Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Chủ nhật, 19/11/2017
EU muốn trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam
11:32:51 AM | 27/3/2017
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt nam (EuroCham) được thành lập vào năm 1998 với 60 hội viên. Đến nay, sau 19 năm, tổng số hội viên của EuroCham đã đạt con số 950, trở thành một trong những hiệp hội doanh nghiệp châu Âu lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu thì EuroCham cũng đã có những đóng góp rất tích cực với Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao tính cạnh tranh về môi trường đầu tư trong những năm vừa qua.

Ông Bruno Angelet, Trưởng phái đoán EU tại Việt Nam cho rằng, những thành tựu về kinh tế mà Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua chứng tỏ những cải cách mà Chính phủ Việt Nam áp dụng đã phát huy tác dụng và trên hết, nó đang hỗ trợ tích cực cho môi trường đầu tư tại Việt Nam, khát vọng trở thành một thành viên hội hập toàn diện vào hệ thống kinh tế quốc tế đang dần trở thành hiện thực.
Với tỷ lệ lạm phát luôn được duy trì ở mức một con số cùng với đó là các chính sách vĩ mô được triển khai hợp lý, môi trường đầu tư kinh doanh tốt đang trở thành điểm cộng trong mắt nhà đầu tư, đây cũng chính là nguyên nhân giúp nguồn vốn FDI chảy vào Việt Nam liên tục đạt mức cao trong những năm qua.

Ông Bruno Angelet khẳng định, nhu cầu tìm hiểu về thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư châu Âu đang rất lớn, số vốn đầu tư từ khu vực này vào Việt Nam cũng liên tục tăng, trong tương lai EU mong muốn sẽ trở thành đối tác đầu tư số 1 tại Việt Nam. Điều này là hoàn toàn có thể trở thành hiện thực khi Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt nam (EVFTA) mà hai bên đã hoàn tất việc ký kết sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2018.

Những cải thiện về cơ chế, chính sách đang giúp Việt Nam thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nhưng theo các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam, những vấn đề về hệ thống hành chính, các chính sách pháp lý liên quan đến các ngành, liên ngành vẫn còn nhiều bất cập gây khó khăn cho doanh nghiệp cần phải khắc phục.

Theo nhóm khảo sát của EuroCham, điều khiến đa số các nhà đầu tư nước ngoài lo lắng nhất khi tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam đó là hệ thống hành chính. Việc khai báo thuế, thông quan, đăng ký kinh doanh và các thủ tục hành chính vẫn còn khá chậm, kết quả xử lý hồ sơ không lường trước được. Những trở ngại trên khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian cũng như nguồn lực mà đáng lẽ có thể sử dụng để tập trung phát triển hoạt động kinh doanh trọng tâm của mình.

Bà Đỗ Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tiểu ban Vận tải và Hậu cần của EuroCham cho biết, mặc dù đã có Thông báo số 451/TB-VPCP về việc tiếp tục rà soát các văn bản pháp lý về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (đặc biệt là 73 nhóm tại Danh mục ban hành kèm theo Quyết định số 2026/QĐ-TTg) để sửa đổi theo hướng đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nhưng đến nay vẫn còn nhiều vướng mắc, chậm được sửa đổi hoàn thiện. Hay quy trình kiểm tra các thiết bị đã qua sử dụng còn phức tạp và làm phát sinh thêm chi phí vận tải cho các nhà nhập khẩu…

Theo bà Thủy, Chính phủ và các Bộ, ngành phải tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi với các hiệp hội DN trong nước cũng như ngoài nước để cập nhật tình hình, trên cơ sở đó có những điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Về vấn đề thuế, ông Thomas McClelland, Chủ tịch Tiểu ban Thuế và chuyển giá của EuroCham cho rằng, hiện Việt Nam đã ký kết 75 hiệp định về thuế với các nước nhưng trong thực tế, các công ty nước ngoài và cá nhân rất khó vận dụng những lợi ích của các hiệp định về thuế tại Việt Nam. Theo quy định, hồ sơ thông báo thuộc diện miễn, giảm thuế theo hiệp định cần được thông báo trước với cơ quan thuế địa phương. Tuy nhiên, cơ quan thuế lại không yêu cầu bất kỳ trả lời chính thức hay xác nhận để được cấp. Với những bất cập như vậy, nhà đầu tư nước ngoài sẽ cân nhắc trong việc chọn Việt Nam là địa điểm kinh doanh bởi họ sẽ không có được lợi ích gì từ các hiệp định như thế này.

Mặc dù vẫn còn những tồn tại trong việc tạo lập môi trường đầu tư nhưng theo EuroCham, Chính phủ Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực, nắm bắt các điều kiện cần thiết để duy trì mạnh mẽ dòng vốn đầu tư nước ngoài. Cùng với đó là việc tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng khả năng tiếp cận thị trường, dòng vốn FDI vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Với đa số các nhà đầu tư nước ngoài, sự phát triển tích cực của nền kinh tế cùng với các điều kiện nền tảng thuận lợi của Việt Nam sẽ là những yếu tố quan trọng để thu hút họ.

Lương TuấnLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam (27/3/2017)
Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn (23/3/2017)
Phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại (23/3/2017)
Bước chuyển quan trọng trong thu hút FDI (17/3/2017)
Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (16/3/2017)
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư vào 15 dự án trọng điểm (15/3/2017)
Mở rộng quy hoạch các khu công nghiệp (15/3/2017)
Đắk Lắk: Điểm sáng trong thu hút đầu tư vào năng lượng sạch (15/3/2017)
Thủ tướng chứng kiến dòng vốn đầu tư kỷ lục vào Tây Nguyên (13/3/2017)
Vốn Nhật ồ ạt vào Việt Nam (8/3/2017)
Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hiệu quả (2/3/2017)
Vốn FDI đầu tư vào bất động sản: Kỳ vọng một sự bứt phá (1/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông