dựng chiến lược marketing du lịch và quảng bá thương hiệu du lịch Lạng Sơn đến năm 2025. Tăng kinh phí đầu tư từ nguồn vốn ngân sách cho công tác xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch Lạng Sơn. Đa dạng hóa các kênh thông tin tuyên truyền, kể cả kênh thông tin đối ngoại trong lĩnh vực du lịch, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp của công tác tuyên truyền, thông tin nhằm hỗ trợ thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và khách du lịch.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Trải nghiệm cà phê ở xứ sở cội nguồn (15/3/2017)
Vườn quốc gia Chư Yang Sin Làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng (15/3/2017)
Cảm nhận sức sống mãnh liệt nơi huyện đảo tiền tiêu (15/3/2017)
Tour du lịch di sản thu hút khách đầu năm (10/3/2017)
Mai vàng Yên Tử sẽ khoe sắc tại lễ hội hoa năm 2017 (10/3/2017)
Chương trình Roadshow về rượu vang Ý lần đầu tiên tại Việt Nam (9/3/2017)
Cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”. (8/3/2017)
Thoải mái kết nối tại châu Âu với ưu đãi đặc biệt của Emirates (1/3/2017)
Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử: Tạo sức hút mới cho du lịch Bắc Giang (28/2/2017)
Sân golf Yên Dũng Sức hút với những golfer ưa thử thách (28/2/2017)
Emirates sẽ bay thẳng từ Hà Nội đến Dubai (21/2/2017)
10 điểm đến thú vị của du lịch Bình Dương (14/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông