Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 3, 22/5/2018
"Doanh nghiệp không phải lo về vốn và lãi suất”
10:14:19 AM | 10/4/2017
Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) là điểm tựa cho cộng đồng DN , hỗ trợ DN khai thác và phát huy thị trường trong cũng như ngoài nước. Đến nay qua 5 năm triển khai trên địa bàn Tp.HCM (2012 - 2016), Chương trình đã đạt được những kết quả ban đầu rất đáng ghi nhận.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, những kết quả của Chương trình kết nối ngân hàng - DN trên địa bàn Tp.HCM càng trở nên quan trọng và ấn tượng hơn khi được đặt trong chính bối cảnh Chương trình hình thành và hoạt động trong 5 năm qua. Đó là giai đoạn nền kinh tế vĩ mô gặp nhiều khó khăn: lạm phát và lãi suất tăng cao; hoạt động sản xuất kinh doanh của DN đối mặt với không ít thách thức; các thị trường, đặc biệt là thị trường hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, việc kết nối ngân hàng - DN để tháo gỡ khó khăn về vốn, lãi suất và tín dụng đã phát huy tác động tích cực, trực tiếp và rất hiệu quả đối với cộng đồng DN.
Tổng kết 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình kết nối ngân hàng - DN trên địa bàn Tp.HCM đã hỗ trợ về vốn và lãi suất cho 31.194 DN, hộ kinh doanh với trên 520.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi. Chương trình đã có sức lan tỏa lớn đến cộng đồng DN trên địa bàn Thành phố, tạo điều kiện cho DN, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và ổn định sản xuất; đồng thời góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển KT - XH Thành phố với tốc độ tăng trưởng GDP 5 năm qua luôn ở mức trên 8%, cao hơn bình quân chung của cả nước. Đặc biệt Chương trình đã tạo điều kiện cho DN giảm bớt những khó khăn về vốn và lãi suất. Cụ thể những DN tham gia Chương trình dù thuộc ngành nghề nào (có thể không hoạt động trong 5 lĩnh vực ưu tiên) đều được hưởng lãi suất ưu đãi tương đương lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại thời điểm tham gia ký kết; từ đó góp phần tác động giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực tài chính và cải thiện năng lực cạnh tranh của DN.

Với hiệu quả cao mang lại không chỉ trên địa bàn Tp.HCM mà còn tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đến nay Chương trình kết nối ngân hàng - DN đã trở thành chương trình hành động quốc gia theo Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020. Đây là kết quả quan trọng nhất của Chương trình mà đích đến cuối cùng là hỗ trợ và tạo điều kiện cho DN phát triển đúng với tinh thần kiến tạo và hành động của Chính phủ. Để triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1355/QĐ-NHNN ngày 28/6/2016 ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển DN năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. Theo đó để hỗ trợ DN phát triển bền vững, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chính sách lãi suất ổn định, chính sách tỷ giá linh hoạt và đặc biệt chú trọng đổi mới mô hình giao dịch, đơn giản thủ tục giao dịch song vẫn đảm bảo an toàn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN trong giao dịch cũng như sử dụng dịch vụ ngân hàng. Theo đó trong năm 2017, Ngân hàng Trung ương tiếp tục chính sách lãi suất trần không quá 7%/năm đối với cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng cho 5 nhóm ngành (xuất khẩu, DNNVV, nông nghiệp&nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao) nhằm tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển. "Chính vì lẽ đó lãi suất, vốn tín dụng không còn là vấn đề đối với DN mà khó khăn lớn nhất hiện nay của DN chính là năng suất lao động, hiệu quả hoạt động và các vấn đề thuộc nội hàm cạnh tranh" - ông Minh nhấn mạnh.

Riêng tại Tp.HCM, để Chương trình kết nối ngân hàng - DN tiếp tục phát huy hiệu quả cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn, về mặt chính sáchngành Ngân hàng Thành phố tiếp tục áp dụng chính sách lãi suất cho vay ổn định đối với khách hàng tham gia Chương trình, ở mức không quá 7%/năm đối với cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng (như quy định của Ngân hàng Trung ương) và xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung, dài hạn. Ông Minh thông tin hiện gói tín dụng hỗ trợ DN được các ngân hàng thương mại trên địa bàn Tp.HCM đăng ký cho năm 2017 là 283.000 tỷ đồng. Về phương thức triển khai, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giải ngân gói tín dụng của các ngân hàng thương mại đã đăng ký; đồng thời tổ chức ký kết, kết nối trực tiếp ở các quận, huyện và kết nối theo chuyên đề ở cấp thành phố nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện trực tiếp cho các lĩnh vực: công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao, DNNVV của Thành phố tiếp tục tăng trưởng và phát triển. "Đặc biệt trong năm 2017 này, hưởng ứng chủ trương của Tp.HCM về xây dựng môi trường sinh thái khởi nghiệp, về chuyển đổi hộ gia đình thành DNNVV…, chúng tôi sẽ kết hợp thực hiện kết nối ngân hàng - DN gắn với các đối tượng này nhằm hỗ trợ phát triển" - ông Minh cho hay.

Mỹ Châu

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Trải nghiệm dịch vụ và trúng giải giá trị hàng tỷ đồng từ Vietcombank (3/4/2017)
Moody’s đánh giá Vietcombank có chất lượng tài sản tốt nhất trong các ngân hàng Việt (31/3/2017)
MIC với mục tiêu tăng trưởng đột phá 2017 (27/3/2017)
Vietcombank: Ngân hàng duy nhất lọt Top 10 trong danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam (24/3/2017)
Vietcombank Lạng Sơn: Khát vọng tuổi trẻ (23/3/2017)
ABBank chia sẻ trách nhiệm với môi trường (22/3/2017)
Vietcombank Ba Đình khai trương Phòng giao dịch Pacific (17/3/2017)
Chứng khoán phái sinh ra đời: Dấu mốc quan trọng cho thị trường chứng khoán (13/3/2017)
Thu ngân sách tăng 15,8% trong 2 tháng đầu năm 2017 (9/3/2017)
Tín dụng cho “Dự án Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh” (28/2/2017)
Chứng khoán đạt đỉnh sau 9 năm (27/2/2017)
Trì hoãn chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC (24/2/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông