Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 7, 21/4/2018
Phát triển đô thị: Chìa khóa thành công từ xã hội hóa
4:55:57 PM | 11/4/2017

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi dành trọng tâm cho việc tăng cường các nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa cho đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Nhờ đó nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo diện mạo mới cho tỉnh và góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH tại địa phương.

Kể từ khi được tái thành lập vào năm 1989, phát triển KT - XH của tỉnh Quảng Ngãi đã có những bước chuyển biến rõ rệt, tập trung trong giai đoạn 5-10 năm trở lại đây. Để phục vụ đắc lực cho yêu cầu CNH - HĐH, từ năm 2010 phát triển đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị đã được toàn thể hệ thống chính trị của tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ đột phá cần phải thực hiện và ngày càng tập trung, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện.
Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành việc lập, phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, các quy hoạch chuyên ngành cấp vùng: cấp nước, tất cả các quy hoạch chung đô thị (gồm 17 đô thị, trung tâm huyện lỵ và đô thị mới), KKT, KCN, khu du lịch... trên địa bàn. Hiện tại, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh đang tiếp tục triển khai 2 quy hoạch chuyên ngành cấp vùng: thoát nước mưa và thoát nước thải; đồng thời tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh việc lập, phê duyệt tăng tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết tại các đô thị, khu chức năng quan trọng.

Theo ghi nhận của ông Nguyễn Phong - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, nhìn chung công tác quy hoạch được triển khai khá đồng bộ, đầy đủ, là tiền đề tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đối với các vùng, đô thị lớn như: Tp.Quảng Ngãi, đô thị mới Vạn Tường, KKT Dung Quất, huyện đảo Lý Sơn - được sự chấp thuận của Chính phủ và Bộ Xây dựng, tỉnh đã mời các tổ chức, chuyên gia nước ngoài có uy tín (DDG - Hoa Kỳ, Nikken Sekkei Civil Engineering - Nhật Bản, Woodhead - Australia) tham gia liên danh với các tổ chức tư vấn trong nước để nghiên cứu lập quy hoạch. Các đồ án này đều đạt chất lượng cao, xây dựng được tầm nhìn chiến lược đúng đắn cho sự phát triển của các đô thị.

Song song với quy hoạch, công tác phát triển đô thị và đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị được tỉnh tập trung đẩy mạnh, tạo diện mạo đô thị mới và góp phần phát triển đô thị Quảng Ngãi theo hướng bền vững. Theo thống kê, tổng kinh phí đầu tư phục vụ phát triển hệ thống các đô thị trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2011-2015 hơn 12.860 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách khoảng 5.560 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư khu đô thị mới, khu dân cư được triển khai, tập trung chủ yếu tại khu vực Tp. Quảng Ngãi (Khu dân cư Bàu Giang - Cầu Mới, Khu dân cư Phan Đình Phùng, Khu dân cư Sơn Tịnh, Khu đô thị Phú Mỹ, Khu đô thị Ngọc Bảo Viên...) đã làm thay đổi đáng kể diện mạo kiến trúc cảnh quan đô thị, góp phần tô điểm cho sự sầm uất, khang trang của Thành phố. Nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật khung được triển khai đầu tư như: đường bờ Nam, bờ Bắc sông Trà Khúc, đường Bàu Giang - Cầu Mới, cầu Thạch Bích, các tuyến trục giao thông chính trong đô thị,... đã kịp thời cung ứng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, kết nối và tạo điều kiện để phát triển các khu chức năng trong đô thị.

Đến nay Quảng Ngãi có 13 đô thị phát triển theo tầng bậc, trong đó có 1 thành phố loại II, 1 đô thị loại IV, 11 thị trấn loại V và 3 trung tâm huyện lỵ. Theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025 vừa được UBND tỉnh phê duyệt, dự kiến đến năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi sẽ có 18 đô thị và đến năm 2025 sẽ có 21 đô thị. Tổng nhu cầu vốn để đầu tư phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 trên 52.462 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách được ưu tiên đầu tư cho các công trình hạ tầng kỹ thuật khung, các dự án chiến lược, các dự án hạ tầng xã hội thiết yếu và các khu vực có khả năng kết hợp khai thác quỹ đất; nguồn vốn còn lại sẽ được huy động theo hình thức xã hội hóa.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Phong cho biết trong những năm qua, nguồn vốn ngân sách tỉnh Quảng Ngãi phục vụ đầu tư phát triển đô thị chỉ có thể đáp ứng một phần khá nhỏ so với nhu cầu. Chính vì vậy để phục vụ đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống đô thị, từ lâu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã xác định nguồn lực chủ đạo phải là nguồn lực xã hội hóa. "Từ định hướng này, trong giai đoạn 2016 - 2020, bên cạnh vốn ngân sách, Sở Xây dựng cũng sẽ tích cực phối hợp với các Sở ngành, địa phương tăng cường huy động các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển đô thị. Đẩy mạnh việc huy động nguồn vốn ngoài ngân sách, đặc biệt là nguồn lực từ nước ngoài, nguồn khai thác quỹ đất, nguồn vốn xã hội hóa của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tham gia xây dựng hạ tầng đô thị, xem đây là nguồn lực chủ yếu để đầu tư phát triển đô thị trong giai đoạn tới" - ông Phong cho biết.

Duy Anh
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Không ngừng gia tăng sức hút môi trường đầu tư (11/4/2017)
Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Đình Vũ kỷ niệm 20 năm thành lập (7/4/2017)
KCN Tân Phú Trung: Bến đỗ cho nhà đầu tư "Ổn định lâu dài - Vững bước tương lai" (5/4/2017)
Hải Phòng: Thành phố chiến lược trong đầu tư (28/3/2017)
EU muốn trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam (27/3/2017)
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam (27/3/2017)
Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn (23/3/2017)
Phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại (23/3/2017)
Bước chuyển quan trọng trong thu hút FDI (17/3/2017)
Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh (16/3/2017)
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư vào 15 dự án trọng điểm (15/3/2017)
Mở rộng quy hoạch các khu công nghiệp (15/3/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm - Diễn đàn Quốc tế Giới doanh nhân lầm thứ III / Brest - 2018" tổ chức tại TP. Brest - CH Belarus
Mời tham dự sự kiện Kết nối doanh nghiệp với đoàn các Phòng Thương mại Châu Á - Thái Bình Dương, Hà Nội, 23/4/2018
Mời tham dự Tọa đàm: "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi)"
Mời doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – CH. Séc ngày 10/04/2018 tại KS Pan Pacific, Hà Nội
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Tú: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Thạnh Trị: Đi lên bằng sự nỗ lực [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
ippgroup
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông