Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
CNTT & Viễn thông
Thứ 5, 27/4/2017
Tăng tốc cho Chính phủ điện tử
2:32:13 PM | 5/4/2017
Theo Báo cáo từ Liên Hợp Quốc công bố tháng 7/2016, Việt Nam xếp thứ 89/193 trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, tăng 10 hạng so với năm 2014, đứng thứ 6 trong ASEAN và cũng chính thức gia nhập nhóm các nước có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử cao.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử với chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Tầm nhìn & giải pháp công nghệ” diễn ra sáng nay 5/4 tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức dưới sự chủ trì của Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vẫn là công nghệ thông tin, cần tập trung cho phát triển chính quyền điện tử các cấp. Do đó không thể làm phong trào mà hãy làm thực chất, đi vào thực chất.
Đồng quan điểm này, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được mở đầu bằng những đột phá khoa học vào thế giới vỹ mô, hình thành những công nghệ mới như công nghệ nano, in 3D, công nghệ sinh học phân tử, di truyền, trí tuệ nhân tạo, IoT… đã và đang làm biến đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý, quản trị của mỗi quốc gia. Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng khẳng định, trong thời gian không xa, cuộc cách mạng này sẽ có tác động mạnh mẽ tới đời sống sản xuất của con người, kết nối IoT trở nên phổ biến, nhiều hoạt động sẽ được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo.

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, mục tiêu cuối cùng của Chính phủ điện tử là phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Chính phủ phải thay đổi cách tiếp cận với những cam kết trước công chúng và với việc làm chính sách.

Tại Việt Nam, với việc thực hiện Nghị quyết 36a của các cơ quan nhà nước, lộ trình phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam đã ghi nhận những kết quả tích cực.

Theo Báo cáo từ Liên Hợp Quốc công bố tháng 7/2016, Việt Nam xếp thứ 89/193 trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, tăng 10 hạng so với năm 2014, đứng thứ 6 trong ASEAN và cũng chính thức gia nhập nhóm các nước có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử cao. Cũng trong báo cáo này, chỉ số thành phần về cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại Việt Nam được đánh giá ở mức cao với 0, 57 điểm, xếp hạng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên các chỉ số thành phần về hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực lại giảm so với năm 2014.

Đánh giá cao hiệu quả mà Chính phủ điện tử mang lại, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, nhiều ứng dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực, nâng cao hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ người dân và doanhnghiệp như: Khoảng hơn 99% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử; khoảng 95% doanh nghiệp nộp thuế điện tử (hơn 1 triệu giao dịch nộp thuế điện tử); 100% các cơ quan hải quan đã triển khai hải quan điện tử; đã thực hiện Cơ chếmột cửa quốc gia, kết nối ASEAN; Bảo hiểm xã hội: thực hiện hỗ trợ các đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội có thể đăng ký, kê khai trực tuyến…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ điện tử cũng được Cục trưởng, Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra là ây dựng, triển khai Kiến trúc Chính phủ điện tử cấp Bộ và cấp tỉnh; Đẩy nhanh triển khai các Cơ sở dữ liệu quốc gia theo danh mục đã được Thủ tướng chính phủ ban hành tại Quyết định 714/QĐ-TTg ngày 22 tháng 05 năm 2015.

Bên cạnh đó cần tập trung ứng dụng CNTT triển khai những mục tiêu Chính phủ đề ra tại NQ 19-2017/NQ-CP về cải thiện môi trường KD, nâng cao năng lực cạnh tranh QG; Nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam đạt trung bình ASEAN 4 : Nâng cao từ thứ hạng 60/138 nước hiện nay lên thứ hạng 36; Cải thiện môi trường kinh doanh theo WB từ thứ 82/190 nước hiện nay lên thứ 60; Cải thiện thứ hạng Chỉ số CPĐT từ thứ 89/193 nước hiện nay lên nhóm 65-70.

Tuy nhiên để thực hiện được tất cả cá mục tiêu trên thì còn rất nhiều việc phải làm và trong lộ trình phát triển Chính phủ điện tử thì việc xây dưng hạ tầng công nghệ tốt song song với việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin là điều thiết yếu.

Hà Thu

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
An ninh, bảo mật: Nhu cầu thiết yếu cho doanh nghiệp (4/4/2017)
Đảm bảo an thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4/4/2017)
Người dùng hào hứng đón nhận F3 Plus trong ngày mở bán đầu tiên (3/4/2017)
Huawei đạt doanh thu 75,1 tỉ USD trong năm 2016 (31/3/2017)
Vietnamobile trao 22 giải thưởng du lịch đến Hàn Quốc trong chương trình khuyến mại Tết Đinh Dậu 2017 (27/3/2017)
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước (24/3/2017)
Huawei công bố hợp tác với Honeywell để phát triển các giải pháp Tòa nhà Thông minh (23/3/2017)
Internet phát triển lên đến 329.3 triệu tên miền trong quý 4/2016 (16/3/2017)
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cần đầu tư mạnh vào thương mại điện tử (8/3/2017)
Huawei chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp GR5 2017 Pro (8/3/2017)
Huawei "thắng lớn" tại MWC 2017 (2/3/2017)
Vertiv nhận giải Frost & Sullivan Leadership 2016 về Danh mục Trung tâm Dữ liệu Mô đun (28/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội chợ Nông nghiệp & Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Hội thảo phát động Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2017
Gặp gỡ Doanh nghiệp Ngành Ôtô Việt Nam – Trung Quốc 2017
Mời tham dự Hội thảo: “Thương mại Đa ngành nghề Quốc tế Việt - Nhật”
Gặp gỡ doanh nghiệp Hàn Quốc ngành nông sản, thực phẩm, mỹ phẩm
Hợp tác Đào tạo Cán bộ Quản lý Việt Nam – Australia 2017
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Đại học Phạm Văn Đồng: 10 năm một chặng đường phát triển [ QUẢNG NGÃI ]
Trường CĐ Nghề Việt Nam-Hàn Quốc-Quảng Ngãi Địa chỉ đào tạo tin cậy [ QUẢNG NGÃI ]
Giao thông đi trước mở đường phát triển kinh tế - xã hội [ QUẢNG NGÃI ]
Huyện Bắc Sơn Khơi dậy tiềm năng thế mạnh [ LẠNG SƠN ]
Huyện Đình Lập: Vững vàng một vùng biên [ LẠNG SƠN ]
Huyện Lộc Bình: Tăng tốc từ các ngành dịch vụ [ LẠNG SƠN ]
Huyện Văn Lãng: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Khơi dậy tiềm năng thế mạnh [ LẠNG SƠN ]
Huyện Tràng Định: Phát huy lợi thế nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế cửa khẩu [ LẠNG SƠN ]
Ngành Xây dựng Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đô thị [ LẠNG SƠN ]
 
Cty Thái Bình
KCN
Birdco
VCB
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Dai hco nong lam
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông