Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 7, 21/4/2018
VCCI: Sứ mệnh tiên phong vì môi trường kinh doanh công bằng cho doanh nghiệp
12:04:27 PM | 31/3/2017
Không còn là nhiệm vụ mà đã trở thành sứ mệnh. Sứ mệnh của VCCI chính là đấu tranh cho lợi ích của doanh nghiệp nhỏ và vừa, những doanh nghiệp yếu thế cũng như cho sự minh bạch, công bằng của môi trường kinh doanh. Chưa bao giờ việc hỗ trợ, tạo thuận lợi cho khu vực doanh nghiệp tư nhân lại được quan tâm và chú trọng đến vậy, từ cấp Chính phủ, các bộ, ban, ngành đến chính bản thân doanh nghiệp…

Ký kết hợp tác: Hình thức hay thực chất?


Nghị quyết 35/NQ-CP đã mang lửa cải cách đến các địa phương. Cả giai đoạn vừa qua, Chính phủ đã thực sự hành động để hỗ trợ và phát triển DN. Chưa bao giờ Thủ tướng Chính phủ ráo riết như vậy với từng cam kết đã đưa ra. Các bộ ngành cũng bị kiểm điểm và giám sát liên tục với tiến độ công việc…

Đển nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã hoàn tất việc ký cam kết với VCCI đúng theo tinh thần của Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển DN đến năm 2020.

Theo đánh giá, việc ký kết này không phải là hình thức mà đã đi vào thực chất, trong đó các địa phương phải xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết và ký cam kết với VCCI trong việc tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN.
Sau khi Nghị quyết 35/NQ-CP được ban hành, mỗi tháng cả nước có gần 10 nghìn DN được thành lập mới và năm 2016 là năm đầu tiên vượt ngưỡng có 100 nghìn DN thành lập mới trong năm. 63 tỉnh, thành phố.

Mục tiêu 1 triệu DN đến năm 2020 mà Nghị quyết 35/NQ-CP đề ra chắc chắn trong tầm tay.

Thực tiễn tại nhiều địa phương cho thấy, từ khi Nghị quyết 35 của Chính phủ được ban hành, lãnh đạo nhiều địa phương đã có sự chuyển biến trong suy nghĩ và hành động với tinh thần cầu thị để lắng nghe và giải quyết ngay khó khăn cho DN. Một số địa phương, từ cấp quận, huyện đã tổ chức họp giao ban hàng tuần, những việc nảy sinh phải có phương án giải quyết ngay, nếu không thì họp giao ban tuần sau phải có lý do tại sao không giải quyết được, đồng thời gắn trách nhiệm và ra thời gian hoàn thành cho người đứng đầu đơn vị, quận, huyện đó. Chính vì thế mà đã tạo ra được một “guồng quay” thúc đẩy mọi cá nhân, tổ chức phải có trách nhiệm thực hiện công việc.

Tuy nhiên, ý kiến của DN phản ánh với VCCI về việc chuyển biến ở một số địa phương vẫn còn chậm. Cho dù không thể giải quyết nhanh “một sớm một chiều” nhưng cũng không thể phủ nhận “sức ỳ” của các địa phương trong giải quyết vướng mắc, khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp đã giảm đi đáng kể.

Thời gian tới, VCCI cho biết, cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ KH&ĐT xây dựng bộ chỉ số hỗ trợ DN như PCI, trong đó phản ánh đóng góp của DN, các tỉnh có làm không và làm như thế nào để cải thiện môi trường kinh doanh, bởi không chỉ để DN tồn tại mà DN phải hoạt động hiệu quả thì số lượng DN mới ngày càng tăng.

Cuộc bình chọn “sóng gió”

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 về việc “tổ chức thu thập ý kiến của các doanh nghiệp về phản biện chính sách của các bộ, ngành và địa phương, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng” và góp phần chuẩn bị cho cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017, VCCI tổ chức cuộc bình chọn các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Ngay từ khi bắt đầu, cuộc bình chọn đã gặp khá nhiều “ song gió”, có bộ ngành thậm chí yêu cầu VCCI không đưa mình vào cuộc bình chọn này. Tuy nhiên, với mục đích duy nhất là nhằm cổ vũ, tôn vinh những quy định tốt nhất, đồng thời, phản hồi những cái chưa tốt, chưa phù hợp, nhằm đánh động cho các Bộ, ban ngành để có đường hướng sửa đổi, VCCI đã thực hiện xuôn xẻ và đã tổ chức lễ công bố với sự ủng hộ cao của cộng đồng DN.

Theo đó, qua sàng lọc, đánh giá và thẩm định, hội đồng chuyên gia đã bình chọn 237 quy định, trong đó 114 quy định tốt và 123 quy định kém từ các luật, nghị định, thông tư và các văn bản khác. Được biết, VCCI đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về cuộc bình chọn này, trong đó kiến nghị Thủ tướng tuyên dương 30 quy định tốt và sửa 24 quy định kém.

Thực tế xây dựng chính sách ở Việt Nam còn khá nhiều bất cập khi cơ quan làm chính sách và cơ quan thực thi chính sách là một, nên dễ thiết kế những điều khoản chính sách theo hướng có lợi cho mình và đẩy khó khăn về người dân, DN. Khi chưa có sự tách bạch trong việc này thì có lẽ các kiến nghị từ VCCI vẫn sẽ tiếp tục được phản ánh một cách mạnh mẽ.

Qua cuộc bình chọn này, điều quan trọng rút ra là: để các quy định pháp luật khi xây dựng thực sự đi vào cuộc sống một cách hiệu quả thì việc các bộ, ngành và cơ quan có liên quan cần tăng cường đối thoại chính sách giữa doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước; đảm bảo luôn đăng tải công khai các thông tin trong quá trình xây dựng pháp luật…

Bộ chỉ số với tác động lan tỏa

Việc thực hiện xếp hạng bộ ngành (chỉ số MEI) hay xếp hạng các địa phương (chỉ số PCI) cho đến nay đã là một trong những chỉ số quan trọng nhằm “ cân đong đo đếm” năng lực quản lý của các bộ, ngành cũng như khả năng cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư của địa phương.

Nhìn vào các bảng xếp hạng MEI đã công bố trong những năm qua, có thể thấy DN vẫn chưa thực sự an tâm, chưa hài lòng với việc xây dựng, tổ chức thực thi các quy định của pháp luật của các bộ, ngành, trong khi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của các cơ quan này.

Chỉ số hài lòng của doanh nghiệp với các bộ ngành chưa cao phát đi một thông điệp mạnh mẽ về yêu cầu tiếp tục cải cách thể chế trong thời gian tới. Có thể nhìn ra từ trong đó mong muốn các bộ ngành tập trung toàn lực vào các nhiệm vụ thể chế, hơn là cứ ôm mãi chức năng bên ngoài như chủ quản và dịch vụ công. Bỏ chức năng chủ quản các doanh nghiệp nhà nước của các bộ ngành (phi chủ quản hoá) và chuyển giao dịch vụ công cho xã hội có thể sẽ giúp các bộ ngành có điều kiện tập trung làm tốt hơn nhiệm vụ thể chế.

Với bộ chỉ số PCI, theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chia sẻ, thời gian đầu thực hiện có khá nhiều áp lực. Trong những năm đầu công bố PCI, có địa phương đã đề nghị cho họ ra khỏi bảng xếp hạng, hay đề nghị Chính phủ yêu cầu VCCI không được xếp hạng... Nhưng những năm gần đâu đã có sự thay đổi tích cực. Các địa phương, kể cả địa phương có thứ hạng thấp, đều nhìn thấy tác dụng của PCI trong nỗ lực phát triển kinh tế địa phương. Các địa phương đã nhìn thấy sự cần thiết khi lắng nghe tiếng nói của cộng đồng DN. Trước khi yêu cầu cải thiện thứ hạng PCI được đưa vào Nghị quyết của Chính phủ, nhiều địa phương đã coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, của HĐND, UBND.

“Điều quan trọng nhất trong xếp hạng PCI không phải là thứ hạng mà là những dư địa cải cách được chỉ ra, và các thực tiễn tốt được chia sẻ. Nhiều địa phương dường như đang tiếp nhận dòng vốn đầu tư hoàn toàn dựa vào vị trí thuận lợi của mình, hạ tầng, cảng biển… chứ không phải vì chất lượng thủ tục hành chính”, ông Lộc nói.

Chỉ số PCI cũng để đo lường chất lượng điều hành. Chính sách phải căn cứ vào tiếng nói của khu vực tư nhân trong nước, tạo nên một hệ tiêu chuẩn để các cấp chính quyền có cơ sở trong xây dựng và hoạch định chính sách phát triển của địa phương mình.Bởi vì khu vực tư nhân trong nước mới chính là xương sống của nền kinh tế, quyết định tính bền vững của nền kinh tế.

Hiện nay, các địa phương đang học hỏi lẫn nhau để cải thiện từng chỉ số PCI. Đó là thành công của PCI, dù có thể ban đầu sẽ tạo ra những áp lực nhất định cho những người làm.

Cần một môi trường kinh doanh bình đẳng, rõ ràng

Trước thềm Hội nghị Thủ tướng gặp doanh nghiệp, VCCI đã tổ chức 3 Hội nghị giao ban ở 3 miền để lấy ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, Hiệp hội báo cáo Thủ tướng.

Điều dễ nhận thấy là những khó khăn trong những năm trước như vấn đề về tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai… là những vấn đề mà những năm trước các doanh nghiệp phản ánh nhiều, nhưng năm nay không còn là vấn đề chủ yếu nữa.

Các vấn đề mà DN phản ánh giờ đây là cần một môi trường kinh doanh công bằng, là sự hỗ trợ chính sách của Chính phủ, là các quy định kinh doanh rõ ràng…

Vì vậy, để chính quyền các cấp sớm thực hiện được các mục tiêu tạo môi trường kinh doanh thuận, các DN đã có một số kiến nghị như Quốc hội cần sớm thông qua Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; đồng thời, các cơ quan chức năng cần khẩn trương tiến hành dự thảo Nghị định dự kiến sẽ ban hành liên quan đến dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa để Luật có thể đi vào cuộc sống ngay sau khi được Quốc hội thông qua.

Cùng với đó, đề nghị Quốc hội sớm ban hành luật về công nghiệp hỗ trợ. Thực tiễn hoạt động của các DN cho thấy, việc kết nối DN nhỏ và vừa trong nước với các chuỗi sản xuất cung ứng của các tập đoàn xuyên quốc gia rất cần một khung khổ pháp luật và chính sách đủ mạnh để thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vốn đang rất trì trệ hiện nay.

Ngoài ra, một năm triển khai Nghị quyết 35 đã qua nhưng quan điểm giải quyết công việc của một số lãnh đạo còn chưa thống nhất, không có tiêu chí chung nào, Bộ máy cấp dưới vẫn còn nhiều bất cập. Do đó cần tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ công chức và lãnh đạo.

Bên cạnh đó, DN cũng kiến nghị VCCI nên đưa ra những chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao nhận thức doanh nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp doanh nhân để doanh nghiệp không đi lệch hướng…

Anh Mai

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Giải thưởng ABA 2017 (29/3/2017)
Doanh nghiệp và sức hút từ các hội nghị APEC (23/3/2017)
Sáng kiến từ DN là sức sống bất tận của công cuộc cải cách (17/3/2017)
PCI 2016: Triển vọng kinh doanh tiếp tục khởi sắc (14/3/2017)
Còn nhiều vướng mắc trong việc thực thi Nghị Quyết 35/NQ-CP (9/3/2017)
75% doanh nghiệp hài lòng với cải cách thuế năm 2016 (9/3/2017)
APEC - Cú huých tổng lực cho doanh nghiệp Việt (7/3/2017)
Doanh nghiệp ngày càng hài lòng với cải cách hành chính thuế (7/3/2017)
VCCI tổ chức Hội nghị đánh giá về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (6/3/2017)
VCCI khuyến nghị thành viên APEC về tham nhũng trong doanh nghiệp (2/3/2017)
VCCI công bố kết quả cuộc bình chọn những quy định pháp luật tốt và chưa tốt (28/2/2017)
Hướng tới đầu tư bền vững tại thị trường Lào và Campuchia (24/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Mời tham dự sự kiện Kết nối doanh nghiệp với đoàn các Phòng Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương, Hà Nội, 23/4/2018
Mời tham dự Tọa đàm: "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)"
Mời doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – CH. Séc ngày 10/04/2018 tại KS Pan Pacific, Hà Nội
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông