Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 2, 22/1/2018
Ngành du lịch: Những bước đi hiệu quả sau một năm triển khai Nghị quyết 35
3:08:55 PM | 4/4/2017

Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp do Chính phủ ban hành ngày 16/5/2016 đã thổi lên một luồng gió mới, thúc đẩy sự phát triển và hoạt động có hiệu quả của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Du lịch nói riêng.

Số doanh nghiệp du lịch thành lập mới tăng cao


Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, số lượng doanh nghiệp du lịch thành lập mới đã tăng cao. Mặc dù không có số thống kê chính thức về số lượng doanh nghiệp du lịch mới thành lập, nhưng số thành viên đăng ký tham gia Hiệp hội Du lịch đã tăng nhanh trong năm qua, khoảng 20%. Hiệp hội Lữ hành tăng khoảng 23%, Hiệp hội Khách sạn tăng 18%. Hiệp hội Đào tạo du lịch vừa được thành lập đã có trên 100 hội viên là các trường đại học và cao đẳng có đào tạo du lịch. Nhờ vậy, số hội viên là doanh nghiệp của Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã đạt trên 3200. Trong năm 2016, một số tỉnh đã thành lập Hiệp hội Du lịch như Hà Giang, Sơn La, Kon Tum, …đưa số Hiệp hội thành viên của Hiệp hội Du lịch Việt Nam lên 45 Hiệp hội.
Ngành du lịch đã triển khai nhiều hoạt động theo tinh thần của Nghị quyết 35 như đẩy mạnh đối thoại công tư; Xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp. Theo tinh thần Nghị quyết 35, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các Hội thành viên đã tích cực tham gia quá trình xây dựng Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi. Nhiều nội dụng mới cởi mở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đã được đưa vào dự thảo. Việc cấp giấy phép hoạt động đã giảm đi nhiều thủ tục.

Theo báo cáo đánh giá về các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để phía các Bộ Ngành và địa phương, Hiệp hội Du lịch VN cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có một số giải pháp đổi mới quản lý hoạt động du lịch thể hiện trong dự thảo Luật du lịch sửa đổi (xếp hạng khách sạn theo nguyên tắc tự nguyện, giảm bớt các điều kiện kinh doanh du lịch,…). Một số địa phương đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp du lịch trong đầu tư cơ sở vật chất, đầu tư xúc tiến thu hút khách du lịch, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Việc phối hợp gồm các Bộ Ngành đã có chuyển biến (chính sách visa điện tử, hoàn thuế VAT cho du khách,…)

Tuy nhiên, ngành du lịch cũng còn một số khó khăn, vướng mắc, trên thực tế cơ quan quản lý nhà nước vẫn ôm đồm tất cả các việc từ bồi dưỡng nghiệp vụ, kiểm tra, cấp chứng chỉ nghề nghiệp, thẩm định chuyên môn, nghiệp vụ, đánh giá két quả, phong tặng các danh hiệu thi đua về chuyên môn, …Điều này thể hiện rõ trong việc xây dựng các văn bản pháp luật. Nhiều việc nếu giao cho tổ chức xã hội, việc thực hiện sẽ minh bạch và thuận lợi hơn, nhưng cơ quan nhà nước vẫn giữ, không chuyển giao dù trong thực tế không có đủ nguồn lực để làm, gây khó cho doanh nghiệp và làm hạn chế sự phát triển của ngành. Bản chất là một số cơ quan nhà nước chưa thực sự tôn trọng doanh nghiệp, chưa nhận thức được vai trò của nhà nước kiến tạo và vai trò là Trung tâm của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một số chính sách đã có nhưng chậm đưa vào cuộc sống do sự phối hợp giữa các ngành chưa chặt chẽ (miễn visa cho công dân một số nước nhưng khách sang nước khác khi quay lại Việt Nam lại phải làm thủ tục visa,…). Việc phân công, phối hợp giữa các ngành trong xúc tiến du lịch còn không hợp lý (ví dụ có đề xuất giao cho Bộ Ngoại giao thực hiện việc xúc tiến du lịch ở ngoài nước bỏ qua yếu tố chuyên môn du lịch, như vậy chỉ lãng phí kinh phí xúc tiến du lịch vốn rất hạn chế).

Hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp du lịch

Hiệp hội Du lịch đề nghị Chính phủ tiếp tục xem xét miễn visa cho công dân các nước là thị trường trọng điểm của Du lịch Việt Nam. Việc triển khai visa điện tử là tạo điều kiện thuận lợi cho công dân 40 quốc gia khi xin visa vào Việt Nam. Nhưng điều đó không đủ. Đối với tất cả các quốc gia phát triển Du lịch, Chính sách miễn visa luôn là vũ khí cạnh tranh để thu hút khách.

Vì vậy, theo đề nghị của các doanh nghiệp du lịch, Hiệp hội du lịch các địa phương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị Chính phủ tiếp tục gia hạn việc miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu (Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ý) và Belarusia trong 5 năm, từ 1/7/2017 đến 30/6/2022; Xem xét để cho phép miễn visa cho công dân một số quốc gia khác có nguồn khách lớn đến Việt Nam như Ấn Độ, Australia, Canada và các nước Đông Âu (Balan, Sec, Slovakia, Bungari, Hungari, Rumani), các nước thuộc Liên Xô cũ (Kazakhstan, Uzbekistan, Azerbaijan, Armenia,…). Việc miễn visa cho công dân các quốc gia này sẽ góp phần tăng nhanh lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18-20 triệu vào năm 2020.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đưa ra đề nghị Chính phủ ban hành chính sách cụ thể trong việc miễn giảm thuế đất cho các dự án đầu tư du lịch có hệ số sử dụng đất xây dựng thấp, đề nghị Bộ Công thương ban hành ngay thông báo tính giá điện, giá nước cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch theo giá điện của các cơ sở sản xuất, đề nghị Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn việc miễn thuế nhập khẩu các trang thiết bị khách sạn, các phương tiện chuyên vận chuyển khách du lịch mà trong nước không sản xuất được. Đây là các nội dung trong Chi hội của Bộ Chính trị trong Nghị quyết 08. Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp hội viên kiểm tra, xác nhận nhu cầu của doanh nghiệp hội viên đảm bảo đúng đối tượng, đúng chủng loại để tránh thất thoát, đúng người, đúng việc.

Ở một số địa phương, quy định về giờ đón tiếp khách của các dịch vụ vui chơi giải trí (như vũ trường, karaoke, quán bar…) ở các khu vực công cộng cũng như trong cơ sở lưu trú du lịch là không được phục vụ khách sau 12 giờ đêm đã hạn chế việc kinh doanh của các cơ sở và không đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách nước ngoài có múi giờ lệch với Việt Nam.

Đề nghị: Tất cả các địa phương cần điều chỉnh quy định về thời gian vui chơi giải trí ở các khu công cộng cũng như các dịch vụ vui chơi giải trí trong cơ sở lưu trú du lịch, cho phép được mở tối thiểu đến 2 giờ sáng. Đây là nhu cầu chính đáng của khách du lịch đồng thời cũng là biện pháp giúp kéo dài thời gian lưu trú và tăng chi tiêu của khách.

Thời gian qua, việc kinh doanh du lịch nói chung và khách sạn nói riêng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường, đặc biệt là môi trường tự nhiên. Ví dụ như tại Hội An (Quảng Nam), nhiều bãi biển bị xâm thực, nhiều resort ven biển đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí để hạn chế ảnh hưởng của sự cố này nhưng kết quả rất hẹn chế. Vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ các địa phương, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố môi trường.

Hương Ly
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hơn 3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam (29/3/2017)
Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn (23/3/2017)
Trải nghiệm cà phê ở xứ sở cội nguồn (15/3/2017)
Vườn quốc gia Chư Yang Sin Làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng (15/3/2017)
Cảm nhận sức sống mãnh liệt nơi huyện đảo tiền tiêu (15/3/2017)
Tour du lịch di sản thu hút khách đầu năm (10/3/2017)
Mai vàng Yên Tử sẽ khoe sắc tại lễ hội hoa năm 2017 (10/3/2017)
Chương trình Roadshow về rượu vang Ý lần đầu tiên tại Việt Nam (9/3/2017)
Cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”. (8/3/2017)
Thoải mái kết nối tại châu Âu với ưu đãi đặc biệt của Emirates (1/3/2017)
Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử: Tạo sức hút mới cho du lịch Bắc Giang (28/2/2017)
Sân golf Yên Dũng Sức hút với những golfer ưa thử thách (28/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông