Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
CNTT & Viễn thông
Thứ 2, 25/6/2018
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước
11:16:41 AM | 24/3/2017
Công nghệ thông tin (CNTT) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cải cách và hiện đại hoá nền hành chính nhà nước, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước là một trong những nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, qua đó, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận với thủ tục hành chính dễ dàng hơn. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc phỏng vấn ông Nông Phương Đông, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn. Song Uyên thực hiện.

Xin ông cho biết Lạng Sơn đã có những chính sách, chương trình hành động cụ thể nào để triển khai thực hiện ứng dụng và phát triển CNTT trong các cơ quan nhà nước?

Bên cạnh những văn bản pháp lý về việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT do Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã ban hành một số chính sách liên quan đến vấn đề này. Ngày 24/11/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 122-CTr/TU, thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 09/02/2015 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động số 122-CTr/TU; Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 31/3/2016 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP; Kế hoạch số 102/KH-UBND ngày 22/9/2016 của UBND tỉnh về “Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016 – 2020”; cùng với nhiều các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh.

Những chính sách, chương trình hành động trên hướng tới mục tiêu hoàn thiện hành lang pháp lý thuộc lĩnh vực CNTT; xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT hiện đại, đồng bộ, các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao phục vụ người dân và doanh nghiệp...; Đẩy mạnh ứng dụng, sử dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, từng bước xây dựng chính quyền điện tử đảm bảo nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí hoạt động; giảm thời gian, số lần người dân, doanh nghiệp phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước thực hiện các thủ tục hành chính; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; bảo đảm tăng cường tính công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước của tỉnh.

Vậy đâu là những kết quả nổi bật khi triển khai đẩy mạnh việc ứng dụng, phát triển ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, thưa ông?

Giai đoạn 2011 - 2015, việc triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt được các kết quả tích cực. Hoạt động ứng dụng CNTT từng bước được cải thiện, áp dụng vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, cải cách hành chính. Hiện nay, hệ thống văn phòng điện tử đã được triển khai đến 100% cơ quan quản lý nhà nước và được liên thông với nhau; đặc biệt tại tất cả 11 huyện/thành phố, hệ thống văn phòng điện tử đã được triển khai đến cấp xã, phường, thị trấn góp phần phục vụ hiệu quả công tác chỉ đạo điều hành. 100% các sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện đều có trang thông tin điện tử được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; trên 90% cán bộ, công chức được cấp hộp thư điện tử công vụ; hệ thống hội nghị trực tuyến được triển khai tới 11/11 huyện, thành phố với 2 điểm cầu trung tâm đặt tại Văn phòng UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông...

Song song với đó, công tác ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng được triển khai tích cực với nhiều thông tin, văn bản được cung cấp kịp thời trên Cổng thông tin điện tử Lạng Sơn (tại địa chỉ: www.langson.gov.vn) và các trang tin điện tử của Đài truyền hình Lạng Sơn, Báo điện tử Lạng Sơn... Hiện nay, Lạng Sơn cung cấp trên 90% dịch vụ hành chính công mức độ 1, 2 và chuẩn bị nâng cấp, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên trang dịch vụ công thuộc Cổng thông tin điện tử của tỉnh; đã cấp 83 chứng thư số cho cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh và cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc tỉnh. 11/31 cơ quan quản lý nhà nước được đầu tư trang bị phần mềm trong công tác tiếp cận, xử lý và trả kết quả TTHC tại bộ phận “một cửa”; 100/226 xã, phường, thị trấn được đầu tư trang bị phần mềm trong công tác tư pháp, hộ tịch... nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch với cơ quan nhà nước và làm nền tảng tiến tới xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Lạng Sơn.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Huawei công bố hợp tác với Honeywell để phát triển các giải pháp Tòa nhà Thông minh (23/3/2017)
Internet phát triển lên đến 329.3 triệu tên miền trong quý 4/2016 (16/3/2017)
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cần đầu tư mạnh vào thương mại điện tử (8/3/2017)
Huawei chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp GR5 2017 Pro (8/3/2017)
Huawei "thắng lớn" tại MWC 2017 (2/3/2017)
Vertiv nhận giải Frost & Sullivan Leadership 2016 về Danh mục Trung tâm Dữ liệu Mô đun (28/2/2017)
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành (28/2/2017)
Siêu phẩm HUAWEI P10 chính thức trình làng (27/2/2017)
DNVVN nắm bắt xu hướng kinh doanh trực tuyến để tăng sức cạnh tranh (24/2/2017)
Xu hướng Tấn công DDoS Q4/2016: Quy mô tấn công đỉnh điểm trung bình tăng 167% so với năm 2015 (22/2/2017)
Huawei dành 2 triệu USD hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ICT Việt Nam (21/2/2017)
Phần mềm Phân tích Video mới của Hitachi - nâng cấp và mở rộng danh mục giải pháp Thành phố Thông minh và An ninh Xã hội (20/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
Cục Thuế tỉnh Tây Ninh: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ TÂY NINH ]
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Làm tròn vai trò “bà đỡ” cho doanh nghiệp [ TÂY NINH ]
Nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ TÂY NINH ]
Tây Ninh: Đô thị đầy sức sống trên đường hội nhập [ TÂY NINH ]
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn Động lực chuyển dịch cơ cấu lao động [ TÂY NINH ]
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông